Mùa hè đến cũng là lúc thời tiết nóng nực khiến ai cũng cảm thấy khó chịu. Chính vì thế, "gỏi chay" là món ăn rất thích hợp trong thời gian này. Những chiếc gỏi chay làm từ rau củ bổ dưỡng giúp cho người ăn có thêm dinh dưỡng cần thiết và không gây ra "nội nhiệt" trong tiết trời nắng nóng. Chính vì vậy, Quán cơm chay ngon Vị Lai xin giới thiệu đến bạn TOP 10 món gỏi chay tuyệt đỉnh cho bàn ăn của bạn và gia đình thêm phong phú và ngon miệng.
1. Cách làm Gỏi chay thập cẩm
Tinh tế nhưng đơn giản là những từ chính xác nhất để miêu tả món gỏi chay thập cẩm. Việc các nguyên liệu làm món gỏi chay này khá dễ mua và tìm thấy cũng giúp cho các ông/bà nội trợ tiết kiệm được thời gian trong khâu chuẩn bị làm gỏi chay vào những ngày cuối tuần bận rộn.
Nguyên liệu làm Gỏi chay thập cẩm:
- Bánh đa cuốn nem
- Lá chân vịt
- 1 quả ớt chuông (thái mỏng)
- 2 củ cà-rốt (cạo vỏ, thái miếng mỏng dài)
- 1 quả dưa chuột (thái mỏng)
- 1/4 bắp cải tím
- Lá bạc hà
- Lá húng tây
Cách làm Gỏi chay thập cẩm:
- Cho các miếng bánh đa cuốn vào nước ấm để làm ẩm.
- Làm ẩm một chiếc thớt (dùng để cuốn nem).
- Đưa giấy cuốn lên trên thớt, sau đó cho lá chân vịt lên đầu tiền, rồi đặt cà-rốt, ớt chuông, dưa chuột, cải tím lên trước sau đó mới cho lá bạc hà và húng tây lên trên cùng.
- Cuộn chặt gỏi lại, cần làm chắc tay để tránh nhân bên trong rơi ra khi đang ăn.
- Tiếp theo, lấy một chiếc bát, cho các nguyên liệu làm nước sốt vào trộn đều lên liên tục để đánh tan được bơ đậu phộng. Sau đó cho thêm một nhúm muối và ớt (nếu bạn thích ăn cay) vào trong sốt.
- Thưởng thức món gỏi cuốn chay cùng sốt bơ đậu phộng vừa thực hiện. Ngoài ra bạn cần chú ý: Không nên để món gỏi quá lâu nếu không bánh cuốn sẽ bị cứng và rất khó ăn.
2. Cách làm Gỏi chay ngó sen
Nếu bạn không biết, các món ăn chay kèm với ngó sen rất tốt cho cơ thể, đặc biệt có công dụng giúp giảm cân cũng nhờ cải thiện các bệnh về dạ dày.
Nguyên liệu làm Gỏi chay ngó sen:
- Cà-rốt
- Dưa chuột
- Giá đỗ
- Bánh đa cuốn nem
- Rau xà lách
- Ngó sen
- Rau thơm
Trước tiên, bạn cần cắt ngó sen thành các khúc rồi ngâm vào nước muối loãng. Tiếp theo, gọt vỏ cà rốt, dưa chuột và bào thành dạng sợi dài. Sau đó, bỏ ngó sen cùng các loại nguyên liệu khác ra đĩa lớn. Cuối cùng, cho các nguyên liệu vào giấy cuốn bánh đa, cuốn chặt tay để phần nhân không bị rơi ra.
3. Cách làm Gỏi chay dưa leo
Dưa leo là một trong các món gỏi chay đơn giản nhất nhưng cũng có thể trở thành một món gỏi chay ngon nếu bạn biết kết hợp với những loại nguyên liệu khác. Để làm gỏi chay dưa leo ngon, bạn nên sử dụng loại dưa leo đã được muối để cho món gỏi chay có thêm vị chua nhẹ nhàng.
Nguyên liệu làm Gỏi chay dưa leo:
- Cà rốt (bỏ vỏ, cắt thành miếng thon dài)
- Bún
- Rau diếp
- Giá đỗ
- Dưa chuột (đã muối)
Rửa sạch rau diếp và giá đỗ trước khi ăn rồi để vào cùng các nguyên liệu khác. Khi ăn, bạn cuốn các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bánh đa cuốn rồi gói chặt tay.
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị xì dầu, tương tỏi ớt, một ít đường và dấm để trộn làm nước chấm gỏi, giúp cho tăng thêm sự đậm đà của món ăn.
4. Cách làm Gỏi chay ngũ sắc
Được làm từ 5 loại rau củ quả rất tốt cho sức khỏe, bao gồm: xoài, cà-rốt, ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ và củ cải tím. Gỏi chay ngũ sắc có thể nói như là một liều thuốc bổ tứ sắc trên bàn ăn rất tốt cho bạn, đặc biệt là với phụ nữ.
