Ẩm thực chay

Hơn 30 công thức món chay từ bí đỏ bạn không thể bỏ qua

Phap Ngo Thich

Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Axit ascorbin có trong bí đỏ giúp tránh cảm, vitamin...

Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Axit ascorbin có trong bí đỏ giúp tránh cảm, vitamin nhóm B giúp đấu tranh với mệt mỏi, cáu giận và mất ngủ, củng cố tóc và móng chân, tay. Vitamin A trong bí đỏ giúp cải thiện thị giác. Ruột và hạt bí đỏ có chứa nhiều vitamin E - một loại antioxidant tự nhiên giúp củng cố hệ miễn nhiễm, ngăn ngừa sự xuất hiện những nếp nhăn sớm, bảo vệ da khỏi lão hóa và cải thiện chức năng hệ tim mạch.

Bí đỏ là một loại quả giàu dinh dưỡng. Các món chay từ bí đỏ đều rất hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt. Chính vì vậy mà những món ăn này rất phù hợp cho các bữa tiệc, cỗ chay đãi khách hoặc các mâm cúng rằm, mùng 1. Dưới đây là hơn 30 công thức làm món chay ngon lạ từ bí đỏ mà bạn không thể bỏ qua!

1. Bánh canh bí đỏ

Nguyên liệu:

  • 200g bí đỏ đã gọt vỏ (gọt vỏ hơi dày tí xíu), bỏ ruột
  • 120g bột gạo + 30g bột năng + xíu muối (tỉ lệ bột có thể thay đổi tùy theo sở thích ăn dai nhiều hay ít)
  • Nấm
  • Rau củ quả tùy thích
  • Mọc chay
  • 1 ít nước sôi

Cách làm:

  • Bí đỏ cắt nhỏ, hấp chín mềm tán mịn (tán lúc còn nóng rất dễ và nhanh)
  • Lúc bí đang còn nóng, trộn đều bột, muối. Nhồi nhanh tay, nếu khô thì cho từ từ từng ít nước sôi vào nhồi thành khối không dính tay là được (do bí là loại quả ngậm nhiều nước sau khi hấp, nên lượng nước sôi cho thêm vào để nhồi rất ít)
  • Để bột nghỉ 30 phút, cán mỏng và thái sợi hoặc se sợi tròn (tùy ý)
  • Luộc sợi bánh canh: Cho vào nước luộc ít muối, nước sôi cho sợi bánh canh vào. Khi thấy sợi bánh canh nổi lên, cho sôi thêm 1 phút. Vớt ra xả lại với nước sạch, để ráo, cho ra bát
  • Nấu nước lèo: Dùng rau củ quả nấm sẵn có để hầm nước dùng trong 45 phút
  • Vớt bỏ cái (ngoại trừ phần tận dụng được), thêm nấm củ quả ưa thích (nếu có xào qua với xíu muối trước khi cho vào nồi nấu sẽ đậm đà hơn), viên mọc nấm nấu vừa chín, nêm muối, hạt nêm, nước mắm chay theo khẩu vị
  • Có bán loại mọc chay làm sẵn. Nếu tự làm mọc thì trộn đậu cùng ít nấm mèo, nấm hương, boaro băm nhỏ, bột năng rồi đem hấp. Có thể thay mọc chay bằng chả chay, đậu hũ hoặc phù trúc chiên...
  • Xếp nhân lên bát bánh canh, rắc ngò, tiêu, chan nước rồi thưởng thức. Sợi bánh canh ngọt thanh, dai mịn và bổ dưỡng

2. Bí đỏ bao tử xào nấm mỡ

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ cắt đôi theo chiều dọc. Nấm mỡ cắt mỏng, dày khoảng 0,3-0,5cm
  • Xào nấm và bí đỏ với 1 chút muối và hạt nêm khoảng 30 phút. Lúc này nấm và bí đỏ tự tiết ra nước. Cho 1 chút dầu ăn, xào lửa vừa khoảng 10 phút. Khi thấy các nguyên liệu chín tới, ngấm gia vị thì tắt bếp
  • Cách xào này hơi khác thông thường nhưng có ưu điểm là hạn chế được dầu, món ăn thanh nhẹ, tốt cho người cần giảm cân hay các bệnh về huyết áp, mỡ máu...

Nguyên liệu:

  • 150g bí đỏ
  • 1 miếng cỡ 7 x 15cm phổ tai
  • Đậu đỏ
  • Muối biển
  • Tương tamari/shoyu

Cách làm:

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay
  • Đậu đỏ ngâm ít nhất 4h (hoặc qua đêm), đổ nước ngâm
  • Sau đó hầm đậu đỏ với 1 chút muối cùng phổ tai, bí đỏ
  • Chờ đậu đỏ vừa chín mới cho bí đỏ vào, bí sẽ thơm, ngon hơn và không bị nồng
  • Dùng nồi dày, cho nước thêm nếu cạn. Nêm tương khi gần chín (80%)

...

Đây chỉ là một số trong hơn 30 công thức món chay từ bí đỏ mà bạn không thể bỏ qua. Món ăn từ bí đỏ không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn hấp dẫn với hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt. Hãy thử và khám phá những món chay độc đáo này để mang đến cho gia đình và bạn bè những bữa ăn đầy hương vị và sức khỏe.

1