Chả chay hay chả lụa chay là một món ăn thực sự đặc biệt. Được làm từ tàu hủ ky thay vì thịt heo, chả chay vẫn đáp ứng đủ protein và không gây nhiều mỡ cho cơ thể. Đây là một món chay phổ biến được nhiều người lựa chọn vì cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm thấy.
Hôm nay, Lam Sơn Food sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả chay tại nhà, thơm ngon và không tốn nhiều thời gian. Có nhiều cách để làm chả chay, nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm chả chay bằng tàu hủ ky nhanh chóng và dễ dàng trong căn bếp nhà bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm chả chay
- 500g tàu hủ ky (váng đậu)
- 1,5 thìa nước mắm chay
- 1,5 thìa hạt nêm chay
- 1 thìa đường
- ¼ thìa muối
- 1 thìa tiêu xay
- 1,5 thìa dầu boa rô
Hướng dẫn cách làm chả chay bằng tàu hủ ky đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn nên chọn tàu hủ ky tươi, mùi như sữa đậu nành và không bị hỏng hay lên mốc. Nếu bạn không thể tìm tàu hủ ky tươi, có thể mua tàu hũ khô và ngâm 30 phút để làm cho lá tàu hủ ky mềm ra.
Tiếp theo, cắt tàu hủ ky thành từng miếng dài khoảng 2-3cm và chiều rộng khoảng 1-2cm. Sau khi cắt xong, rửa tàu hủ ky khoảng 5 lần với nước để làm cho nó trắng và mềm hơn.
Bắc nồi nước lên bếp và đun nóng. Sau đó, cho lá tàu hủ ky vào luộc. Khi nước sôi, vớt lá tàu hủ ky ra và để vào rổ hoặc rây lọc khoảng 15-30 phút để ráo nước hoàn toàn.
Trong lúc đợi tàu hủ ky ráo nước, chúng ta sẽ làm sạch lá chuối. Rửa sạch lá chuối và cắt thành hình vuông có chiều dài từ 25-30cm. Bạn cũng có thể hơ lá chuối để làm cho lá dai hơn và dễ gói chả.
Bước 2: Ướp gia vị
Bước 3: Gói chả lụa chay
Đặt lá chuối lên bàn sạch hoặc khay to, phần sống lá quay về phía bạn. Đặt tàu hủ ky đã ướp gia vị vào lá chuối. Sau đó, giữ hai cạnh lá chuối bằng tay và nén mạnh để tạo hình tàu hủ ky thành một hình trụ thuôn dài. Cuốn tròn lá chuối và nén chặt tay nhất có thể để chả chay có kết cấu chắc chắn và mịn.
Sau khi cuốn lá chuối quanh chả, dùng dây lạt để buộc chả chặt quanh lá chuối. Gói gọn một đầu của lá chuối, đặt phần đã được gói vào khay và dùng tay nén chặn đầu còn lại một lần nữa để chả chay chắc chắn hơn. Cuối cùng, gói lại phần đầu và cố định hình dạng chả.
Bạn có thể sử dụng bốn mảnh lá chuối cắt thành hình chữ thập để bọc hai đầu của chả và dùng dây để buộc chặt. Cố gắng buộc chả chặt và không để chả bị hở. Nếu phần chả quá nhiều, hãy chia làm hai phần và làm tương tự với phần chả thứ hai.
Bước 4: Hấp chả
Khi hấp xong, để chả nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3-4 giờ trước khi sử dụng. Chả chay thành phẩm có kết cấu chắc chắn, mịn màng, vị mặn ngọt và thơm mùi lá chuối, khi ăn rất ngon miệng.
Những lưu ý quan trọng khi làm chả chay
Làm chả chay rất dễ, nhưng để có thành phẩm hoàn thiện, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Chọn tàu hủ ky tươi ngon, mùi như sữa đậu nành.
- Cuộn chả chặt tay để chả kết dính với nhau tốt hơn và không bị nát.
- Nếu cảm thấy chả không kết dính, bạn có thể thêm một chút bột mì để tạo độ kết dính cho chả.
Chả chay ăn với món gì ngon
Chả chay có thể được sử dụng để ăn kèm với nhiều món nước như bún riêu, bún chả, bún bò Huế, bún cá, bún chả chay để tạo thêm hương vị cho món ăn.
Làm chả chay không chỉ dễ dàng mà còn rất thú vị. Thực hiện món ăn này để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn. Chắc chắn mọi người sẽ thích mê.
Nếu bạn muốn thử làm món ăn khác, hãy để Lam Sơn Food giúp bạn! Truy cập Lam Sơn Food để có vô số công thức món ăn cho bạn lựa chọn. Hãy chia sẻ công thức món ăn của bạn nếu bạn thích nhé!