Ẩm thực chay

Ruốc nấm hương - Một món chay ngon tốt cho sức khỏe

Phap Ngo Thich

Ruốc nấm hương là một món ăn thuần chay ngon và bổ dưỡng được chế biến từ chân nấm hương kết hợp với các gia vị thơm ngon. Nếu bạn là một tín đồ của...

Ruốc nấm hương là một món ăn thuần chay ngon và bổ dưỡng được chế biến từ chân nấm hương kết hợp với các gia vị thơm ngon. Nếu bạn là một tín đồ của ruốc nấm HAPI, chắc hẳn bạn đã từng muốn biết công thức chế biến món ăn này để có thể tự làm ở nhà và thưởng thức mọi lúc. Hôm nay, HAPI sẽ chia sẻ với bạn công thức chế biến ruốc nấm riêng của HAPI.

Công thức làm ruốc nấm hương ngon

>> Đặt mua: Ruốc nấm HAPI

Cách làm ruốc nấm hương - món chay ngon tốt cho sức khỏe:

Bước 1: Sơ chế chân nấm

Chọn chân nấm khéo léo: Chân nấm phải dày, thân mập, khô, không bị đứt gãy. Nấm dùng để làm ruốc không được mốc. Sau khi chọn được chân nấm, hãy ngâm nấm để mềm, nhặt bỏ phần cứng ở chân nấm, rồi cạo rửa và luộc qua hoặc sơ chế theo cách bạn thích.

Bước 2: Ngâm - Sơ chế chân nấm

Sau khi chọn được chân nấm, hãy ngâm nấm để mềm, nhặt bỏ phần cứng ở chân nấm, rồi cạo rửa và luộc qua hoặc sơ chế theo cách bạn thích. Để nguội, ép cho nước trong nấm rút ra và xé thành sợi nhỏ, nhuyễn và mềm mại.

Bước 3: Chế biến thành ruốc

Công đoạn tiếp theo rất quan trọng, đó là xào nấm. Đặt chân nấm vào một chảo lớn cùng với dầu thực vật, nước tương, hành phi, muối hầm và hạt nêm chay. Đun chảo ở lửa vừa, cháy đều và đảo liên tục cho đến khi ruốc nấm khô, mềm và thấm đều gia vị, có màu nâu vàng đẹp mắt.

Bước 4: Nêm nếm vừa ăn

Tùy vào khẩu vị của mỗi người, bạn có thể thêm ớt, tỏi phi, rong biển, mè trắng để tăng cảm giác thơm ngon và hấp dẫn cho ruốc nấm.

Nguyên liệu:

  • Chân nấm hương sạch từ nông trại sinh học Phú Gia - Thái Nguyên
  • Sả
  • Muối hầm
  • Nước tương
  • Dầu thực vật
  • Hạt nêm chay

Cách thực hiện:

  1. Chọn chân nấm khéo léo: Chân nấm phải dày, thân mập, khô, không bị đứt gãy. Nấm dùng để làm ruốc không được mốc.
  2. Sau khi chọn được chân nấm, hãy ngâm nấm để mềm, nhặt bỏ phần cứng ở chân nấm, rồi cạo rửa và luộc qua hoặc sơ chế theo cách bạn thích.
  3. Để nguội, ép cho nước trong nấm rút ra và xé thành sợi nhỏ, nhuyễn và mềm mại.
  4. Đặt chân nấm vào một chảo lớn cùng với dầu thực vật, nước tương, hành phi, muối hầm và hạt nêm chay. Đun chảo ở lửa vừa, cháy đều và đảo liên tục cho đến khi ruốc nấm khô, mềm và thấm đều gia vị, có màu nâu vàng đẹp mắt.
  5. Tùy vào khẩu vị của mỗi người, bạn có thể thêm ớt, tỏi phi, rong biển, mè trắng để tăng cảm giác thơm ngon và hấp dẫn cho ruốc nấm.

>> Xem thêm: Các món ngon từ nấm hương

Công dụng tuyệt vời của ruốc nấm hương

Bạn có thể sử dụng ruốc nấm hương thay thế cho thịt cá hàng ngày, bởi trong ruốc nấm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein. Trong 100g nấm tươi có chứa khoảng 9% protein, trong khi nấm khô chứa khoảng 50%. Nấm cũng chứa nhiều vitamin và chất khoáng như vitamin B2, B12, manhê, canxi..., cùng các axit amin tự nhiên mà cơ thể không thể tổng hợp được.

Ruốc nấm hương là một món ăn phù hợp cho người ăn kiêng, người ăn chay, người mắc các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp, mỡ máu, suy nhược thần kinh, bệnh nhân điều trị ung thư, lao phổi, viêm gan, gan nhiễm mỡ, béo phì, trẻ em còi xương, cùng những người muốn chống lão hóa, bồi bổ sức khỏe hàng ngày. Vì thế, ruốc nấm có thể thay thế cho thịt cá và những món ăn có nhiều cholesterol khác.

Đặc biệt, món ăn này phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi, vì vậy bạn có thể yêu thích cho cả gia đình mình sử dụng hàng ngày.

Ruốc nấm hương thường được ăn với cơm, xôi, cháo hay thậm chí mì tôm, bánh mì cũng rất ngon. Bạn cũng có thể thử biến tấu ra nhiều món ngon khác từ ruốc nấm như sử dụng làm nhân Kimbap, phở cuốn, nhân nem hoặc thêm vào các món ăn hàng ngày thay thế nấm hương.

Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món ăn này tại nhà hoặc liên hệ với chúng tôi để đặt mua Ruốc Nấm Hương HAPI và thưởng thức ngay hôm nay!

1