Ẩm thực chay

Bật mí cách làm các món chay từ ĐẬU HỦ ngon đơn giản dễ làm

Phap Ngo Thich

Món chay từ đậu hũ, không chỉ ngon và thanh đạm mà còn đảm bảo sức khỏe, giúp hạn chế dầu mỡ và cung cấp chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Vì vậy, việc...

Món chay từ đậu hũ, không chỉ ngon và thanh đạm mà còn đảm bảo sức khỏe, giúp hạn chế dầu mỡ và cung cấp chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Vì vậy, việc sử dụng các món chay từ đậu hũ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Bài viết dưới đây của Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Naifood sẽ giới thiệu cho bạn một số món chay từ đậu hũ và hướng dẫn cách làm các món chay từ đậu phụ thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản và dễ thực hiện.

Các món chay từ đậu hũ ngon thanh đạm nhất

Đậu hũ (đậu phụ) là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Thành phần trong đậu hũ có giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm canxi, protein, chất béo, natri và carbohydrate giúp tăng cường sức khỏe xương, tốt cho tim mạch và cân bằng lượng cholesterol trong máu.

Đặc biệt, đậu phụ còn có tác dụng trong việc làm đẹp và phòng chống một số bệnh ung thư rất hiệu quả như ung thư đường tiết niệu, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú,...

Đậu phụ là một thực phẩm được ưa chuộng, đặc biệt là đối với những người ăn chay . Bạn có thể làm nhiều món ngon từ đậu phụ để đổi bữa cũng như tăng thêm nguồn dinh dưỡng cho cả nhà bằng 13 món chay ngon từ đậu phụ, rất đơn giản mà lạ miệng.

Cách làm các món chay từ đậu phụ ngon đơn giản

Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành cô đặc, ép thành các khối trắng đặc trong một quy trình khá giống với làm phô mai. Đậu phụ đã trở thành món ăn dân giã và được rất nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách làm các món ăn chay thơm ngon, bổ dưỡng từ đậu hũ:

Cách làm đậu phụ kho sả ớt chay

Món đậu phụ kho sả ớt chay là một món kho chay cực kỳ ngon, được chế biến đơn giản không tốn nhiều thời gian và còn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Để đổi vị cho cả nhà, bạn hãy nhanh chân vào bếp trổ tài làm món đậu hũ kho sả ớt theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khẩu phần ăn dành cho 4 người
  • Đậu phụ: 4 miếng
  • Sả: 4 cây
  • Ớt: 4 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Dừa tươi lấy nước: 1 trái
  • Gia vị: Nước tương (3 muỗng canh), hạt nêm (3 thìa cà phê), đường (2 thìa cà phê), bột ngọt (1 thìa cà phê), dầu ăn (180ml).

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ rửa sạch để ráo.
  • Sả lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, bào mỏng rồi băm nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Chế biến

  1. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo đun sôi. Khi dầu sôi lăn tăn, cho đậu phụ vào chiên cho đến khi chín vàng đều hai mặt. Sau đó vớt ra để ráo đến khi nguội hẳn thì cắt miếng nhỏ vừa ăn.

  1. Tận dụng chảo ban đầu chiên đậu hũ bạn đun sôi dầu cho tỏi, sả, ớt băm vào phi thơm và xào đều tay đến khi hỗn hợp dậy mùi thơm.
  2. Tiếp đến bạn nêm vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh đường, 1 ít bột ngọt và khuấy đều cho gia vị hòa quyện có độ sền sệt.
  3. Bạn cho đậu hũ đã chiên vào đảo đều với hỗn hợp nước sốt để đậu hũ thấm vị.
  4. Sau 7 phút, bạn đổ nước dừa tươi vào kho đến khi khô nước, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Món đậu hũ kho sả ớt với màu sắc bắt mắt, mùi thơm cay nồng rất kích thích vị giác. Đậu hũ được chiên vàng ươm, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo độ giòn mềm của đậu hũ hòa quyện với gia vị tỏi, ớt, sả thơm lừng hấp dẫn. Món này sẽ ngon hơn khi ăn cùng với cơm nóng.

