Ớt chuông không chỉ là một loại rau củ phổ biến trong nhà bếp, mà còn là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho chế độ ăn chay. Với hương vị đậm đà và màu sắc tươi sáng, ớt chuông là thành phần tuyệt vời để tạo ra những món chay ngon miệng và hấp dẫn. Dưới đây là 8 công thức món chay đặc biệt, sử dụng ớt chuông làm thành phần chính, sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực thú vị!
1. Ớt chuông xào nấm
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Đầu tiên, chúng ta có món Ớt chuông xào nấm. Một sự kết hợp hấp dẫn giữa ớt chuông ngọt, nấm tươi, hành tây và tỏi tươi. Món này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Ớt chuông, nấm tươi
- Dầu ăn, boa rô
- Bột nêm, mì chính, muối, đường
Thực hiện đơn giản với các bước sau:
- Ngâm nấm trong nước muối, rửa sạch và để ráo.
- Rửa sạch ớt chuông và cắt miếng vuông.
- Cho dầu vào chảo, thêm boa rô và phi thơm, sau đó xào nấm và ớt chuông.
- Nêm bột nêm, mì chính, muối và đường. Xào chín và tắt bếp.
- Trang trí bằng tiêu và thưởng thức ngay.
2. Gỏi cuốn ngũ sắc
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Tiếp theo, chúng ta có Gỏi cuốn ngũ sắc. Một món salad tươi ngon với các loại rau sống, bún tươi và nước mắm pha chua ngọt. Hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 bắp cải tím
- 2 củ sắn
- 1 củ cà rốt
- 2 bìa đậu hũ chiên
- Rau sống
- 200 gram Bún tươi
- 100 gram Đậu phộng rang
- 1 muỗng Tương hột
- 1 trái Ớt chuông vàng
Cách làm đơn giản như sau:
- Bào cà rốt thành sợi, lột vỏ và rửa sạch sắn, cắt thành sợi, cắt bắp cải tím thành sợi nhỏ.
- Phi tỏi rồi xào bắp cải tím và cà rốt, sau đó thêm sắn và đậu hũ, nêm gia vị và tắt bếp để nguội.
- Rửa sạch rau sống, cắt ớt chuông vàng thành sợi. Cho bánh tráng vào nước để ướt, sau đó cho nhân xào chay và rau sống lên, gấp bánh tráng và cuốn.
- Chuẩn bị nước tương: Trộn tương hột, đậu phộng rang, đường và nước ấm, xay nhuyễn. Nêm vị vừa ăn và thưởng thức món cuốn đầy hấp dẫn này.
3. Rau củ xào sả ớt
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Tiếp theo, chúng ta có món Rau củ xào sả ớt. Một món xào nhẹ nhàng với sự kết hợp của ớt chuông, nấm, sả và rau xanh. Hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 8 phần ăn
- 2 miếng đậu khuôn
- 1 trái ớt chuông vàng, 1 trái ớt chuông đỏ hoặc xanh
- 1/4 trái thơm
- 1 nhánh cần tây
- Vài tai nấm hương
- 3 nhánh sả tươi
- Boaro băm nhuyễn
- Dầu ăn
- Gia vị nêm
Cách làm đơn giản với các bước sau:
- Cắt đậu khuôn thành lát rồi chiên cho vàng, sau đó cắt thành quân cờ hoặc cắt quân cờ trước rồi chiên.
- Rửa sạch ớt chuông, thơm và cắt thành quân cờ. Ngâm nấm hương rồi cắt thành từng miếng vuông giống ớt. Sả thái lát mỏng.
- Cho dầu vào chảo và làm nóng, thêm boa rô và sả vào xào cho thơm, sau đó thêm đậu khuôn và nấm hương vào xào. Nêm xì dầu, chút đường, chút muối cho thấm.
- Cho tất cả các loại rau vào xào với lửa lớn, nêm thêm muối và chút xì dầu. Món rau xào chay này rất nhẹ nhàng và đầy đủ dinh dưỡng.
4. Đậu hũ xào ớt chuông
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Tiếp theo, chúng ta có món Đậu hũ xào ớt chuông. Một món ăn đơn giản nhưng đậm đà với đậu phụ, ớt chuông và mộc nhĩ. Hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đậu phụ
- Ớt chuông
- Mộc nhĩ (nấm mèo)
- Xì dầu
Cách làm đơn giản với các bước sau:
- Rửa sạch và cắt đậu phụ thành lát dày khoảng 1.5 - 2 cm. Rửa sạch ớt chuông và cắt đôi bỏ hạt.
- Rán đậu phụ cho vàng đều 2 mặt. Sau đó, xào chung mộc nhĩ và ớt chuông trong khoảng 2 phút.
- Thêm đậu phụ vào và đảo đều trong 2 phút nữa. Nêm mắm muối vừa ăn và thêm chút xì dầu.
- Trang trí món ăn bằng các miếng ớt cắt khoanh và rắc thêm lá mùi.
- Thưởng thức món Đậu hũ xào ớt chuông ngon lành.
5. Ớt chuông xào cà tím
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Tiếp theo, chúng ta có món Ớt chuông xào cà tím. Một món ăn đơn giản và nhanh chóng với sự kết hợp của cà tím, ớt chuông và các gia vị. Hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cà tím 2 trái
- Dầu ăn 3 1/2 muỗng canh
- Tỏi 4 tép
- Ớt chuông 1 trái
- Nước tương 1 muỗng canh
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
Cách làm đơn giản với các bước sau:
- Bỏ cuống cà tím, cắt thành những miếng nhỏ dày, ngâm vào nước muối loãng để cà không bị thâm đen. Rửa sạch cà tím nhiều lần với nước.
