Ẩm thực chay

Top 5 Món Xào Chay Tốn Cơm Cả Nhà Đều Mê

Phap Ngo Thich

Món xào chay là món ăn được rất nhiều thực khách ưa chuộng bởi cách chế biến không quá cầu kỳ giúp giữ trọn hương vị và dinh dưỡng của món ăn. Với nguồn nguyên...

Món xào chay là món ăn được rất nhiều thực khách ưa chuộng bởi cách chế biến không quá cầu kỳ giúp giữ trọn hương vị và dinh dưỡng của món ăn. Với nguồn nguyên liệu xanh như các loại rau, củ, bạn có thể tự tay chuẩn bị những món xào góp phần phong phú chất dinh dưỡng và thẩm mỹ cho thực đơn chay của gia đình. An Nhiên Vegetarian gợi ý 4 món xào chay tốn cơm cả nhà đều mê.

1. Rau xào ngũ sắc

Món xào chay này là sự kết hợp của các loại rau củ quả đủ màu sắc, cung cấp giàu có các loại protein, vitamin, sắt, canxi, chất chống oxi hóa. Được chế biến thanh đạm, rau xào ngũ sắc là một trong các món xào chay được ưa chuộng trong thực đơn chay cho các thực khách giữ dáng và chống thèm ăn.

1.1. Nguyên liệu:

  • 1 củ hành tây
  • ớt chuông đỏ, vàng tùy ý
  • ½ cái lơ xanh
  • 1 lá bắp cải tím
  • Mùi ta
  • 4-5 nhánh tỏi
  • Gia vị: tương cà, tương ớt, dầu hào, hạt nêm, tiêu, xíu đường, dầu ăn.

1.2. Sơ chế

  • Hành tây bổ múi cau
  • Ớt chuông thái miếng vừa ăn
  • Lơ xanh thái miếng mỏng
  • Bắp cải tím thái miếng to
  • Mùi ta thái rối.

1.3. Thực hiện

Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm Bước 2: Cho tiếp ớt chuông, lơ xanh, bắp cải tím vào xào Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn Bước 4: Khi các nguyên liệu gần chín, cho tiếp hành tây vào đảo chín tới. Bước 5: Tắt bếp, rắc tiêu, mùi ta lên trên, xóc đều.

2. Miến xào thập cẩm chay

Với công thức đơn giản nhưng hương vị không kén người dùng, miến xào chay là món xào chay quen thuộc của rất nhiều thực đơn chay của gia đình Việt. Tăng thêm phần thẩm mỹ, An Nhiên Vegetarian gợi ý cho bạn công thức làm món miến xào thập cẩm dinh dưỡng và siêu tốn cơm cho cả nhà.

Nổi bật trong ẩm thực chay, miến xào thập cẩm chay nhiều màu sắc từ các nguyên liệu tạo nên vẻ ngoài vô cùng đẹp mắt. Miến được xào chín vừa tới, trắng trong, dai mềm thấm vị mằn mặn của gia vị, độ ngọt tự nhiên của rau củ và nấm tươi mới tạo nên hương vị thơm ngon không thể chối từ.

2.1. Nguyên liệu

  • 100 g miến, việc chọn miến ảnh hưởng nhiều tới việc xào miến có bị bết hay không.
  • Rau củ quả: hành tây, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, đậu phụ, đậu Hà Lan, giá đỗ.
  • Gia vị: dầu ăn, xì dầu, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay.
  • Hành khô, hành lá, mùi ta.

2.2. Sơ chế

  • Miến ngâm nước ấm khoảng 10 - 15 phút, vớt ra để ráo, cắt khúc vừa ăn
  • Đậu phụ thái nhỏ, chiên giòn
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, thái sợi.
  • Hành tây bổ múi cau
  • Cà rốt thái vừa ăn
  • Đậu Hà Lan thái miếng vừa ăn
  • Hành khô thái hoặc bằm nhỏ
  • Hành lá, mùi ta cắt khúc khoảng 3 cm

2.3. Thực hiện

Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo, cho hành khô vào phi thơm. Bước 2: Cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ vào xào cho mềm. Bước 3: Cho miến vào xào (bước này cho thêm ít nước vào, để giảm nhiệt độ của chảo, hạn chế việc làm cho miến bị bết). Bước 4: Sau đó cho lần lượt rau củ còn lại vào, xào cho chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bước 5: Tắt bếp, cho hành lá, mùi ta vào, đảo đều.

3. Bông cải xanh xào nấm đông cô

Các món xào chay nổi bật với bông cải xanh xào nấm đông cô là món ăn rất bổ dưỡng trong ẩm thực chay. Thành phần dinh dưỡng có trong nấm đông cô và hạt điều bao gồm: chất béo, chất đạm, đồng, kẽm, phốt pho, canxi, nhôm, sắt, vitamin và các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Với mùi vị thơm ngon từ hạt điều và vị ngọt của nấm hay bông cải xanh, thực đơn chay của bạn sẽ ghi điểm trong mắt người thưởng thức.

