Khi đã ngán ngẩm với các món mặn thì hãy thử tìm tới ẩm thực chay thanh đạm, tốt cho sức khoẻ. Nếu bạn đã ngán ngẩm với những món mặn quen thuộc, thì hãy thử đổi vị với các món chay thanh đạm, thơm ngon lại còn tốt cho sức khỏe. Sau đây là tổng hợp 16 cách làm món chay thanh đạm, dinh dưỡng tại nhà, hãy cùng tìm hiểu nhé!
1. Món chay tứ quý
Món chay tứ quý là món ăn tổng hợp nhiều nguyên liệu lại với nhau, tạo nên 1 mâm cơm đầy đủ dinh dưỡng và màu sắc. Vào 1 ngày bạn không biết phải chiêu đãi gia đình món gì, thì món chay tứ quý là 1 lựa chọn tuyệt vời cho bạn trổ tài đấy.
Nguyên liệu làm món chay tứ quý
- 5 con tôm chay
- 50g nấm kim châm
- 50g nấm đùi gà
- 20g lát bò chay (hoặc lát heo chay)
- 50g hem chay
- 50g bột chiên giòn
- 50g bột xù, bánh tráng
- 1 muỗng canh đậu phộng rang, rong biển cuộn cơm (hoặc lá tàu hủ ky khô), que tre
- Gia vị: Đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, nước tương, dầu hào chay, dầu ăn, tiêu, giấm chua
- 100g cà rốt
- 200g rau xà lách
- 150g rau càng cua
- Cần tàu, 30g hành tím, 1 trái ớt sừng
Mẹo hay:
- Bạn có thể thay thế nấm đùi gà bằng nấm rơm, nấm linh chi, nấm bào ngư đều được.
- Bạn có thể thay thế hem chay bằng chả chay hoặc đậu hũ chiên vàng đều được.
Cách làm món chay tứ quý Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn ngâm lát bò chay cho nở ra rồi rửa qua nhiều lần nước sạch, cắt làm đôi. Nấm đùi gà bạn cắt nhỏ theo chiều dọc để khi xào và gói dễ hơn. Hem chay bạn cắt 2 lát mỏng.
Ớt sừng bạn bỏ hết hạt rồi cắt thành sợi. Hành tím bạn lột vỏ rồi cắt lát mỏng theo chiều ngang. Cà rốt bạn bào vỏ rồi cắt thành sợi nhỏ nhé. Lá rong biển bạn cắt dài 8cm, ngang 2cm.
Bước 2 Làm mực chay
Đầu tiên bạn kẹp 2 miếng hem chay dưới phần gốc nấm kim châm rồi dùng lá rong biển quấn lại cố định chặt lại là được.
Làm như vậy đến khi hết nấm kim châm, rong biển và hem chay là hoàn thành nhé.
Lưu ý Nếu lá rong biển không thể dính với nhau, bạn có thể thấm một ít nước lên đó nhé.
Bước 3 Mực tôm chay chiên
Đổ bột chiên giòn ra tô, cho vào đó 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê mè rang hoặc đậu phộng rang, 50ml nước trộn đều lên.
Bạn dùng xiên que xiên vào tôm rồi nhúng vào hỗn hợp bột chiên giòn, lăn qua bột chiên xù rồi để yên 15 phút để bột chiên xù dính vào miếng tôm, không bị rơi ra.
Còn mực thì bạn cũng nhúng vào hỗn hợp bột chiên giòn, không nhúng vào bột chiên xù nhé.
Bắt một chảo dầu lên bếp, để dầu sôi già thì lần lượt cho tôm chay, mực chay vào và chiên ở lửa vừa đến khi nào thấy da tôm, mực vàng giòn là được.
Mẹo hay Khi chiên mực, bạn dùng đũa tách rời nấm kim châm ra để giống con mực nhé.
**B