Để thực hiện món ăn, chúng ta cần chuẩn bị các loại rau củ nói trên, cùng với bánh đa cuốn và: xì dầu, đường nâu, chanh, gừng và tương tỏi ớt; để làm nước chấm.
Đầu tiên, gọt vỏ xoài và thái thành các miếng hình vuông. Tiếp theo tới củ cải tím bạn bỏ sạch vỏ rồi bào thành dạng sợi.
Lấy một chiếc bát, cho xì dầu, đường nâu, nước chanh, gừng và tương tỏi ớt vào hòa đều cùng nhau, cho thêm một ít muối để nêm độ mặn của bát nước chấm. Cuối cùng, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cuốn bằng bánh đa ném, để ra đĩa rồi thưởng thức cùng với nước chấm.
5. Cách làm Gỏi chay nấm bào ngư
So với các món gỏi chay trên, gỏi chay nấm bào ngư có phần yêu cầu nhiều nguyên liệu hơn. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị bánh đa cuốn, cà-rốt, dưa chuột, rau bắp cải, nấm bào ngư, hành khô, muối và hạt tiêu.
Đầu tiên, rửa sạch các loại rau củ. Sau đó, thái ớt chuông, dưa chuột, nấm, cà rốt và bóc vỏ hành. Kế đến, cho dầu ăn vào trong chảo rồi cho nấm, ớt chuông và hành vào đảo cùng một ít muối và hạt tiêu. Đến khi chín, cho ra khỏi chảo và để vào đĩa.
Cuối cùng, cho các nguyên liệu vào, cuốn đều và chặt tay rồi thưởng thức món ăn cùng tương xì dầu pha tỏi ớt.
6. Cách làm Gỏi chay cuốn nộm đơn giản
Đây là một món gỏi chay đơn giản và được rất nhiều người ăn chay tại Việt Nam yêu thích vì dễ làm và ít tốn thời gian.
Nguyên liệu làm Gỏi chay cuốn nộm:
- Lạc vừng
- Hoa chuối (làm sạch, bào thành sợi)
- Cà rốt (cạo vỏ, thái miếng lát mỏng)
- Dưa chuột (cạo vỏ, thái miếng lát mỏng)
- Rau thơm
- Bánh đa cuốn
- Dấm
- Đường và muối
Đầu tiên, bạn cho tất cả dưa chuột, cà rốt, rau thơm và hoa chuối vào sau đó bóp dấm cho muối và đường vào. Tiếp theo, bạn cho lạc vào, trộn thật đều lên. Cuối cùng, cho vào bánh đa làm gói để cuốn lại, chấm với nước tương tỏi ớt và thưởng thức món gỏi chay này.
7. Cách làm Gỏi chay kiểu Thái
Sự kết hợp giữa vị ngọt của bắp cải và giá đỗ, kết hợp cùng xì dầu và chanh; đem tới cho chúng ta món gỏi chay phong cách Thái đậm đà hương vị.
Nguyên liệu làm Gỏi chay kiểu Thái:
- 12 miếng cuốn gỏi
- 100g giá đỗ
- 1/3 bông cải (thái thành các miếng mỏng)
- 5 cây hành lá (băm nhỏ)
- 200g mì trắng, có thể dùng bún thay thế
- 50g rau thơm
- 50g cà-rốt (thái thành miếng lát mỏng, dài)
- 15ml nước chanh
- 15ml xì dầu
- 7g gừng tươi (cạo sạch vỏ, nghiền nhỏ)
Cách chế biến Gỏi chay kiểu Thái:
- Trần qua mì (hoặc bún) vào trong nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.
- Sử dụng một chiếc bát to, cho tất cả nguyên liệu vào (trừ bánh nem cuốn) rồi trộn đều lên.
- Cho miếng cuốn gỏi vào nước nóng hoặc nước ẩm khoảng 10-15 giây để làm cho miếng cuốn mềm ra.
- Cho 30g nhân trộn từ trong bát vào mỗi miếng cuốn, cuộn chặt tay để tránh nhân bị rơi ra khi ăn.
- Thưởng thức món gỏi chay ngon lạ miệng này với xì dầu.
8. Cách làm Gỏi chay đậu phụ
Gỏi chay đậu phụ là món ăn rất phù hợp cho những người thường chơi thể thao hoặc muốn tăng cân nặng nhờ những nguyên liêu chứa rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là quả bơ, một loại quả đứng top về hàm lượng dinh dưỡng cung cấp cho con người.
Nguyên liệu làm Gỏi chay đậu phụ:
- 30ml xì dầu
- 1g muối
- 1g hạt tiêu đen xay nhỏ
- 30g hành lá (chỉ sử dụng phần thân xanh, băm nhuyễn)
- 150g đậu phụ (cắt thành các miếng mỏng khoảng 1cm)
- 15ml dầu ô-liu
- Nửa quả dưa chuột (thái mỏng miếng dài)
- Nửa quả ớt chuông (thái giống dưa chuột)
- 1 củ cà rốt (nạo sạch vỏ, thái miếng dài mỏng)
- 1/4 quả bơ (thái mỏng)
- 18-20 lá bạc hà tươi
- 10-12 lá rau thơm
- 100 giá đỗ
- Bánh đa cuốn gỏi
Cách chế biến Gỏi chay đậu phụ:
- Lấy một chiếc bát nhỏ; cho xì dầu, một ít muối, hạt tiêu và hành lá trộn đều với nhau. Tiếp theo, cho các miếng đậu phụ vào hỗn hợp sốt vừa trộn, lật đều cho các mặt thấm sốt và để ướp trong khoảng 7-10 phút.
