Ẩm thực chay

4 Món Chay Hấp Dẫn Từ Mì Căn

Phap Ngo Thich

Những món chay từ mì căn không chỉ ngon miệng mà còn đơn giản và giàu chất đạm thực vật. Với thành phần chính là bột mì, mì căn có thể thay thế thịt trong...

Những món chay từ mì căn không chỉ ngon miệng mà còn đơn giản và giàu chất đạm thực vật. Với thành phần chính là bột mì, mì căn có thể thay thế thịt trong các món chay. Hãy cùng khám phá những công thức độc đáo và hấp dẫn sau đây!

Mì Căn Rim Chua Ngọt

(Món chay mì căn rim chua ngọt)

Nguyên liệu:

  • 4 cây mì căn
  • 1 gốc hành boa-rô
  • Xốt chua ngọt: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1/2 muỗng canh dầu mè
  • Gia vị: Hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn

Thực hiện:

  1. Mì căn chiên sơ cho vàng, cắt miếng xéo bản lớn, ướp với hạt nêm chay, tiêu, để thấm 20 phút.
  2. Băm nhỏ hành boa-rô. Cho các nguyên liệu làm xốt chua ngọt vào chén, quậy đều.
  3. Phi thơm hành boa-rô với dầu ăn, trút hỗn hợp xốt vào chảo, thêm nước lọc vào nấu sôi. Cho mì căn vào đảo đều, nếm lại cho vừa vị chua ngọt.
  4. Đậy nắp lại rim nhỏ lửa khoảng 15-20 phút đến khi nước còn sền sệt, quyện vào mì căn là được.

Mì Căn Chiên Xả Ớt

(Món chay mì căn rim xả ớt)

Nguyên liệu:

  • 4 cây mì căn
  • 3 cây sả
  • 5 trái ớt nhỏ
  • Gia vị: Hạt nêm chay, nước tương, đường, dầu hào chay, dầu ăn

Thực hiện:

  1. Mì căn chiên sơ cho vàng, để nguội xé sợi nhỏ, ướp với ít hạt nêm chay, để thấm.
  2. Lột bỏ lớp vỏ ngoài của sả, băm nhỏ. Bỏ hạt của ớt, băm nhỏ.
  3. Làm nóng dầu ăn, xào sả và ớt băm cho thơm, sau đó cho mì căn vào xào đến khi thấm gia vị. Nêm nước tương, dầu hào chay, tương ớt vào, nếm vừa vị.
  4. Xào đều tay khoảng 10-15 phút cho mì căn thấm đều gia vị, nêm thêm ít đường, trộn đều, tắt bếp.

Gỏi Mì Căn

(Món chay từ mì căn)

Nguyên liệu:

  • 4 cây mì căn
  • 50g rau răm
  • 1/2 củ hành tây
  • 5 củ hành tím
  • 50g đậu phộng
  • 100ml dầu ăn
  • 2 muỗng cà phê nước mắm chay
  • Nước trộn gỏi: 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm
  • Nước mắm chua ngọt: 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 trái chanh, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh nước ấm

Thực hiện:

  1. Mì căn chiên sơ, để nguội, xé sợi. Rau răm nhặt, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành tây cắt mỏng. Đậu phộng rang vàng, tróc vỏ, giã hơi nát.
  2. Cho mì căn và hành tây vào thố, rưới nước mắm chay vào trộn đều. Quậy đều nước trộn gỏi, sau đó trút vào mì căn, trộn nhẹ tay cho thấm.
  3. Nước mắm chua ngọt: Chanh vắt lấy nước. Trộn đều tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh, đường sau đó cho nước ấm vào khuấy đều, đổ nước mắm chay vào, nếm vừa vị chua ngọt.
  4. Hành tím cắt lát mỏng, phi thơm với dầu ăn, trút vào gỏi, thêm rau răm và đậu phộng vào trộn đều.
  5. Cho gỏi ra đĩa, ăn kèm nước mắm chua ngọt chay.

Phá Lấu Mì Căn

(Món chay từ mì căn Phá lấu)

Nguyên liệu:

  • 4 cây mì căn
  • 1 trái dừa tươi
  • 50g dừa nạo
  • 1/4 gói ngũ vị hương
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • 1 muỗng canh hạt điều đỏ
  • Nước chấm: 50g me vắt, 1 muỗng cà phê sả băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • Gia vị: Hạt nêm chay, nước tương, đường, dầu ăn

Thực hiện:

  1. Mì căn chiên vàng, để nguội, cắt miếng vừa ăn.
  2. Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, xào hạt điều cho ra màu, chắt bỏ hạt điều lấy phần dầu.
  3. Cho mì căn vào thố, ướp với ngũ vị hương, 1/2 hành tỏi băm, hạt nêm chay, đường, nước tương, dầu màu điều, để thấm 30 phút.
  4. Dừa tươi chặt lấy nước. Dừa nạo cho nước ấm vào vắt lấy 1/2 chén nước cốt.
  5. Phi thơm 1/2 hành tỏi băm còn lại với dầu ăn, cho mì căn đã ướp vào xào săn, đổ nước dừa vào nấu sôi, vặn lửa riu nấu khoảng 30 phút cho nước dừa thấm vào mì căn, khi thấy nước còn xăm xắp cho nước cốt dừa vào, để sôi lại, tắt bếp.
  6. Nước mắm me: Me cho nước ấm vào giằm lấy 1 chén nước cốt. Phi thơm sả, tỏi, ớt băm với dầu ăn, cho nước me vào nấu sôi, thêm nước mắm chay vào, nêm đường, bột ngọt vừa ăn.
  7. Cho phá lấu mì căn ra chén, dùng với cơm hoặc bánh mì, chấm nước mắm me.

Nguồn: vietbao

1