Ẩm thực chay

Bật mí cách làm gỏi cuốn chay ngũ sắc thanh đạm

Phap Ngo Thich

Gỏi cuốn chay là món khai vị hoàn hảo cho các bữa tiệc chay hoặc món ăn vặt trong gia đình. Và hôm nay, VinID sẽ tiết lộ cho bạn cách làm gỏi cuốn chay...

Gỏi cuốn chay là món khai vị hoàn hảo cho các bữa tiệc chay hoặc món ăn vặt trong gia đình. Và hôm nay, VinID sẽ tiết lộ cho bạn cách làm gỏi cuốn chay ngũ sắc đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng và thanh đạm ngay tại nhà.

1. Cách làm gỏi cuốn chay ngũ sắc

Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người

  • Đậu hủ chiên: 3 miếng
  • Bắp cải tím: 200 gram
  • Chả chay chiên: 300 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ớt chuông: 3 trái (3 trái 3 màu vàng xanh đỏ khác nhau)
  • Thơm: ¼ trái
  • Bánh tráng: 12 cái
  • Bún tươi: 100 gram
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Tương hột: 100 gram
  • Giấm ăn: 2 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Bơ đậu phộng: 50 gram
  • Đậu phộng hột: 50 gram
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Đường cát: 2 muỗng canh
  • Muối ăn: 2 muỗng cà phê

Các nguyên liệu chính cho món gỏi cuốn chay ngũ sắc

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hủ và chả chay trụng qua với nước sôi, chiên sơ rồi để nguội, cắt dọc theo chiều dài từng miếng vừa ăn.
  • Ớt chuông ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt bỏ phần cuống và ruột, xắt mỏng từng lát.
  • Thơm rửa sơ qua, cắt bỏ sạch các mắt thơm, xắt dọc từng miếng vừa ăn theo chiều dài trái thơm.
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, xắt bỏ cuống rồi bào thành sợi mỏng.
  • Bắp cải tím xắt mỏng, đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 4 - 5 phút, vớt ra rửa lại với nước sạch 2 lần nữa rồi rảy ráo.
  • Bún tươi trụng sơ với nước sôi để loại bỏ tạp chất, vớt ra rổ, trộn với 1 muỗng cà phê dầu ăn chay cho tơi bún.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Rửa sạch tương hột, để ráo nước, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc cho vào cối giã nát.
  • Rang 50 gram đậu phộng hột bằng chảo ở lửa nhỏ liu riu, đãi bỏ vỏ, cho vào cối giã sơ.

Sơ chế các nguyên liệu

Cuốn bánh tráng

  • Bánh tráng có nhiều loại:
    • Loại bánh giòn dễ bị bể, bạn nên thoa một lớp mỏng nước lên bánh tráng trước khi cuốn (thoa ít nước để tránh làm nhão bánh).
    • Loại bánh dẻo và mềm thì không cần thoa nước.
  • Trải bánh tráng lên mâm (hoặc đĩa to trẹt, hoặc thớt), lần lượt đặt lên mặt bánh tráng đậu hủ, chả chay, ớt chuông xanh, ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ, bắp cải, cà rốt, bún tươi và thơm.
  • Cuốn chặt từng cuốn, nếu muốn, bạn có thể cuốn 2 bánh tráng một lần để tránh rách và cuốn lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

Cách cuốn gỏi cuốn chay thẩm mỹ

Thành phẩm

Món gỏi cuốn chay ngũ sắc kết hợp hài hòa các nguyên liệu màu sắc, mang lại dinh dưỡng cao cho bữa ăn. Với cách làm đơn giản này, bạn có thể dễ dàng chế biến gỏi cuốn trong các bữa tiệc hoặc bữa ăn gia đình ấm cúng.

Ngoài ra, nếu bạn không thích kết hợp các nguyên liệu trên, bạn có thể thay thế bằng các loại chả lụa chay, nấm, tàu hũ ky, rau sống,... Kết hợp các nguyên liệu này sẽ tạo ra món gỏi cuốn chay thanh đạm và hấp dẫn.

Món gỏi chay ngũ sắc thanh đạm

2. Cách làm nước chấm gỏi cuốn chay đậm đà

  • Bắc chảo nhỏ lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đun nóng với lửa vừa.
  • Cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào, phi đều cho đến khi vàng thơm.
  • Thêm tương hột đã xay nhuyễn vào, vặn lửa nhỏ liu riu, đảo đều hỗn hợp thường xuyên để tránh cháy, cho đến khi tương chín đều và đặc sệt.
  • Thêm bơ đậu phộng, 1 muỗng canh tương ớt và 2 muỗng canh đường cát, trộn đều cho hỗn hợp tan ra và hòa quyện.
  • Tiếp theo, cho thêm 2 muỗng canh giấm ăn, khuấy đều cho đến khi sôi, đạt được độ sánh và hương thơm mong muốn.
  • Nếu cần, nêm lại cho phù hợp với khẩu vị, rồi rắc một chút đậu phộng lên trên là xong.

Nước tương chấm gỏi cuốn chay tuyệt hảo

Với cách làm gỏi cuốn chay đơn giản này, bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Đừng quên mua các nguyên liệu chất lượng tại cửa hàng Winmart hoặc đi chợ online trên ứng dụng VinID để tích điểm nhé.

Cách làm gỏi chay giòn ngon

1