Ẩm thực chay

Hướng Dẫn Chế Biến 5 Món Chay Tuyệt Vời Từ Sake

Phap Ngo Thich

Sake không chỉ được ưa chuộng ở miền Tây Nam Bộ mà còn trở thành một nguyên liệu chính để chế biến nhiều món chay ngon, dễ thực hiện. Với hương vị bùi bùi, deo...

Sake không chỉ được ưa chuộng ở miền Tây Nam Bộ mà còn trở thành một nguyên liệu chính để chế biến nhiều món chay ngon, dễ thực hiện. Với hương vị bùi bùi, deo dẻo và ngọt nhẹ, sa kê đã chinh phục được vị giác của nhiều thực khách thích ăn chay. Mộc Nhiên - nhà hàng chay nổi tiếng, sẽ hướng dẫn bạn 5 món chay đơn giản và ngon từ sake.

Sake kho tộ

Nguyên liệu:

  • 1 quả sa kê
  • Cà tím
  • Nấm hương rừng
  • Hành tây
  • Sả, ớt, gừng
  • Gia vị: hạt nêm chay, nước tương, dầu hào, bột tiêu

Chế biến:

  1. Sơ chế Sake: Gọt vỏ, thái miếng dầy khoảng 1 cm. Ngâm với nước muối trong vòng 10 phút, rửa sạch, ráo nước. Chiên sơ với dầu thực vật.
  2. Sơ chế cà tím: Thái miếng, ngâm với nước muối trong vòng 10 phút, chiên qua.
  3. Ngâm nấm hương trong vòng 10 phút để nở. Rửa sạch, ráo.
  4. Băm nhỏ hành tăm, sả, gừng đập dập.
  5. Phi hành tăm và sả cho thơm vàng. Sau đó cho sake, cà tím, nấm hương, gừng vào. Nêm hạt nêm, xì dầu, dầu hào, ớt và đảo đều. Đổ nước và đun lửa nhỏ trong 15 phút. Đảo đều để ngấm gia vị.
  6. Rắc hạt tiêu lên và thưởng thức món sake kho tộ này.

Chả giò Sake chay

Nguyên liệu:

  • 1 trái sake khoảng 300gram
  • 1 củ cà rốt
  • 30 gram nấm mèo
  • 100 gram hạt sen tươi
  • 50 gram đậu xanh không vỏ
  • Hành boa rô
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu
  • Nước mắm chay chua ngọt

Chế biến:

  1. Sake gọt vỏ ngâm nước muối loãng để sạch mủ và cắt sợi. Cà rốt gọt vỏ cắt sợi. Nấm mèo ngâm nở cắt nhỏ. Đậu xanh hấp chín. Hạt sen luộc chín.
  2. Bằm nhuyễn boa rô; hạt nêm + muối + đường + muối + hạt tiêu trộn đều.
  3. Cuốn chả giò với vỏ bánh đa nem hoặc vỏ bánh pía.
  4. Chiên vàng giòn, để ráo dầu.
  5. Món chả giò sake chay này ăn kèm cùng nước mắm chua ngọt.

Gỏi Sake chay

Nguyên liệu:

  • 1 trái sake
  • 1 củ cà rốt
  • Rau răm, đậu phộng
  • 3 miếng tàu hủ trắng
  • Nước mắm chay, tỏi, ớt

Chế biến:

  1. Sake gọt vỏ, cắt đôi ngâm vào nước có vắt tí chanh để không bị thâm. Luộc chín vừa, sau đó cắt miếng nhỏ.
  2. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi ướp chanh đường.
  3. Đậu hủ cắt sợi vừa, chiên vàng.
  4. Rửa sạch rau răm và đậu phộng rang vàng.
  5. Nước mắm, đường, tỏi, ớt nấu sôi. Nêm gia vị và tắt bếp để nguội, sau đó cho vào sake và nêm hạt nêm vừa ăn.
  6. Cho sake ra tô, cà rốt, đậu hủ, rau răm. Tưới nước mắm lên và trộn đều. Thêm đậu phộng rang.
  7. Có thể ăn kèm món gỏi sake chay với bánh phồng chay hoặc bánh đa.

Sake chiên giòn

Nguyên liệu:

  • Trái sake
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Khăn giấy, hộp kín

Chế biến:

  1. Chọn sake chín vừa hoặc còn hơi sống để chiên giòn ngon nhất. Rửa vỏ ngoài và ngâm trong nước muối loãng để không bị đen.
  2. Cắt cuống quả.
  3. Cắt thành lát mỏng, càng mỏng càng giòn. Rửa sạch nhiều lần.
  4. Rổ để ráo nước, để khay dưới đựng khăn giấy chuẩn bị sẵn. Đổ sake đã chiên vào khay để ráo dầu, sau đó cho vào hộp kín để giữ được giòn lâu.
  5. Bắt chảo dầu nóng, chiên sake. Khi hai mặt chuyển vàng nâu nhạt thì vớt ra. Rắc tiêu lên và để thấm dầu.
  6. Thưởng thức khi sake còn nóng.

Sake hầm

Nguyên liệu:

  • 300g sake
  • 1 nấm cây
  • 100g nấm rơm
  • 10 miếng đậu hũ bi
  • Boa-rô
  • Hạt nêm, đường

Chế biến:

  1. Sake gọt vỏ, loại bỏ phần lõi, rửa sạch với nước, ngâm vào nước chanh để không bị đen.
  2. Cắt đôi nấm rơm và cắt khoanh nấm cây dày khoảng 1cm.
  3. Cho nấm cây, nấm rơm và sake vào nước sôi, đậy kín để sa kê chín.
  4. Khi thấy nấm đã chín, thêm boa-rô và nhỏ lửa. Tiếp tục đun cho sake mềm.
  5. Đun từ 10 đến 15 phút, nêm lại gia vị và cho đậu hũ bi vào đun thêm khoảng 5 phút.
  6. Cuối cùng, múc canh ra tô và rắc thêm một ít tiêu lên trên. Thưởng thức khi canh còn nóng.

Đó là 5 món chay ngon dễ làm từ sake mà Mộc Nhiên hướng dẫn. Hy vọng đây sẽ làm phong phú thực đơn chay của bạn.

1