Có rất nhiều cách để làm món chay từ nấm, tuy nhiên không phải cách làm nào cũng mang lại hương vị ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong nấm, có rất nhiều chất dinh dưỡng và nếu chúng ta không nấu cách thích hợp, nấm có thể mất đi vị ngon.
Vì vậy, hôm nay hãy cùng Nước Mắm Tĩn khám phá 5 công thức làm món nấm chay ngon và bổ dưỡng nhất. Mời bạn tham khảo nhé!
Làm món chay từ nấm - Nấm đùi gà trộn sa tế
Nguyên liệu:
- 500g nấm đùi gà
- 200g nấm mỡ, cắt lát mỏng
- 3-4 tép tỏi, băm nhuyễn
- 2-3 ớt đỏ, băm nhuyễn
- 2-3 muỗng canh tương sa tế
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê đường
- Hành lá và rau sống tùy ý (xà lách, rau diếp, rau thơm)
Hướng dẫn:
- Rửa sạch nấm đùi gà và để ráo nước.
- Trong một chảo lớn, đun nóng dầu ăn. Thêm tỏi băm và ớt đỏ băm, rang cho đến khi thơm.
- Tiếp theo, thêm nấm đùi gà và nấm mỡ vào chảo, xào trên lửa lớn trong khoảng 5-7 phút cho đến khi nấm chín và nước trong nấm đã hơi khô.
- Trộn tương sa tế, nước mắm và đường vào chảo, tiếp tục xào trong vòng 2-3 phút để gia vị thấm vào nấm đùi gà.
- Tắt bếp và để nguội trong vài phút.
- Trang trí bát nấm đùi gà trộn sa tế với hành lá và rau sống tùy ý.
- Dùng nấm đùi gà trộn sa tế ấm hoặc nguội kèm với cơm nóng và các món ăn khác để cân bằng hương vị.
Chúc bạn thành công trong với món Nấm đùi gà trộn sa tế này nhé!
Làm món chay từ nấm - Nấm bào ngư chiên nước mắm
Nguyên liệu:
- 500g nấm bào ngư
- 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Rau thơm tươi (húng quế, rau mùi tàu, ngò gai) để trang trí
Hướng dẫn:
- Rửa sạch nấm bào ngư và để ráo nước.
- Trộn tỏi băm, nước mắm, đường và tiêu lại với nhau để tạo thành nước sốt. Đảm bảo đường tan hoàn toàn trong nước mắm trong một tô nhỏ.
- Trong một chảo lớn, đun nóng dầu ăn trên lửa cao.
- Khi dầu đã nóng, cho nấm bào ngư vào chảo. Chiên nấm trong khoảng 2-3 phút hoặc cho đến khi nấm chín và có màu vàng sậm.
- Đổ nước sốt nước mắm vào chảo với nấm. Khuấy đều để nước sốt phủ đều lên nấm bào ngư.
- Tiếp tục chiên trong khoảng 1-2 phút nữa để nước sốt thấm vào nấm và nấm có mùi thơm.
- Tắt bếp và trình bày nấm bào ngư chiên nước mắm trên đĩa. Trang trí bằng rau thơm tươi.
- Nấm bào ngư chiên nước mắm có thể được dùng làm món khai vị hoặc kèm với cơm nóng.
Chúc bạn thành công với cách làm món Nấm bào ngư chiên nước mắm này nhé!
Làm món chay từ nấm - Canh mướp nấm rơm
Nguyên liệu:
- 200g mướp đắng, bào vỏ và thái lát mỏng
- 100g nấm rơm, cắt nhỏ
- 1 củ hành tím, băm nhuyễn
- 3-4 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 ớt đỏ, băm nhuyễn (tuỳ ý)
- 1 lít nước dùng hoặc nước lọc
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2-3 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê đường
- Hành lá và rau thơm tươi để trang trí
Hướng dẫn:
- Đun nóng dầu ăn trong một nồi lớn.
- Thêm hành tím băm và tỏi băm vào nồi, xào cho đến khi thơm.
- Thêm nấm rơm vào nồi và xào trong vài phút cho đến khi nấm chín và mềm.
- Sau đó, thêm mướp đắng vào nồi và xào cùng nấm trong khoảng 2-3 phút.