Lưu ý:

  • Thực phẩm đảm bảo chất lượng là một yếu tố quan trọng tạo nên món ăn ngon chuẩn vị. Hãy tránh mua đậu phụ dễ vụn nát, bên trong ngả vàng, có mùi lạ, ăn vào thấy xốp, khô.
  • Bạn nên mua đậu phụ trắng rồi tự chiên tại nhà để đậu khi chiên sẽ ngon hơn.
  • Chọn cây sả có thân củ to tròn, lá sả xanh mướt không bị khô héo.
  • Ớt chín ngon có màu đỏ căng mọng, bóng láng, cuống ớt tươi xanh gắn chặt vào thân trái.

Cách làm bún xào chay với đậu phụ

Với những chị em muốn giảm cân, việc sử dụng món ăn từ đậu phụ cũng là một cách hiệu quả vì trong đậu phụ có một loại axit giúp phá tan lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. Vì vậy để cảm nhận rõ hơn những lợi ích mang lại của đậu hũ, chị em nên kết hợp các món chay từ đậu phụ vào trong các bữa ăn hàng ngày.

Món bún xào chay là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Dưới đây là cách làm món bún xào chay thơm ngon, bổ dưỡng:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khẩu phần ăn dành cho 3 người
  • Bún gạo: 200g
  • Đậu phụ chiên: 2 miếng
  • Đậu cove: 100g
  • Giá: 50g
  • Hẹ: 50g
  • Hành khô: 3 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Tiêu: 1 thìa cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Hạt nêm chay: 4 thìa cà phê

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phụ rửa sạch, để ráo cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Hành khô lột vỏ, rửa sạch cắt lát mỏng.
  • Ớt rửa sạch băm nhỏ.
  • Đậu cove cắt bỏ 2 đầu và sợi xơ ở 2 bên cạnh của đậu rồi rửa sạch để ráo cắt thành các khúc xéo.
  • Bún gạo rửa sạch nước lạnh, sau đó trụng sơ với nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo và cắt bún thành 3 phần bằng nhau để dễ ăn và dễ chế biến.
  • Giá, hẹ bạn nhặt bỏ bớt những phần dập úng rửa vài lần với nước cho thật sạch rồi để ráo. Sau đó cắt hẹ thành từng khúc vừa ăn.

Chế biến

  1. Pha nước sốt: Bạn cho vào chén các loại gia vị như nước tương, tiêu, ớt, dầu hào, đường và hạt nêm rồi trộn đều tất cả tạo ra hỗn hợp nước sốt cho món xào chay.

  2. Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo đun sôi. Khi dầu sôi lăn tăn, bạn phi thơm hành khô sau đó cho đậu cove, đậu phụ và 1/2 phần nước sốt vừa pha vào, dùng đũa xào đều khoảng 5 - 10 phút.

  3. Khi đậu cove đã chín, bạn cho phần bún gạo đã trụng, giá, hẹ và số sốt còn lại vào, tiếp tục đảo đều thêm 3 phút. Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, cho ra dĩa bày trí.

Thành phẩm

Bún xào chay là một trong những món chay ngon từ đậu hũ. Sợi bún trắng nõn mềm mềm, đậu hũ béo ngậy cộng với vị ngọt tự nhiên từ đậu cove, giá, hẹ kết hợp cùng nước sốt đậm đà tạo nên món bún xào chay hấp dẫn, khiến bạn ăn mãi mà không thấy chán.

