Nhấp mắt đã biết, nấm Bào Ngư là một loại thực phẩm vô cùng giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, món chay từ nấm Bào Ngư luôn là lựa chọn hoàn hảo để tăng cường dinh dưỡng cho gia đình, đặc biệt là những người ăn chay . Cùng Làng Nấm Bốn Mùa khám phá cách làm những món chay thơm ngon từ nấm Bào Ngư nhé!
Nấm Bào Ngư xào xả ớt - Món ăn chay hấp dẫn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nấm Bào Ngư
- Thơm
- Nấm rơm
- Ớt
- Củ nghệ tươi
- Hành ba rô, sả băm
- Gia vị cần thiết: dầu ăn, bột ngọt, nước tương, ...
Chế biến món nấm Bào Ngư xào sả ớt - Món ăn chay thơm ngon
Cách thực hiện
- Rửa sạch nấm Bào Ngư, để ráo nước và xé sợi vừa ăn. Thơm cắt miếng vừa còn củ nghệ vắt kiệt lấy nước.
- Hành ba rô cắt xéo và cuối cùng ớt cắt thành từng sợi.
- Phi thơm sả băm, sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào xào, nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Khi nhận thấy nấm đã chín, tắt bếp và thêm hành ba rô và ớt sợi đã cắt nhỏ vào.
- Rắc một ít tiêu lên trên để món ăn thêm thơm ngon.
Đây là một món nấm Bào Ngư xào xả ớt đơn giản và dễ làm. Hãy thưởng thức kèm với cơm trắng nóng để hương vị được trọn vẹn hơn.
Đọc thêm: Cách chọn mua nấm Bào Ngư tươi ngon và bảo quản đúng cách
Nấm Bào Ngư chiên giòn - Món ăn chay bổ dưỡng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nấm Bào Ngư tươi
- Bột chiên giòn
Nấu món nấm Bào Ngư chiên giòn - Thực phẩm chay ngon miệng
Cách thực hiện
- Tiến hành sơ chế và tách nấm thành từng cây riêng biệt.
- Rửa sạch nấm với nước và để ráo.
- Dùng khoảng 100 gram bột chiên giòn.
- Đổ nước sạch vào và khuấy nhẹ cho đến khi bột tan hết.
- Sau đó, đổ nấm Bào Ngư đã ráo nước vào, trộn đều để bột bám vào tất cả bề mặt của cây nấm.
- Khi dầu đã nóng, cho từng cây nấm vào chảo và chiên cho đến khi nấm vàng đều.
- Vậy là bạn đã hoàn thành món chay thơm ngon được làm từ nấm Bào Ngư. Hãy thử và chia sẻ thành quả của bạn.
Đọc thêm: Nấu món chả nấm Bào Ngư chay - Món Ngon thanh đạm
Nấm Bào Ngư hấp sả - Làm món chay đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nấm Bào Ngư: 400g
- Sả: 10 nhánh
- Ớt tươi: 3 trái
- Chanh: 1/4 quả
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay
Thực hiện món nấm Bào Ngư hấp sả - Món ăn chay bổ dưỡng dễ làm
Cách làm món chay nấm Bào Ngư hấp sả:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cắt bỏ phần gốc nấm.
- Ngâm nấm trong nước muối loãng 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Ớt rửa sạch.
- Sả rửa sạch, cắt nhỏ phần thân dưới và băm nhuyễn cùng ớt. Phần thân trên cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.
- Ướp nấm Bào Ngư:
- Cho nấm vào thau và trộn đều tất cả nguyên liệu.
- Ướp nấm trong 5 - 10 phút cho thấm gia vị.
- Hấp nấm:
- Cho 1/2 phần sả cắt khúc vào nồi.
- Cho nấm Bào Ngư đã ướp vào, thêm phần sả cắt khúc còn lại lên trên.
- Cho 200ml nước lọc vào nồi, đậy nắp và hấp cách thủy trong 5 phút.
- Cho nấm ra đĩa, dùng kèm muối tiêu chanh.
Mẹo nhỏ cho món chay ngon hơn:
- Chọn nấm Bào Ngư tươi.
- Nên ướp nấm Bào Ngư trước khi hấp khoảng 5 - 10 phút, để không làm nấm quá mềm.
- Bổ sung các nguyên liệu độc đáo khác hấp cùng như hành lá, gừng, tỏi,... để món ăn thêm thơm ngon.
Video hướng dẫn nấu món nấm Bào Ngư hấp sả
Nấm Bào Ngư kho tiêu - Khẩu phần ăn chay đủ chất
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nấm Bào Ngư
- Ớt
- Hành lá
- Gia vị cần thiết như: Tiêu, bột ngọt, hạt nêm chay, đường, ...
Chế biến món nấm Bào Ngư kho tiêu - Thức ăn chay thơm ngon, đậm đà
Sơ chế:
- Nấm Bào Ngư cắt bỏ phần gốc, chẻ nhỏ thành miếng vừa ăn và ngâm vào nước muối loãng tầm 15 phút.
- Sau đó, rửa nấm lại thật kỹ bằng nước sạch và để ráo nước.
- Ớt rửa sạch, thái lát mỏng, riêng hành lá thì cắt nhỏ và để riêng phần gốc hành.
Ướp gia vị
- Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng canh đường, nấu hỗn hợp ở lửa nhỏ.
- Khi đường ngả sang màu vàng, cho đầu hành lá và hành tím vào phi thơm.
- Sau đó cho nấm Bào Ngư vào và đảo đều.
- Cuối cùng nêm nếm lại gia vị, đảo đều tay, cho ớt và tiêu vào để dậy mùi và kho tầm khoảng 1 phút nữa.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món nấm Bào Ngư kho tiêu thơm ngon, một món ăn chay từ nấm đậm đà để ăn kèm cùng cơm nóng.
Video hướng dẫn nấu món nấm Bào Ngư kho tiêu
Mướp xào nấm Bào Ngư - Món ăn chay thanh đạm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nấm Bào Ngư
- Mướp
- Hành lá
- Gia vị cần thiết như: Hạt nêm chay, đường, tiêu, bột ngọt, ...
Nấu món nấm Bào Ngư xào mướp - Chế độ ăn chay hợp lý cho sức khỏe
Cách thực hiện
- Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu như các món chay từ nấm khác.
- Cắt gốc và ngâm nấm với nước muối pha loãng.
- Rửa sạch mướp, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bắt đầu công đoạn nấu:
- Cho hành lá vào nồi và phi thơm với dầu ăn, nêm một chút hạt nêm và đường.
- Khi thấy nấm vừa chín, cho mướp vào xào chung.
- Thêm một chút nước sạch.
- Khi mướp và nấm đã chín, nêm nếm lại gia vị, thêm hành lá ngò gai và rắc ít tiêu để món ăn thêm thơm ngon.
- Vậy là bạn đã chế biến xong món mướp xào nấm Bào Ngư - một món ăn chay thanh mát, đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Hãy thưởng thức kèm nước tương nếu cảm thấy hơi nhạt.
Video hướng dẫn nấu món nấm Bào Ngư xào mướp
Trên đây là một số món chay thơm ngon và giàu dinh dưỡng từ nấm Bào Ngư. Còn rất nhiều món ăn chay ngon tốt cho sức khỏe có thể làm từ nấm Bào Ngư khác. Hãy thường xuyên mua loại thực phẩm này để chế biến, qua đó làm đa dạng và phong phú hơn cho thực đơn ăn chay của gia đình thân yêu.