Ẩm thực chay

Bun Chay - Món salat bún chay ngon tuyệt vời từ Việt Nam

Phap Ngo Thich

Bạn có từng nghĩ rằng bún chay của người thân mình là ngon nhất? Hoặc có thể là của bà, mẹ bạn? Nhưng tôi phải nói, không, không ai có thể sánh kịp với công...

Bạn có từng nghĩ rằng bún chay của người thân mình là ngon nhất? Hoặc có thể là của bà, mẹ bạn? Nhưng tôi phải nói, không, không ai có thể sánh kịp với công thức bún chay của chúng tôi. Được giới thiệu đến bạn, đây là món salat bún chay tuyệt hảo nhất trong vũ trụ. Không, tôi đã chắc chắn rồi và không thể bị thuyết phục bằng món salat mì có mayonnaise và đậu hà lan đông lạnh. Trời ơi, sao lại làm như thế? Bạn không biết xấu hổ à? Tại sao bạn lại làm thế với những chiếc mỳ Farfalle đáng thương kia?

Nghe như một cái gì đó mà tôi nói vào tai bạn với giọng Barry-White, có ngon hơn không?

Bún chay bao gồm những sợi bún gạo luôn được nấu vừa chín, cải thảo mỏng như tơ, ngọt chua của củ cải trắng và cà rốt tươi ngon. Kế đó là nước sốt tươi mát từ nước chanh, tỏi, nước tương thơm và một chút ớt thái. Canh điểm tô bằng hạt điều rang chín, rau húng quế hơi cay và gia vị quen thuộc trong các món ăn Việt Nam - rau mùi tàu. Và đây là phần thú vị, những cuộn gỏi cuốn Việt Nam chiên giòn, nhân là đậu phụ, bún sợi và nấm mối.

Đến bây giờ, tôi tự tin một cách tuyệt đối với điểm đặc biệt trong công thức này. Xin lỗi, nhưng bạn có một chút gì đó trên cằm và có vẻ như bạn đã chảy nước miếng lên bàn phím. Xin lỗi vì phải nhắc nhở như vậy.

Được rồi, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chưa? Hãy cùng tôi thực hiện bún chay ngon lành.

Trước hết, chúng ta sẽ chuẩn bị nguyên liệu nhanh chóng. Cắt rau củ thành sợi, khoảng 3mm độ dày, sau đó trộn chung với giấm, muối và đường. Để mọi thứ ngấm trong hỗn hợp này cho đến khi cà rốt và củ cải có thể uốn cong ít nhất 90 độ mà không gãy. Điều này là chỉ báo tốt nhất cho việc Đồ Chua của bạn đã hoàn thành, loại gia vị này cũng rất thích hợp cho bánh mì kiểu Việt.

Tiếp theo là phần nước sốt và lớp topping, và chúng ta gần hoàn thành rồi đấy. Để làm nước sốt, bạn băm nhỏ tỏi và ớt thái - tôi nghĩ bạn không còn lạ gì với việc điều chỉnh lượng ớt dựa trên khẩu vị cá nhân nữa - sau đó trộn chung với nước chanh tươi, nước tương, một chút đường và nước. Đặt hạt điều vào một chảo không dầu và nhớ kiểm tra để chúng không bị cháy. Chúng cần có màu vàng nâu, hương thơm như khói là một trong những điểm đặc biệt của món ăn ngon.

Bây giờ, ta bỏ bún vào nồi nước sôi và tôi sẽ tiết lộ ba bí mật để bạn không còn gặp phải vấn đề mì nhão, gummi như kia nữa.

Bí mật số 1: Điều này có xu hướng trở thành huyền thoại đối với mì bắp bởi chúng tôi đã từng rơi vào lầm tưởng, nhưng đối với bún gạo, đúng là như vậy: chúng cần nhiều không gian và nước. Vì vậy, hãy chọn nồi lớn hơn một chút. Bạn có thể thêm một chút muối và giấm vào nước luộc để bún có độ ngon.

Bí mật số 2: Khi bún gạo được cho vào nước luộc, hãy khuấy liên tục. Đặc biệt là ngay khi bún chỉ mới vào nồi. Việc này sẽ giúp tẩy đi lớp tinh bột bên ngoài, lớp có thể làm hỏng mì của bạn vì những lý do nào đó.

Bí mật số 3: Nếu bạn muốn dùng bún trong món ăn nóng, hãy luộc chúng cho đến khi chín tới. Sau đó, rửa sạch và nhanh chóng trộn bún với nước sốt hoặc cho vào wok.

Nếu bạn muốn dùng bún lạnh, giống như trong bún chay, hãy rửa bún ngay sau khi luộc bằng nước lạnh. Bạn không chỉ ngăn chúng tiếp tục nấu và trở nên nhão, mà còn rửa sạch tinh bột, một chất gây ra sự nhão ẩn trong bún.

Rất tốt, chúng ta đã sẵn sàng để tạo ra một tô bún chay ngon lành. Hãy lấy tô đẹp nhất của bạn ra khỏi tủ và cùng nhau trưng bày món ăn. Đầu tiên là bún gạo, rau Quik Pickles, cải trắng, rau thơm và tất nhiên là hạt điều để tạo độ giòn. Trên cùng là nước sốt, và thần tượng của chúng tôi - những cuốn chả giò chiên giòn được làm từ đậu phụ, bún sợi và nấm mối. Nhưng, tất nhiên, bạn có thể thay chúng bằng đậu hũ chiên hoặc chất protein thực vật khác. Quan trọng là tránh đậu lạnh và mayonnaise.

1