Các món canh chay ngon dễ nấu cho bữa ăn thanh đạm
Các món canh chay không chỉ đẹp mắt và ngon miệng nhờ tươi ngon của rau củ và đậu hũ, mà còn mang lại lợi ích dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho cơ thể. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu các món canh chay đơn giản để mang đến hương vị thanh đạm cho gia đình mình.
Để có được các món chay ngon miệng và dinh dưỡng, quan trọng nhất là chọn lựa nguyên liệu tươi ngon. Với nguồn nguyên liệu chay phong phú, bạn có thể thực hiện những món canh chay dễ nấu sau đây.
Các món canh chay dùng thường ngày - Ngon - Đơn Giản - Dễ Nấu
1. Canh nấm chay
- Thời gian chuẩn bị: 15 phút
- Thực hiện: 25 phút
- Số lượng: 4 người
Nguyên liệu canh nấm chay cần chuẩn bị:
- 100g nấm rơm
- 100g nấm đông cô
- 100g nấm đùi gà
- 50g nấm kim châm
- 50g nấm hương
- 50g bí đỏ
- ½ cây súp lơ xanh
- Hành lá, ngò rí
- Dầu ăn, tiêu, hạt nêm chay
Cách nấu canh nấm chay ngon dễ nấu:
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các loại nấm rửa sạch, cắt bỏ gốc sau đó ngâm với nước, rửa sạch và để ráo.
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vuông.
- Súp lơ tước vỏ, cắt miếng.
- Hành lá và rau mùi bỏ rễ, rửa và cắt nhỏ.
-
Bước 2: Nấu canh
- Đun dầu ăn trong nồi cho thơm, sau đó thêm nấm hương, bí đỏ, súp lơ xanh vào xào sơ.
- Tiếp theo, thêm nước vào và nấu sôi. Sau đó, cho các loại nấm đã chuẩn bị vào và nấu sôi lần nữa.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá và rau mùi sau đó tắt bếp.
2. Canh đậu phụ chay
Một trong các món canh chay ngon dễ nấu mà bạn không thể bỏ qua là canh đậu hũ chay. Trong số các món canh chay thường ngày nấu từ đậu phụ, món canh nấm đậu phụ chay là món được nhiều người yêu thích nhất.
- Thời gian chuẩn bị: 15 phút
- Thực hiện: 25 phút
- Số lượng: 4 người
Nguyên liệu nấu canh đậu phụ nấm chay:
- Đậu hũ non: 1 hộp
- Nấm đông cô: 4 cái
- Tàu hũ ky: 1 lát
- Hạt nêm chay, muối, tiêu, dầu ăn, rau mùi
Cách nấu món canh đậu hũ non chay với nấm:
- Tàu hũ ky bẻ miếng nhỏ, cho vào chiên vàng rồi vớt ra, để ráo dầu. Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Cho dầu ăn vào nồi, trút nấm đông cô vào xào qua. Thêm nước nấu sôi. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho đậu hũ non vào. Đun sôi thêm lần nữa.
- Múc canh ra bát, cho tàu hũ ky lên trên, rắc thêm chút rau mùi là bạn đã hoàn tất món canh nấm đậu phụ chay rất ngon miệng.
3. Canh bắp cải cuộn chay
Nguyên liệu canh bắp cải cuộn chay cần chuẩn bị:
- 50g nấm kim châm
- ½ cái bắp cải
- 50g cà rốt
- Hạt nêm chay, nước mắm chay, tiêu, đường
Cách nấu canh bắp cải cuộn chay:
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp cải rửa sạch, bóc từng lá và đun sôi rồi ngay lập tức cho vào nước lạnh để giữ nguyên màu xanh.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, thái sợi.
- Nấm kim châm rửa sạch và cắt đôi.
-
Bước 2: Xào nhân
- Xào cà rốt và nấm kim châm với nước mắm chay, hạt nêm chay, bột ngọt, đường và hạt tiêu. Xào đều cho đến khi rau củ chín mềm.
