Ẩm thực chay

Cách Nấu Súp Chay Thơm Ngon, Thanh Mát

Phap Ngo Thich

Súp chay là món ăn yêu thích của nhiều người không chỉ trong ngày chay thanh đạm. Món này hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon cùng màu sắc hấp dẫn. Và điều...

Súp chay là món ăn yêu thích của nhiều người không chỉ trong ngày chay thanh đạm. Món này hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon cùng màu sắc hấp dẫn. Và điều đặc biệt là cách nấu súp chay lại rất đơn giản.

Hình ảnh: Internet

Hãy cùng trổ tài nấu súp chay ngon, thơm mát và cân bằng cho sức khỏe. Món ăn này không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn tịnh tâm và mang lại niềm vui.

Hướng dẫn cách nấu súp chay

Nguyên liệu

  • Nấm rơm: 100 gram
  • Nấm hương: 50 gram
  • Cà rốt: 150 gram
  • Hạt sen: 150 gram
  • Bắp hạt: 150 gram
  • Rau nêm: hành, ngò
  • Bột bắp: 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn luộc 150g hạt sen với 1 lít nước trong 20 phút. Sau đó, vớt hạt sen ra ngâm trong nước lạnh để hạt sen không bị thâm. Lưu lại nước luộc để nấu súp.

Nấm rơm, gọt bỏ phần chân nấm rồi ngâm với nước muối loãng. Tiếp theo, rửa nấm lại với nước và cắt nhỏ.

Nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch rồi thái lát. Bạn cắt bỏ phần chân nấm kim châm, rửa sạch, để ráo nước. Có thể giữ nguyên độ dài hoặc cắt khúc 2-3 cm.

Bắp bỏ vỏ, rửa sạch, tách lấy hạt và cùi bắp để riêng dùng nấu nước súp.

Cà rốt, sơ chế, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Rau nêm nhặt bỏ phần hư và gốc, rửa rồi để ráo nước, thái nhuyễn.

Sơ chế nấm hương

Nấu súp

Bật bếp, nấu 1,5 lít nước sôi cùng với cùi bắp. Sau đó, cho lần lượt hạt sen, cà rốt vào nấu trong 20 phút, sau đó vớt cùi bắp ra. Tiếp theo cho nấm rơm, nấm hương, nấm kim châm và bắp hạt vào nồi nấu khoảng 10 phút. Nêm nếm gia vị vừa miệng.

Khuấy nhẹ để súp không bị dính ở đấy nồi. Hình ảnh: Internet

Bạn có thể làm sệt súp bằng cách hòa tan bột bắp với 50ml nước lọc, sau đó cho từ từ vào nồi súp và khuấy đều. Nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Sau khi đã hoàn thành món súp chay, bạn múc ra từng bát, cho thêm rau nêm và tiêu là có thể thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Súp chay mang lại hương vị ngọt thanh vừa miệng. Hình ảnh: Internet

Súp chay cần có độ sánh vừa phải, không quá đặc hoặc loãng. Các nguyên liệu khi chín vẫn giữ được màu sắc tươi sáng. Vị ngọt thanh tự nhiên, đậm đà, vừa ngon vừa thanh mát cho cơ thể.

Lưu ý để món súp chay ngon

Mẹo lựa chọn nguyên liệu

  • Nấm rơm: Chọn nấm rơm vẫn còn búp chưa nở, bóp nhẹ thấy hơi cứng. Nấm có màu đen sẽ ngon hơn loại màu trắng. Khi mua về, bạn nên cạo lớp vỏ bên ngoài, ngâm vào thau nước muối pha loãng, rửa sạch và để ráo trước khi chế biến.
  • Nấm hương: Chọn nấm hương có cánh vừa phải, cúp chặt và màu hơi ngả vàng nâu. Tránh chọn nấm màu nâu đậm vì có thể là nấm mốc.
  • Nấm kim chi: Tránh chọn loại nấm đã nát hoặc bị tách hoặc bở ra. Đặc biệt, không nên dùng nấm kim châm đã xuất hiện nước nhờn.
  • Cà rốt: Chọn củ có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng và màu cam tươi sáng. Cà rốt nên cầm chắc tay, cứng và nặng. Nên tránh mua những củ cà rốt có đốm li ti bất thường trên vỏ.
  • Bắp hạt: Chọn trái tươi, vỏ bên ngoài màu xanh chưa bị khô hoặc chuyển sang màu vàng nhạt. Râu bắp màu nâu và còn mềm mượt. Hạt bắp căng tròn, xếp đều theo từng hàng vì những trái thưa hạt thường sẽ ít ngọt hơn.
  • Hạt sen: Chọn hạt sen có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Lớp ngoài căng tròn và khi chế biến sẽ mang lại hương vị thơm ngon, không bị sượng.

Mẹo nhỏ khi chế biến

  • Khuấy nồi súp theo một chiều để thành phẩm không bị tách nước.
  • Bạn có thể thay đổi nguyên liệu làm súp chay theo sở thích.
  • Nếu khéo tay, bạn có thể cắt tỉa tạo hình cho các nguyên liệu nấu súp thêm phần bắt mắt.

Cách nấu súp chay không hề khó, bạn chỉ cần dành một chút thời gian chuẩn bị ngay tại nhà để gia đình thưởng thức. Món súp chay không chỉ hấp dẫn mà còn bồi bổ cho cơ thể với các nguyên liệu như nấm, bắp, cà rốt... Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn!

1