Mì căn, hay còn được gọi là Seitan, là một nguyên liệu phổ biến trong các món ăn chay ở Đông Á. Xuất phát từ Nhật Bản, mì căn được làm bằng cách nhào bột mì với nước, sau đó loại bỏ phần tinh bột để giữ lại phần đạm. Phần đạm này, khi luộc hoặc hấp, có thể được sử dụng thay thế cho thịt trong các món ăn chay.
Mua mì căn ở đâu và giá cả
Bạn có thể tìm mua mì căn ở các chợ, cửa hàng bán thực phẩm chay, siêu thị, hoặc trên các trang thương mại điện tử với mức giá từ 70.000 - 90.000 đồng/kg. (Giá này được cập nhật vào tháng 12/2021).
Cách làm mì căn
Nguyên liệu để làm mì căn bao gồm bột mì, giấm và muối. Đầu tiên, nhào bột cho đến khi nhẹ và không còn dính tay, sau đó để ủ khoảng 1 - 1,5 giờ. Tiếp theo, rửa bột đã ủ bằng nước lạnh, nhồi và vò bột đến khi nước trong bột hơi thoát ra.
Chia phần bột thành nhiều phần nhỏ bằng nhau. Đặt một lớp giấy chống dính dưới đáy, đặt phần bột vào giữa và gói lại thành hình trụ dài, sau đó gói thêm một lớp bạc ở ngoài và đè chặt hai đầu của miếng giấy bạc.
Đun nước sôi và cho mì căn vào luộc khoảng 40 phút cho đến khi chín. Sau đó, vớt mì căn ra và để nguội. Lột phần giấy bạc và phần giấy thấm dầu ra bằng giấy ăn để lau khô.
Mì căn làm gì ngon?
Mì căn là một nguyên liệu đơn giản nhưng có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon khi kết hợp với các nguyên liệu khác như đậu hũ, bắp non, cà chua, dứa, và nhiều hơn nữa. Dưới đây là một số món ăn ngon có thể chế biến từ mì căn: mì căn xào tỏi, mì căn xào bắp non, mì căn kho chay, gỏi mì căn,...
Cách bảo quản mì căn
Để bảo quản mì căn, hãy bọc kín mì căn trong màng bọc thực phẩm và đặt vào hộp đựng, đậy nắp kín. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, mì căn có thể được bảo quản từ 4 - 5 ngày. Nếu bạn muốn tăng thời gian bảo quản lên 15 - 20 ngày, hãy để hộp trong ngăn đông tủ lạnh.
Chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ trên về mì căn đã giúp bạn hiểu thêm về nơi mua, cách làm, cách bảo quản và những món ngon có thể chế biến từ mì căn. Hãy khám phá thêm các món ngon khác từ mì căn và tận hưởng ẩm thực tuyệt vời!