Lưu ý:

  • Đậu cove tươi ngon là những quả có cuống màu xanh non, trông tươi mới, có dáng suông dài, bằng phẳng không lồi lõm.
  • Bạn nên chọn những củ cà rốt có vỏ màu cam tươi sáng, có phần cuống còn tươi xanh, kích thước vừa phải, thon dài, còn nguyên vẹn, không có vết nứt.
  • Đậu hũ chiên thơm ngon sẽ có lớp da bên ngoài chiên vàng giòn vừa phải, không quá đậm cũng không quá nhạt. Sờ vào thấy cảm giác bóng dầu chứ không bị nhớt.
  • Đậu hũ tươi: Có màu trắng hơi ngả sang vàng 1 ít, bề mặt nhẵn mịn, không bị bột. Sờ vào có độ đàn hồi nhẹ, không dễ bể cũng không quá cứng, nếu cứng quá là do pha nhiều bột. Hạn chế mua đậu hũ khi ngửi thì nghe được mùi hăng lạ khó chịu tỏa ra bởi đó có thể là dấu hiệu đậu hũ đã bị pha lẫn tạp chất.

Cách làm canh đậu phụ với rong biển

Rong biển là thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin. Trong thành phần của rong biển thường chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn hầu hết các loại thực phẩm khác. Rong biển có nhiều công dụng như cải thiện sức khỏe tim mạch, ổn định lượng đường trong máu, giúp giảm cân, tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ ung thư,...

Sự kết hợp của hai nguyên liệu là rong biển và đậu phụ tạo nên món canh rong biển vô cùng bổ dưỡng và thanh mát. Món canh đậu phụ rong biển với hương vị thanh đạm không những thơm ngon hấp dẫn mà còn giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn. Vì vậy, việc đưa món canh chay vào thực đơn món chay trong các bữa cơm gia đình là sự lựa chọn tuyệt vời.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh rong biển với đậu phụ thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà với các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khẩu phần ăn dành cho 4 người
  • Đậu khuôn: 2 miếng
  • Rong biển: 200g
  • Gừng: 20g
  • Dầu mè: 2 thìa cà phê
  • Hạt nêm chay: 3 thìa cà phê

Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển ngâm nước cho mềm, cắt nhỏ rồi để ráo.
  • Gừng rửa sạch băm nhỏ.
  • Đậu khuôn cắt miếng vừa ăn.

Chế biến

  1. Tẩm ướp gia vị: Bạn cho vào chén các gia vị như hạt nêm, dầu mè, gừng băm nhỏ với rong biển trộn đều trong khoảng 5 phút.

  2. Bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi nước đang sôi, bạn cho đậu phụ vào nồi nấu khoảng 2 phút.

  3. Tiếp theo, bạn cho rong biển đã tẩm ướp gia vị vào nồi và nấu khoảng 10 phút.

  4. Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Thành phẩm

Vị ngọt thanh đạm của canh rong biển với đậu phụ khiến bạn phải thích mê. Mùa hè nóng bức mà được thưởng thức món canh rong biển với đậu phụ thanh mát trong bữa cơm thì thật là tuyệt vời. Canh rong biển là món ăn giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi và đều dùng được trong những bữa cơm chay hoặc mặn.

Lưu ý:

  • Rong biển có tác dụng giảm hấp thu chất béo cho cơ thể và hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân. Vì vậy, những người có chế độ ăn kiêng nên bổ sung rong biển 2-3 lần/tuần.
  • Rong biển có nhiều lợi ích và là loại thực phẩm bổ dưỡng. Sức khỏe có thể được nâng cao nếu bạn duy trì điều độ ăn rong biển 2-3 lần/tuần.
  • Rong biển có mùi tanh đặc trưng. Khi nấu ăn để giảm mùi tanh của rong biển, bạn có thể cho thêm một chút rượu trắng hoặc vài lát gừng tươi.
  • Rong biển khô trước khi chế biến chỉ nên ngâm nước lạnh từ 10 - 15 phút. Rong biển ngâm lâu quá sẽ bị mềm nhũn và mất đi một phần dinh dưỡng.
  • Rong biển sau khi ngâm cần rửa lại vài lần bằng nước sạch cho bớt muối.
  • Rong biển có độ giòn và dai đặc trưng. Khi chế biến, bạn chỉ nên để sôi trong khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp. Với những món ăn kèm rong biển, nên cho rong biển vào sau cùng để tránh bị nhũn và mất đi chất dinh dưỡng.
  • Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp hay chức năng tiêu hóa, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết liệu có nên sử dụng và lượng sử dụng rong biển cho phù hợp với chế độ ăn của bạn.

