Ẩm thực chay

Cách làm chả lụa (giò lụa) giòn dai ngon tại nhà cực đơn giản

Phap Ngo Thich

Chả lụa là món ăn truyền thống đặc sản của người Việt, thường xuất hiện trong các mâm cơm cúng, mâm cỗ hay bữa ăn hàng ngày. Được làm từ thịt lợn tươi xay nhuyễn...

Chả lụa là món ăn truyền thống đặc sản của người Việt, thường xuất hiện trong các mâm cơm cúng, mâm cỗ hay bữa ăn hàng ngày. Được làm từ thịt lợn tươi xay nhuyễn và gia vị, chả lụa có độ giòn dai và hương thơm đặc biệt.

Bạn có thể mua chả lụa ở các chợ hoặc cửa hàng thực phẩm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự làm chả lụa tại nhà một cách đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn cách làm chả lụa tại nhà ngon giòn dai mà ai cũng có thể thực hiện.

Nguyên liệu làm chả lụa ngon

  • 500g nạc vai (loại 7 phần nạc, 3 phần mỡ, không nên dùng thịt nạc nguyên vì làm giò sẽ bị khô ăn không ngon)
  • 30g bột năng hoặc bột bắp
  • 15g thìa bột nổi (baking powder)
  • 1 củ hành tím
  • 50ml nước đá lạnh
  • Gia vị làm chả lụa: 1 thìa canh nước mắm ngon, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tiêu trắng
  • Dụng cụ làm chả lụa: Lá chuối, dây buộc, màng bọc thực phẩm

Lưu ý: Để chả lụa không bị bở, hãy sử dụng bột năng hoặc bột bắp. Thịt dùng để làm chả lụa phải là thịt tươi ngon. Hàn the là một loại chất thêm vào chả lụa để giòn hơn, tuy nhiên không nên sử dụng trong quá trình làm.

Cách làm chả lụa ngon

Bước 1: Sơ chế thịt lợn và nguyên liệu khác

  • Rửa thịt lợn với nước, bóp với muối hạt sau đó rửa lại với nước lạnh để khử mùi hôi tanh. Thái thịt thành từng miếng nhỏ.
  • Bóc vỏ củ hành tím và băm nhuyễn.
  • Rửa sạch lá chuối, luộc qua nước sôi rồi lau khô nước.

Bước 2: Ướp thịt lợn

  • Cho thịt lợn đã thái nhỏ vào một tô. Thêm hành tím băm nhuyễn, 1/2 thìa cafe hạt nêm và trộn đều. Đặt thịt trong ngăn mát tủ lạnh ủ 30 phút để thịt ngấm gia vị. Điều này giúp chả lụa thơm và giòn hơn.

Bước 3: Xay thịt lợn thành giò sống

  • Cho toàn bộ thịt lợn đã ướp vào máy xay và xay nhuyễn mịn. Sau đó cho vào hũ thủy tinh, thêm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tiêu trắng, bột nổi và bột năng (hoặc bột bắp) và trộn đều. Đậy kín và để trong ngăn đá tủ lạnh trong 45 phút.

Bước 4: Gói chả lụa (giò lụa)

  • Trải một lớp màng bọc thực phẩm trên mặt phẳng. Tiếp theo, trải 3 miếng lá chuối lên và đặt giò sống vào giữa. Nắm 2 mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau rồi gói chặt. Gấp một đầu giò lại, dựng giò lên và cắt bớt phần lá dư thừa. Dùng tay ấn giò sống và gấp lại, gói thành một cái giò có hình tròn dài (gói như gói bánh tét). Sử dụng dây buộc để gò lại theo chiều dọc và ngang.

Bước 5: Hấp chả lụa (giò lụa)

  • Đặt chả lụa đã gói vào xửng hấp và bật bếp hấp trong 30 - 45 phút từ khi nước sôi. Sau khi chả lụa chín, vớt ra để ráo.

Hoàn thành và thưởng thức chả lụa

Chả lụa đã hấp chín và ráo là có thể dùng ngay. Ăn chả lụa khi còn nóng sẽ thơm và ngon hơn. Cắt chả thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức. Với cách làm chả lụa tại nhà này, bạn sẽ có một món chả lụa thơm, giòn và dai mà ai cũng thích.

Cách bảo quản chả lụa (giò lụa) để lâu

  • Chả lụa sau khi hấp chín, để ráo hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để từ 5 - 7 ngày. Khi muốn ăn, hãy cắt từng phần cần dùng và đậy lại phần cắt bằng màng bọc thực phẩm.

Một số lưu ý khi làm chả lụa

  • Chả lụa ngon đòi hỏi sử dụng thịt ngon, tươi, săn chắc và có độ đàn hồi tốt. Nếu sử dụng thịt ôi, sẽ làm ra những miếng chả lụa khô.
  • Khi gói chả, không nên gói quá chặt vì chả có bột nổi. Nếu gói quá chặt, khi hấp sẽ bị nứt vỡ.
  • Quá trình hấp chả lụa rất quan trọng để giúp miếng chả giòn, dai và chín tới. Hãy hạ lửa sau khi nước sôi và hấp chả từ từ.
  • Khi xay thịt, hãy nhớ nghỉ giữa các lần xay để tránh máy xay quá nóng.
  • Việc làm chả lụa có nhiều cách khác nhau. Có thể tham khảo cách làm chả lụa Huế gói lá chuối hoặc cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky.

Với những cách làm chả lụa ngon và đơn giản này, bạn có thể làm một lượng lớn chả lụa và bảo quản trong tủ lạnh để ăn trong nhiều ngày. Thưởng thức chả lụa tại nhà sẽ đem lại niềm vui và hứng thú cho bữa ăn gia đình.

1