3.1. Nguyên liệu

  • 300 g hạt điều sấy khô
  • 600 g nấm đông cô
  • 800 g bông cải xanh
  • Dầu hào
  • Hành khô
  • Gia vị

3.2. Sơ chế

  • Hành lá cắt gốc, rửa sạch, để ráo cắt từng khúc khoảng 2 cm.
  • Nấm đông cô ngâm nước rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm chẻ làm đôi/làm ba.
  • Hành khô lột vỏ rửa sạch băm nhỏ.
  • Hạt điều làm sạch bóc bỏ phần vỏ ngoài và đập dập vừa phải.
  • Bông cải xanh cắt khúc, rửa xạch.

3.3. Thực hiện

Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo, cho hành khô vào phi thơm. Bước 2: Cho tiếp nấm đông cô vào xào cho mềm. Bước 3: Sau đó cho lần lượt rau, bông cải xanh, hạt điều vào, xào cho chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bước 4: Tắt bếp, cho hành lá, mùi ta vào, đảo đều.

4. Bún gạo xào chay

Bún gạo xào chay chắc hẳn là món xào chay quen thuộc đối với tất cả các lứa tuổi thưởng thức ẩm thực chay. Mang hương vị đậm chất Việt, bún gạo xào chay có cách chế biến đơn giản từ nguồn nguyên liệu dễ kiếm ngay trong vườn nhà bạn. An Nhiên Vegetarian gợi ý công thức nấu bún gạo xào chay cực kì thơm ngon với những sợi bún thấm vị dầu mè kết hợp cùng đậu hủ và các loại rau củ đầy đủ dinh dưỡng hòa quyện cùng nước sốt đậm đà cho bạn thực đơn chay ngon miệng và đủ chất.

4.1. Nguyên liệu

  • 250 g Bún gạo khô
  • 200 g Giá.
  • 100 g Hẹ và hành lá.
  • 5 miếng Đậu hủ
  • 100 g Củ hành tây.
  • 100 g Cà rốt.
  • 100 g Nấm đùi gà.

4.2 Sơ chế:

  • Pha nước sốt: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước tương
  • Đậu hủ cắt nhỏ chiên vàng thơm để ráo dầu
  • Hành hẹ. Cắt khúc vừa 5 cm
  • Cà rốt cắt sợi vừa 5 cm
  • Củ hành tây cắt sợi vừa
  • Nấm đùi gà cắt cắt sợ vừa

4.3. Thực hiện

Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo, cho hành khô vào phi thơm. Bước 2: Cho tiếp rau củ vào xào nhanh và để giòn cho ra rổ. Bước 3: Cho bún (đã trụng và để ráo) vào xào (giảm nhiệt độ của chảo, hạn chế việc làm cho miến bị bết). Bước 4: Sau đó cho lần lượt rau củ còn lại vào, xào cho chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

5. Hạt sen xào bơ

Trong ẩm thực chay Việt, sen nổi bật với hương thơm thuần tuý của đất trời và dồi dào dinh dưỡng. Món chay từ sen hỗ trợ rất nhiều đến sức khoẻ, giấc ngủ và cả tinh thần của thực khách. An Nhiên Vegetarian gợi ý cách chế biến thực đơn chay từ sen với món xào chay kết hợp hạt sen với bắp và bơ thơm vàng đầy đủ dinh dưỡng và thơm ngon.

5.1. Nguyên liệu

  • 300 g Hạt sen
  • 250 g Nấm linh chi
  • 30 g Bơ lạt
  • 200 g Bắp
  • 50 g Hành tây
  • 10 g Ngò tây
  • Muối, tiêu, hạt nêm chay

5.2. Sơ chế

  • Hạt sen tách vỏ, bỏ tim sen, rửa sạch.
  • Nấm linh chi rửa sạch.
  • Hành tây lột vỏ, tách múi, cắt hạt lựu.

5.3. Thực hiện

  • Cho hạt sen, bắp vào nồi luộc chín, mềm, vớt ra để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun nóng chảo.
  • Cho hành tây cắt hạt lựu vào xào thơm sau đó cho hạt sen, bắp, nấm linh chi vào đảo đều, nêm muối, tiêu, hạt nêm chay vừa ăn.
  • Trình bày món chay ra dĩa và rắc ngò tây lên trang trí.

Những món xào chay Việt ngon, thanh đạm sẽ là chiếc đòn bẩy đẩy tâm trạng của bạn trở nên vui tươi và tràn đầy năng lượng hơn dù tiết trời có oi ả hay thất thường đến đâu. Vườn An Nhiên luôn cẩn thận chọn lọc, tỉ mẩn xử lý và chế biến để giữ nguyên được hương vị tươi ngon vốn có, rau củ thì luôn giòn, ngọt tự nhiên và vẹn trọn dinh dưỡng. Hy vọng rằng những công thức của mà An Nhiên Vegetarian gợi ý sẽ giúp gia đình bạn có thực đơn chay vui vẻ và đủ chất.

1