Ẩm thực chay

Cùng vào bếp với cách làm món chay kho mặn đơn giản, thơm ngon

Phap Ngo Thich

Món chay — thơm ngon và bổ dưỡng Bạn đã thử các món ăn chay chưa? Thực sự là rất ngon và bổ dưỡng đấy. Hôm nay, hãy cùng JAMJA's BLOG học cách làm các...

Món chay — thơm ngon và bổ dưỡng

Bạn đã thử các món ăn chay chưa? Thực sự là rất ngon và bổ dưỡng đấy. Hôm nay, hãy cùng JAMJA's BLOG học cách làm các món chay kho mặn đơn giản cho các chị em nội trợ nhé.

Ăn chay là một phong tục, truyền thống của những người theo Đạo, tu sĩ được diễn ra vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Nhưng ngày nay, ăn chay đã trở thành một thói quen rộng rãi và được nhiều người hưởng ứng. Việc ăn chay thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày của gia đình không chỉ có lợi cho sức khỏe, mà còn mang lại sự bình an và niềm tin trong cuộc sống. Ngoài ra, ăn chay cũng giúp ngăn ngừa một số bệnh và mang lại sự thoải mái cho chúng ta.

Chúng ta có thể lên chùa vào những ngày rằm, đầu tháng để ăn chay. Hoặc cũng có thể tự tay làm những món ăn chay thơm ngon, dinh dưỡng tại nhà. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm một số món ăn chay đơn giản.

Cách làm món cá kho chay

Nguyên liệu làm cá kho chay

  • Cá chay mua sẵn: gói 2-3 lạng
  • Ớt, hành tây, rau ngò
  • Gia vị: đường, tiêu, maggi, nước tương

Cách làm cá kho chay

Đầu tiên, cá chay đông lạnh mua sẵn, bạn mang về rửa qua với nước lạnh, cẩn thận hơn có thể ngâm với nước muối loãng, rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Hành tây, ớt, lá ngò rửa sạch. Hành tây thái lát mỏng, băm nhỏ, ớt, lá ngò thái nhỏ.

Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn bắc chảo lên bếp, vặn nhỏ lửa, đổ chút dầu ăn rồi phi thơm hành lên cho dậy mùi. Tiếp theo, bắt đầu bỏ từng miếng cá vào chảo ngập dầu, rán qua cá, chú ý lật qua lật lại đều tay để cá không bị cháy. Khoảng 5 phút sau khi cá hơi săn lại, bạn có thể rán cá trước khi kho để giảm mùi tanh và làm cho cá thơm ngon hơn.

Trong lúc đó, bạn cho 3 thìa đường, 2 thìa nước tương nhạt, và 1 muỗng maggi vào một cái bát con và khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan. Sau đó, bạn đổ cá vào nồi, cho hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên vào, đảo đều cho cá quyện vào hơi chuyển sang màu vàng và thấm đều gia vị.

Đun nồi cá kho tộ liu riu lửa trên bếp trong khoảng nửa tiếng. Đến khi cá mềm và thơm, bạn có thể thêm vào lát ớt và chút tiêu tùy khẩu vị để tăng thêm hương vị cay cay cho món cá kho chay ngon lành.

Cách làm món nấm rơm kho chay

Nguyên liệu làm nấm rơm kho chay

  • Nấm rơm: 3-4 lạng
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước tương, dầu hào, dầu mè
  • Nhánh boa rô

Cách làm món nấm rơm kho chay

Đầu tiên, nấm rơm khi mua về bạn cắt đoạn gốc rồi rửa thật sạch. Ngâm nấm vào chậu nước muối loãng để loại bỏ hết bụi bẩn và vi khuẩn. Sau đó, vớt ra ráo nước.

Lấy một cái bát con, cho 3 thìa đường, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng nhỏ dầu mè và dầu hào vào và khuấy đều để tạo thành hỗn hợp nước sốt. Cho thêm vài nhánh boa rô đã thái sẵn vào để tạo mùi thơm. Sau đó, bạn cho nấm vào nồi, ướp cùng với hỗn hợp nước sốt, đảo đều và ngâm khoảng 25 phút để nấm thấm gia vị. Tiếp đó, bạn đun lửa nhỏ và đun nấm kho khoảng vài phút, chú ý nêm nếm để tạo hương vị vừa miệng. Thêm vài lát ớt và chút tiêu nếu muốn món nấm rơm kho hơi cay cay, ăn rất thơm ngon.

Món nấm rơm kho chay được ăn kèm với cơm trắng sẽ rất ngon tuyệt. Đối với mỗi thành viên trong gia đình, từng miếng nấm dai, giòn, sần sật đậm vị sẽ trở thành tâm điểm trong bữa cơm ấm cúng.

Ngày nay, các món ăn chay đã cải tiến và mang một phong cách không khác gì món ăn thông thường, vẫn thơm ngon và bổ dưỡng. Nhiều khi trước bữa ăn, chúng ta còn không thể phân biệt được đâu là món chay. Từ những nguyên liệu sẵn có, chúng ta có thể dễ dàng làm các món chay thể hiện tinh túy văn hóa ẩm thực Việt, đồng thời chứng tỏ tài năng và am hiểu của người nội trợ.

Rất hy vọng qua bài viết "Cùng vào bếp với cách làm món chay kho mặn đơn giản, thơm ngon" của JAMJA's BLOG, các chị em đã tìm thấy những công thức nhỏ để có thể nấu một mâm cơm chay bổ dưỡng, thơm ngon cho gia đình trong những ngày lễ. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến hội chị em và cánh bạn thân nhé. Chúc các bạn thành công!

Comments

comments

1