- Đun nóng dầu ăn, cho cà tím vào chiên và đảo nhẹ cho đến khi cà chín mềm, sau đó vớt ra để riêng.
- Thêm dầu ăn vào chảo, đun nóng và phi thơm tỏi băm. Sau đó, xào ớt chuông cắt nhỏ cho tới khi chín.
- Tiếp theo, cho cà tím đã chiên vào chảo và đảo đều. Nêm 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, ít muối và đảo đều cho tan gia vị. Tắt bếp.
- Trình bày ớt chuông xào cà tím trên đĩa và thưởng thức với cơm. Món ăn đơn giản và nhanh chóng này rất phù hợp cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn có một bữa cơm ngon cho gia đình.
6. Bông cải xào ớt chuông
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Tiếp theo, chúng ta có món Bông cải xào ớt chuông. Một món xào thanh đạm với sự kết hợp của bông cải, đậu cove, cà rốt và ớt chuông. Hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Bông cải
- Đậu cove
- Cà rốt
- Ớt chuông
- Gia vị (tỏi băm, dầu hào)
Cách làm đơn giản với các bước sau:
- Sơ chế các loại rau củ, rửa sạch qua nước muối. Chần sơ tất cả qua nước sôi pha muối, trừ ớt chuông.
- Phi thơm tỏi, sau đó thêm rau củ, dầu hào và xào nhanh trên lửa lớn cho đến khi rau chín tới.
- Cho ra đĩa, thêm tiêu lên mặt và thưởng thức với nước tương và cơm trắng.
7. Salad cầu vồng
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Tiếp theo, chúng ta có món Salad cầu vồng. Một món salad tươi ngon với sự kết hợp đa dạng của rau sống và nước sốt giấm. Hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- ¼ cốc mật ong
- ¼ cốc nước chanh
- 2 muỗng canh giấm
- 1 muỗng canh thì là
- ½ thìa muối
- ¼ muỗng cà phê tiêu
- ⅓ chén dầu ô liu
- 3 bắp cải tím cắt nhỏ
- 1 cốc cà rốt bào sợi
- 4 hành lá thái lát mỏng
- 1 chén đậu Hà Lan đường, thái lát
- 1 ớt đỏ thái lát
- 1 ớt vàng thái lát
- 1 chén rau mùi xắt nhỏ
Cách làm đơn giản với các bước sau:
- Trộn mật ong, nước chanh, giấm, thì là, muối và hạt tiêu trong một bát nhỏ. Rót từ từ dầu ô liu vào và đặt qua một bên.
- Chuẩn bị rau củ và cắt thành kích thước ăn.
- Trong một bát lớn, trộn bắp tím, cà rốt, hành lá, đậu Hà Lan, tiêu đỏ, hạt tiêu vàng. Thêm rau mùi và trộn đều.
- Nêm lại gia vị theo khẩu vị.
- Thưởng thức món Salad cầu vồng tươi ngon.
8. Ớt chuông nhồi
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Cuối cùng, chúng ta có món Ớt chuông nhồi. Một món ăn độc đáo và ngon miệng với nhân cơm, rau và gia vị. Hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 3/4 chén gạo lức nguyên hạt, chưa nấu chín
- 6 quả ớt chuông vừa, bất kỳ màu nào (đỏ, vàng hoặc xanh)
- 2-3 muỗng canh dầu ô liu
- 2 củ hành nhỏ, thái hạt lựu
- 1 chén nấm mỡ, thái lát
- 2 củ cà rốt, thái lát
- 1 quả bí ngòi nhỏ, hình khối
- 3/4 chén rau mùi tây tươi, lá hái và thái nhỏ
- 3/4 chén cà chua xay nhuyễn
- Muối, gia vị
- Hạt tiêu đen
- Một nhúm ớt
Cách làm đơn giản với các bước sau:
- Làm nóng lò ở 425 ° F.
- Trong một cái chảo nhỏ, nấu gạo với nước muối cho đến khi chín, sau đó để nguội.
- Cắt bỏ phần ngọn của ớt chuông và đặt qua một bên. Dùng thìa múc bỏ phần hạt ớt. Rửa ớt sạch và đặt qua một bên.
- Trong một chảo lớn, đun nóng dầu ô liu, thêm hành tây và xào trong 2-3 phút cho đến khi mềm. Thêm nấm và xào trong 5-8 phút nữa. Thêm cà rốt và bí ngòi, xào trong 5 phút. Tắt bếp. Thêm gạo đã nấu chín, 1/3 chén rau mùi tây, cà chua xay nhuyễn và trộn đều. Nêm nếm với muối, hạt tiêu và một chút ớt.
- Chia hỗn hợp gạo vào các quả ớt và đặt nắp lên trên.
- Đặt ớt nhồi vào khay nướng. Nướng trong 20-25 phút, cho đến khi hơi nâu trên các cạnh.
- Trang trí bằng rau mùi tây còn lại và thưởng thức.
Đó là 8 công thức món chay sáng tạo sử dụng ớt chuông làm thành phần chính. Hãy thử và tận hưởng hương vị độc đáo của chúng! Hãy sống với yêu thương và thưởng thức những món ăn chay ngon miệng!