- Đổ nước dùng hoặc nước lọc vào nồi. Đun sôi và nấu trong khoảng 10-15 phút cho đến khi mướp và nấm mềm.
- Thêm nước mắm và đường vào nồi. Khuấy đều để gia vị tan trong canh.
- Nếm và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị riêng của bạn nhé.
- Tắt bếp và trình bày canh mướp nấm rơm vào một tô. Trang trí bằng hành lá và rau thơm tươi.
- Canh mướp nấm rơm có thể được dùng làm món chính hoặc kèm với cơm nóng cũng rất ngon nhé bạn.
Chúc bạn thành công với món canh mướp nấm rơm nhé!
Làm món chay từ nấm - Nấm đùi gà xào rau củ
Nguyên liệu:
- 300g nấm đùi gà, cắt lát mỏng
- 1 củ cà rốt, thái lát mỏng
- 1 củ hành tím, thái nhỏ
- 1/2 củ cải bắp, thái lát mỏng
- 1/2 quả ớt đỏ, thái lát mỏng
- 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2-3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Rau thơm tươi (ngò gai, húng quế) để trang trí.
Hướng dẫn:
- Đun nóng dầu ăn trong một chảo lớn hoặc nồi.
- Thêm tỏi băm vào chảo, xào cho đến khi thơm.
- Thêm nấm đùi gà vào chảo và xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi nấm chín và có màu vàng nhạt.
- Thêm cà rốt, hành tím, cải bắp và ớt đỏ vào chảo. Tiếp tục xào trong khoảng 3-4 phút cho đến khi rau củ chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn.
- Trộn nước mắm, dầu mè và tiêu lại với nhau trong một tô.
- Đổ hỗn hợp nước mắm vào chảo, khuấy đều để gia vị phủ đều lên nấm và rau củ.
- Tiếp tục xào trong khoảng 1-2 phút nữa để nước mắm thấm vào nấm và rau củ.
- Tắt bếp và trình bày nấm đùi gà xào rau củ trên đĩa. Trang trí bằng rau thơm tươi.
- Món nấm đùi gà xào rau củ có thể được dùng kèm với cơm nóng thật là một kiệt tác.
Chúc bạn thành công với món nấm đùi gà xào rau củ nhé!
Làm món chay từ nấm - Canh chua nấm
Nguyên liệu:
- 300g nấm hương, cắt lát hoặc chia nhỏ
- 1 củ cà rốt, thái lát mỏng
- 1 củ hành tím, thái nhỏ
- 2-3 quả cà chua, thái lát hoặc nghiền nhuyễn
- 2-3 trái me, cắt múi hoặc nước me tươi (tùy chọn)
- 1-2 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 ớt đỏ, băm nhuyễn (tuỳ ý)
- 1 lít nước dùng hoặc nước lọc
- 2-3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Hành lá và rau thơm tươi để trang trí.
Hướng dẫn:
- Đun nóng dầu ăn trong một nồi lớn.
- Thêm tỏi băm vào nồi, xào cho đến khi thơm.
- Thêm hành tím và cà rốt vào nồi, xào trong vài phút cho đến khi rau củ mềm.
- Thêm nấm hương vào nồi và xào cùng rau củ trong khoảng 3-5 phút.
- Đổ nước dùng hoặc nước lọc vào nồi. Đun sôi và nấu trong khoảng 10-15 phút cho đến khi nấm và rau củ chín mềm.
- Thêm cà chua và me vào nồi. Khuấy đều để cà chua và me tan trong nước canh.
- Thêm nước mắm, đường và muối vào nồi. Khuấy đều để gia vị tan trong canh.
- Nếm và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị riêng của bạn để đạt được hương vị chua ngọt cân đối nhé.
- Tắt bếp và trình bày canh chua nấm vào bát. Trang trí bằng hành lá và rau thơm tươi.
- Thưởng thức canh chua nấm nấm trong lúc còn nóng để điều vị cho bữa ăn bạn nhé.
Với 5 công thức làm món chay từ nấm như trên, bạn đã có thể tự tin nấu cho bạn bè và gia đình của mình những món ngon từ nấm mà không cần lo lắng gì nữa. Hãy cùng theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều món ngon khác để trổ tài nấu nướng cho gia đình hoặc bạn bè của mình nhé.