-
Bước 3: Cuộn bắp cải và nấu canh
- Đặt nhân xào vào giữa lá bắp cải rồi cuộn chặt như cuốn chả giò. Đun nước lên bếp, đun sôi rồi cho bắp cải cuộn vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp và cho hành lá băm nhỏ vào. Món canh bắp cải cuộn chay đã hoàn thành.
Với những món canh chay dễ làm trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ tự tay chế biến cho cả gia đình những món chay thanh đạm và ngon miệng.
Các món canh chay ngon dễ nấu dùng đãi tiệc - Ngon như nhà hàng
1. Canh nấm hạt sen
Hạt sen có tác dụng an thần giúp chữa bệnh mất ngủ, đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Hạt sen cũng giúp chữa đầy bụng, khó tiêu, ăn kém và chữa khát do sốt cao, mất nước.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh nấm hạt sen:
- 200g hạt sen tươi
- 1 trái bắp mỹ
- 100g nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 100g nấm hương
- Gia vị chay: hạt nêm, muối
Cách nấu món canh nấm hạt sen:
- Đun nước trong nồi, cho hạt sen vào hầm với 1,5 lít nước ở lửa nhỏ.
- Bắp mỹ bóc vỏ, rửa sạch, bổ múi.
- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt khoanh vừa ăn.
- Nấm rơm ngâm nước muối 10 phút, rửa sạch.
- Nấm hương ngâm nước nóng cho nở đều, cắt bỏ chân.
- Cho bắp mỹ và cà rốt vào nồi hầm cùng hạt sen, thêm gia vị chay, đun sôi đến khi cà rốt và ngô chín.
- Sau khi cà rốt và ngô chín, thêm nấm vào và nêm gia vị chay cho vừa ăn. Đun sôi thêm 3 phút, sau đó tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức.
2. Canh chua dọc mùng chay
Thân, lá của cây dọc mùng có tác dụng làm tiêu đờm, tiêu ứ, giảm ho đờm khó thở, tiêu ứ, trừ giun. Món canh chua dọc mùng chay có vị chua, thanh, dễ ăn rất thích hợp trong những ngày hè.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 bìa đậu phụ
- 1/4 quả dứa
- 2 quả cà chua
- 10 quả đậu bắp
- 1 nhánh dọc mùng
- 1 quả me chua
- Hành củ tươi, đường, muối, ớt tươi
Cách nấu món canh chua dọc mùng chay:
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bóc sạch lớp vỏ của dọc mùng, thái vắt thành các miếng nhỏ. Sau đó, cho muối vào và bóp để loại bỏ chất ngứa, rửa lại 2-3 lần với nước sạch. Rồi để ráo.
- Cắt bỏ phần ruột của dứa, sau đó cắt thành các miếng. Rửa sạch cà chua và bổ múi cà chua chuẩn bị.
- Rau giá rửa sạch và cắt nhỏ.
-
Bước 2: Xào nhân
- Xào cà chua, đậu bắp, rau giá với nước mắm chay, hạt nêm chay, bột ngọt, đường và hạt tiêu. Xào đều cho đến khi rau củ chín mềm.
-
Bước 3: Cuộn bắp cải và nấu canh
- Đặt nhân xào vào giữa lá bắp cải rồi cuộn chặt như cuốn chả giò. Đun nước lên bếp, đun sôi rồi cho bắp cải cuộn vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp và cho hành lá băm nhỏ vào. Canh chua dọc mùng chay đã hoàn thành.