- Sử dụng một chiếc chảo, cho dầu ô-liu vào rồi để đậu phụ vào rán. Nhẹ nhàng lật các miếng đậu phụ liên tục để tránh đậu bị cháy hoặc bị nát. Khi đậu phụ chín, cho ra đĩa.
- Cho nước ấm vào một chiếc bát to rồi nhẹ nhàng nhúng từng miếng bánh đa cuốn gỏi vào và bỏ ra.
- Tiếp theo, ta cho nhân gỏi vào để cuốn. Đầu tiên, đặt cà-rốt, bơ và ớt chuông cùng 30g cà-rốt và giá đỗ vào giữa. Sau đó đặt lên 2-3 lá bạc hà cùng rau thơm, một miếng đậu phụ vào. Cuối cùng, dùng tay cuốn chặt miếng gỏi.
- Cho các miếng gỏi ra đĩa và thưởng thức.
9. Cách làm Gỏi chay cuốn nấm hương
Các món gỏi đi kèm với nấm thương mang lại vị ngon khó cưỡng, một chút ngậy thơn ngon khi ăn. Chính vì thế, nấm thường rất hợp để làm các món gỏi chay ngon cho các bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu để làm gỏi chay cuốn nấm hương:
- Nấm hương (rửa sạch, nướng trên vỉ rồi thái miếng)
- Giá đỗ
- Gừng
- Cải thảo (rửa sạch, thái nhỏ)
- Xì dầu tỏi ớt
- Rau thơm
Nguyên liệu làm nước chấm gỏi chay cuốn nấm hương:
- Xì dầu
- Dấm
- Dầu mè
- Tỏi
- Đường
Trong khâu chuẩn bị, cần chú ý, khi nướng nấm hương phải cẩn thận để tránh nấm bị cháy nếu nướng quá lửa hoặc quá lâu.
Đầu tiên, bạn lấy một chiếc tô to, cho các nguyên liệu làm gỏi vào trong rồi trộn đều lên với nhau. Sau khi trộn, bạn cho thêm một ít hạt tiêu vào rồi tiếp tục trộn lên. Tiếp theo, ta tiến tới làm nước chấm. Cho các nguyên liệu làm nước chấm vào, đánh đều lên để hòa tan đường. Đánh xong, bạn nêm thử xem vị nước chấm đã vừa chưa rồi cho thêm một ít tỏi đã nghiền nhỏ vào.
Cuối cùng, cho nhân gỏi đã chuẩn bị vào cuốn chặt sau đó nhúng vào nước chấm và thưởng thức.
10. Cách làm Gỏi chay bơ - xoài
Rất nhiều người nghĩ rằng hoa quả thường chỉ sử dụng làm các món tráng miệng chứ không thể làm các món chính được. Tuy nhiên, người châu Á rất sáng tạo và đã biết các lồng ghép các loại hoa quả vào làm gỏi, giúp tránh được cảm giác ngấy khi ăn quá nhiều dầu mỡ trong các thực đơn hàng ngày. Món gỏi xoài-bơ chay là một ví dụ.
Nguyên liệu: Bạn cần chuẩn bị rau xà lách, xoài chín (gọt vỏ, bào thành miếng mỏng dài), ớt chuông, hành lá. Ngoài ra; quả bơ, nước chanh, muối và húng tây là những thứ cần chuẩn bị để làm nước chấm cho món gỏi chay.
Cách làm gỏi chay bơ - xoài:
Trước tiên, thái ớt chuông thành các miếng mỏng dài, sau đó rửa hành lá và băm đều ra. Tiếp đến, lấy rau xà lách rửa sạch và băm nhỏ Cho bơ, nước chanh, nước lọc, húng tây và muối vào bát để đánh đều lên làm nước chấm. Đánh đến khi nào ta được một hỗn hợp sốt mịn, sau đó nếm thử.
Cho rau xà lách, xoài, ớt chuông, hành lá vào trộn đều lên làm hỗn hợp nhân gỏi. Trải bánh đa cuốn ra, cho nhân vào rồi gói chặt tay. Cuối cùng nhúng vào nước sốt bơ rồi thưởng thức.
Qua bài viết trên, Vị Lai đã giới thiệu 10 món gỏi chay tuyệt đỉnh mà bạn nên làm và thưởng thức trong những bữa ăn cuối tuần cùng gia đình và bạn bè phù hợp với những ngày nóng nực của tiết trời mùa hạ. Chúc bạn thực hiện thành công và có những phút giây hạnh phúc trong bữa ăn gia đình.
Nguồn: vilai.vn