Cách chế biến đậu hũ sốt chua ngọt chay

Món đậu hũ sốt chua ngọt chay tạo nên sự hấp dẫn khiến cho người ăn luôn cảm thấy ngon miệng. Đậu hũ béo ngậy kết hợp với các rau quả tươi ngon kèm theo phần nước sốt đậm đà vừa thơm ngon vừa đảm bảo các chất dinh dưỡng. Món đậu hũ sốt chua ngọt chay là một trong những món chay từ đậu hũ được nhiều người yêu thích.

Nếu bạn muốn đổi vị cho bữa ăn quen thuộc của gia đình nhưng lại không muốn mất quá nhiều thời gian vào việc chế biến, bạn nên chọn một trong các món chay từ đậu hũ như: món đậu hũ sốt chua ngọt. Bạn có thể thực hiện nấu món ăn này với các bước đơn giản ngay sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khẩu phần ăn dành cho 4 người
  • Đậu hũ: 2 miếng
  • Cà chua: 1 quả
  • Nước tương chay: 1 muỗng canh
  • Dầu mè: 2 thìa cà phê
  • Dấm táo: 1 thìa cà phê
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Ớt: 1 quả
  • Nước lọc: 1 chén con
  • Tiêu: 1 thìa cà phê
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Bột ngọt: 1 thìa cà phê
  • Hạt nêm chay: 2 thìa cà phê

Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch băm nhỏ.
  • Đậu hũ rửa sạch để ráo.
  • Hành boa rô cắt gốc, rửa sạch cắt khúc khoảng 2 cm.
  • Cà chua cắt bỏ phần cuống, rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Chế biến

  1. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo đun sôi. Khi dầu sôi lăn tăn, bạn cho đậu phụ vào chiên cho đến khi chín vàng đều hai mặt. Sau đó vớt ra để ráo đến khi nguội hẳn thì cắt miếng nhỏ vừa ăn.

  2. Tận dụng chảo ban đầu chiên đậu hũ, bạn đun sôi dầu cho gừng và hành boa rô vào phi thơm và xào đều tay đến khi hỗn hợp dậy mùi thơm.

  3. Tiếp đến, bạn cho tất cả các gia vị và nguyên liệu như nước tương, hạt nêm chay, ớt, tiêu, đường, bột ngọt, dấm táo, cà chua vào xào đều cho gia vị hòa quyện tạo thành nước sốt có độ sền sệt.

  4. Bạn cho đậu hũ đã chiên vào chảo đảo đều với hỗn hợp nước sốt trong khoảng 10 phút để đậu hũ thấm đều gia vị.

  5. Sau đó, bạn đổ 1 chén con nước lọc vào kho đến khi sấp sấp nước. Rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Món đậu hũ sốt chua ngọt chay sau khi được chế biến xong bạn cho ra đĩa bày trí sao cho đẹp mắt, rắc một ít hành boa rô lên trên cho dậy mùi thơm.

Lưu ý:

  • Những điều cần lưu ý khi sử dụng đậu phụ cho bữa ăn hàng ngày:
    • Đối với một số trường hợp như: Người già, người bị thiếu máu, sắt, bệnh gout, bệnh về tuyến giáp... nên hạn chế ăn đậu.
    • Để cung cấp hàm lượng phù hợp đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên bổ sung đậu phụ vào bữa ăn từ 2-3 lần/tuần và từ 50-100g/người
1