3. Canh củ dền nấu thuốc bắc
Nguyên liệu cho món canh chay củ dền nấu hạt sen với thuốc bắc:
- 2 củ dền
- 4 lát hoài sơn
- 2 muỗng canh hạt súng
- 4 muỗng canh đậu phộng
- 2 muỗng canh hạt sen
- 2 muỗng canh đậu đen
- 2 muỗng canh đậu garbanzo
- 2 muỗng canh đậu tây đỏ
- 2 muỗng canh bá hạp
- 3 muỗng canh hạt điều
- 3 muỗng canh hồ đào (walnuts)
- Một ít bắc sa sâm
- Một ít ngọc trúc
- 6 hạt dẻ
- 10 tai nấm đông cô khô
- 1 miếng trần bì (vỏ quýt khô)
- 6 trái chà là ngọt
- 16 chén nước
- Gia vị: Một chút muối (tùy thích)
Cách nấu món canh chay củ dền nấu thuốc bắc:
- Củ dền rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng vuông.
- Ngâm nấm đông cô khô trong nước, rửa sạch và cắt bỏ cuống.
- Ngâm trần bì trong nước, rửa sạch và bỏ phần màu trắng.
- Ngâm đậu phộng trong nước khoảng 30 phút, để một bên.
- Hạt dẻ ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút, gọt vỏ, để một bên.
- Rửa sạch các loại nguyên liệu khác, để một bên: hoài sơn, hạt súng, đậu phộng, hạt sen, đậu garbanzo, đậu tây đỏ, bá hạp, hạt điều, hạt hồ đào, bắc sa sâm, ngọc trúc, hạt dẻ, nấm đông cô, trần bì và chà là.
- Nấu nước sôi, cho tất cả nguyên liệu vào nồi, nấu sôi lại, hầm lửa nhỏ khoảng 3 giờ đồng hồ, sau đó súp chín.
Trong những ngày nắng kéo dài, cơ thể mất nước và mất khoáng, làm cho thức ăn trở nên không ngon. Đó chính là thời điểm chúng ta nên thay đổi thực đơn, lựa chọn các món chay từ rau, củ, hạt để tăng sức đề kháng, bổ sung chất xơ, giúp cơ thể nhẹ nhàng, tiêu hóa tốt và cung cấp đầy đủ vitamin trong mùa Hè.
Bí quyết lựa chọn thức ăn mùa Hè từ món canh chay ngon dễ nấu
Ẩm thực Việt Nam luôn tuân theo tính chất điều hòa và theo mùa. Trong mùa Hè, các món ăn phải có tính thanh đạm và bổ dưỡng. Vì vậy, các loại thực phẩm mát, vị đắng, vị chua và giàu dinh dưỡng sẽ được ưu tiên lựa chọn. Dưới đây là 3 món canh chay giải nhiệt mùa Hè từ nguyên liệu tươi ngon, mát bổ được chế biến trọn vẹn để giữ lại hương vị chính gốc.
- Canh bát bửu chay
Canh bát bửu là một loại canh bổ mát, tiêu độc, giúp xua tan tác động tiêu cực của nắng nóng đối với sức khỏe. 8 loại thuốc trong canh bát bửu được chia thành 2 nhóm lợi ích, đó là "mát" và "bổ - tiêu độc". Với những tác dụng này, canh bát bửu có tác dụng bồi bổ, giải nhiệt, giúp tiêu khát, lợi tiểu, giải độc và mang vị ngọt thơm.
- Canh chua chay
Canh chua chay là một món ăn kích thích vị giác với vị chua đặc trưng. Một tô canh chua chay ngon cung cấp vitamin C từ thơm, me, cà chua và chất xơ từ các loại rau như bạc hà, giá, nấm... Sự kết hợp hòa hợp các nguyên liệu tạo nên vị chua thanh đặc trưng cho món ăn, các loại nguyên liệu vừa chín tới giữ được vị giòn và độ tươi ngon của rau củ.
- Canh rong biển chay
Canh rong biển là món ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Rong biển có tác dụng ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe.
Hy vọng rằng những món canh chay giải nhiệt trên sẽ giúp bạn có những bữa ăn thanh đạm và tăng sức đề kháng trong mùa Hè.