Chả giò đã trở thành món ăn truyền thống đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam. Không chỉ là một món ăn ngon miệng, chả giò còn là biểu tượng thân thương của người miền Nam. Chả giò thường được làm từ nhiều loại nguyên liệu như tôm, thịt, cua... Tuy nhiên, chả giò chay từ các loại rau, củ lại là món ăn ưa thích của người ăn chay trong những dịp đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu cách làm chả giò chay ngon như thế nào nhé!
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
Cách làm chả giò chay ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu. Dưới đây là công thức nguyên liệu chuẩn nhất cho món chả giò:
Nguyên Liệu
- 50g Đậu xanh
- 50g Khoai môn
- 1 củ Khoai tây
- 1 miếng Đậu hũ trắng
- 1 củ Cà rốt, củ sắn
- 3-4 tai Nấm mèo
- 50g Hành lá
- 1 gói Bánh tráng cuốn
- 1 gói Bún tàu
- Tiêu, bột ngọt, đường, dầu ăn, tương ớt (tùy chỉnh)
Cách Làm Chả Giò Chay Ngon
Sơ Chế Nguyên Liệu
Để có món chả giò chay ngon nhất, việc sơ chế nguyên liệu đúng cách là rất quan trọng. Hãy thực hiện theo từng bước sau:
- Đậu xanh: Rửa sạch đậu xanh đã bỏ vỏ, ngâm mềm và hấp chín.
- Khoai môn, khoai tây, cà rốt, củ sắn: Rửa sơ nước, cào vỏ bên ngoài. Rửa lại bằng nước sạch và ngâm sơ qua muối. Cắt thành từng sợi nhỏ mảnh và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Rồi vớt ra để ráo nước.
- Nấm mèo: Rửa sơ và cắt phần gốc. Ngâm trong nước ấm khoảng 25 phút, sau đó cắt thành từng sợi nhỏ.
- Bún tàu: Ngâm trong nước ấm, khi mềm cắt thành khúc từ 2-3cm.
- Đậu hũ trắng: Rửa sơ qua nước sạch, sau đó tán nhuyễn. Hành lá rửa sạch và cắt nhuyễn.
Trộn Và Cuốn Chả
Bước tiếp theo là trộn nguyên liệu và cuốn chả giò:
- Trộn nguyên liệu: Cho tất cả các phần nguyên liệu vào một tô sạch lớn. Thêm tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm. Trộn đều tất cả các hỗn hợp.
- Cuốn chả giò: Đặt miếng bánh tráng lên mâm. Cho nhân vào giữa bánh tráng, gấp hai đầu lại rồi cuốn chặt. Tiếp tục cuốn cho đến hết phần nhân và bánh tráng.
Chiên Chả Giò
- Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn sôi. Khi dầu sôi, cho từng miếng chả giò vào chảo. Khi chiên, lật đều các mặt của chả giò. Khi chả giò có màu vàng rụm, vớt ra đĩa để ráo dầu.
Thành Phẩm Chả Giò Chay
Vậy là bạn đã hoàn thành món chả giò chay thơm ngon. Bạn có thể ăn nó riêng hoặc kèm với bún, cơm đều rất ngon. Đặc biệt, khi được chấm cùng với tương ớt cay cay.
Với cách làm chả giò chay đơn giản này, món ăn sẽ có vị ngọt của các loại củ kết hợp với gia vị, cùng với độ giòn rụm và hương vị cay the của tương ớt. Dù không phải là người ăn chay, bạn cũng có thể thực hiện món chả giò chay này để thay đổi khẩu vị cuối tuần cùng gia đình và bạn bè thân thiết.
Chúc bạn thành công và đừng quên ghé thăm trang web của A Tuấn Khang để khám phá thêm nhiều công thức nấu nướng tuyệt vời khác nhé!