Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau vào bếp để thực hiện món khổ qua nhồi đậu hũ kho chay thơm ngon, bổ dưỡng. Món ăn này sẽ mang đến cho bạn vị đắng dịu kết hợp với hương vị beo béo hấp dẫn. Hãy cùng khám phá cách làm chi tiết dưới đây.
Nguyên liệu
- Khổ qua 400 gram (mướp đắng)
- Đậu hũ trắng 2 miếng (cỡ lớn)
- Cà rốt 1 củ, hành boa rô 1 cây
- Mộc nhĩ 2 cái (lớn), tàu hũ ky chiên 1 lá, ớt 4 trái
- Nước dừa 100 ml
- Dầu ăn 1 ít
- Hạt nêm chay 1.5 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường/tiêu)
Cách chế biến
Bước 1. Sơ chế khổ qua
- Chuẩn bị nửa thau nước và cho vào 1/2 muỗng canh muối, khuấy đều cho phần muối tan ra.
- Cắt khổ qua thành từng khúc với độ dày khoảng 2 cm, sau đó dùng dao (hoặc muỗng) để nạo bỏ phần ruột khổ qua.
- Ngâm khổ qua trong thau nước muối trong vòng 5 phút để khổ qua sạch và giảm vị đắng.
- Rửa khổ qua thật sạch với nước lạnh và để ráo nước.
Bước 2. Làm phần nhân nhồi
- Ngâm nấm mèo trong nước khoảng 2 tiếng cho nở rồi rửa sạch với nước lạnh. Sau đó, cắt nhuyễn nấm mèo.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt nhuyễn.
- Đặt nấm mèo và cà rốt cắt nhuyễn vào một tô lớn, sau đó bóp nát tàu hũ ky và cho vào tô.
- Thêm đậu hũ trắng, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào tô.
- Bóp nát đậu hũ trắng và trộn đều các nguyên liệu. Để trong vòng 5 phút để nhân thấm đều gia vị.
Bước 3. Nhồi nhân và chiên khổ qua
- Nhồi nhân vào giữa miếng khổ qua với lượng vừa đủ, dùng đũa ép để nhân đều cả hai mặt khổ qua.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn, sau đó cho khổ qua vào chiên.
- Chiên cho mặt dưới khổ qua hơi vàng, sau đó trở mặt lại và chiên hơi vàng đều cả hai mặt. Gắp khổ qua ra.
Bước 4. Kho khổ qua
- Rửa sạch hành boa rô, cắt bỏ phần lá rồi băm nhuyễn.
- Đun dầu mới trên chảo cho đến khi nóng, sau đó phi thơm hành boa rô.
- Khi hành thơm vàng, cho 100ml nước dừa, 3 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột vào chảo và khuấy đều để gia vị tan hết.
- Sau khi gia vị đã tan, cho khổ qua vào chảo và kho với lửa nhỏ. Kho khoảng 2 phút rồi trở khổ qua lại để gia vị thấm đều cả hai mặt.
- Kho thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp, và thêm 3-4 trái ớt để trông đẹp mắt hơn.
Mách nhỏ: Khi kho, không nên dùng lửa to vì sẽ làm nước cạn mau và không thấm vào khổ qua. Đồng thời, lửa to cũng làm nhân đậu hũ dễ bị vỡ.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị gia đình. Sau đó, múc khổ qua ra dĩa để thưởng thức.
Món khổ qua kho chay thơm ngon sẽ ngon miệng hơn khi được kết hợp với cơm trắng. Bạn sẽ cảm nhận được khổ qua mềm vừa, phần nhân mềm và thơm mùi đậu hũ, nấm mèo dai dai và giòn giòn. Hãy thực hiện ngay món này để cả nhà cùng thưởng thức!