Được ví như nhân sâm ngon, bổ, rẻ. Củ sen từ lâu đã trở thành một nguyên liệu quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Từ món canh đến món hầm, món mặn hay món xào, thấm chí là nước, bánh, chè. Tất cả củ sen đều có thể góp mặt chỉ điểm làm nên 1 món ăn, thức uống ngon lành, thơm mát. Bài viết hôm nay của Siêu thị Sen Đại Việt sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm canh củ sen táo đỏ thơm ngon, bổ dưỡng nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Củ sen: 500 g
- Hạt sen: 200 g
- Nấm hương: 50 g
- Dừa 1: Trái
- Cà rốt: 2 Củ
- Đường phèn: 1 muỗng canh
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm : 1 muỗng cà phê
- Táo tàu: 70 g
- Củ mài: 80 g
Cách thực hiện món canh củ sen táo đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Ngâm nở hạt sen, táo đỏ, củ mài và nấm hương trong khoảng 45 phút. Sau đó vớt ra để ráo
- Củ sen gọt vỏ, ngâm nước muối loãng, sau đó vớt ra rửa sạch, thái mỏng
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát dày
Nấu canh củ sen táo đỏ:
- Cho nước dừa vào nồi, cho thêm 2 tô nước vào nồi tạo nước canh.
- Cho hạt sen và củ mài vào nấu trước. Nấu khoảng 15 phút rồi cho táo đỏ và nấm vào nấu cùng.
- Tiếp tục Cho củ sen và cà rốt vào nồi đun chung. Nấu đến khi củ sen, cà rốt chín.
- Cho vào nồi canh 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Một vài món ăn khác từ củ sen tốt cho sức khỏe
Củ sen hầm đuôi heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị: củ sen 300 g, đuôi heo (cùng xương) 600 g, hành tím 5 củ, hành lá, rau ngò, nước mắm, muối, tiêu, đường.
Cách làm:
- Củ sen gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt khúc ngắn, đập cho hơi dập.
- Chặt phần xương phía trên đuôi heo thành từng miếng vừa dùng, rửa sạch, phần đuôi cạo sạch lông, rửa sạch rồi cắt khúc ngắn 3 - 4cm.
- Cho vào nồi nước lạnh với 1 muỗng cà phê muối và đầu hành rửa sạch, đập dập. Đun sôi, vớt bọt, để lửa nhỏ cho sôi liu riu. Hầm xương khoảng 1 giờ thì cho củ sen hành tím nướng chín, bóc vỏ 2 muỗng canh nước mắm 1 muỗng cà phê đường. Hầm thêm 1 giờ nữa cho củ sen mềm là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Múc canh ra tô, rắc ít hành lá, rau ngò và ít tiêu lên trên. Dùng ăn nóng khi đói bụng.
Tác dụng: giúp bổ phế, bổ thận, ích tinh. Những người bị phế hư, thận suy, tinh lực yếu, đau lưng mỏi gối, mất ngủ, gân cốt không có sức, nên dùng. Phụ nữ dùng món này sẽ giúp điều hòa khí huyết, sắc mặt hồng hào, da mịn màng, trắng đẹp.
Món củ sen xào
Nguyên liệu cần chuẩn bị: củ sen 200 g, phổi heo 100 g, lá vông nem 200 g, gia vị vừa đủ.
Cách làm:
- Củ sen, lá vông nem rửa sạch, xắt nhỏ.
- Phổi heo làm sạch, xắt miếng ướp gia vị.
- Xào củ sen, lá vông nem chín tới, cho phổi heo vào đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Món này dùng ăn nóng vào buổi chiều, lúc đói bụng sẽ rất ngon.
Tác dụng: bổ phế, an thần, tăng khí lực.
Củ sen hầm với đậu đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị: củ sen 1 kg, đậu đen 50 g, gạo nếp 50 g, muối ăn một ít.
Cách làm:
- Đậu đen ngâm cho nở lớn. Gạo nếp vo sạch, để ráo.
- Củ sen gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt khoảng 2cm phía trên đầu mỗi củ sen, dồn đậu đen và nếp vào trong những lỗ sen, lấy đũa dồn cho nếp và đậu vào đầy các lỗ, gắn lại phần đầu của sen đã cắt, dùng tăm tre ghim lại cho chặt.
- Xếp củ sen vào nồi đất, đổ nước vào ngập củ sen độ 1 lóng tay, thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối ăn, đem hầm khoảng 3 giờ. Lúc đầu để lửa lớn cho thật sôi, sau đó giảm lửa, đậy kín nắp, hầm đến khi thử thấy củ sen chín mềm là được.
- Khi dùng, cắt củ sen thành từng khoanh dày 2cm, chấm với muối mè hoặc đậu phụng giã nhỏ với muối đường.
Lưu ý: Món này nên dùng hết trong ngày, không nên để qua ngày sau, củ sen dễ bị đổ nhớt chua. Có thể giữ lâu trong tủ lạnh, nhưng ăn sẽ không ngon bằng ngày đầu.
Chà nghe tiêu đề mà cứ ngỡ 1 món ngon thôi. Đọc hết bài viết thì bạn lại có hẳn 4 món ngon rồi. Nhưng bài viết hôm nay, Siêu thị Sen Đại Việt vẫn muốn mách bạn cách nấu canh củ sen táo đỏ là chính đó mà. Chúc bạn thành công với công thức món ngon nhé.
- Xem thêm: Note ngay cách nấu củ sen mau mềm không phải ai cũng biết
- Sen Đại Việt - Sen của Người Việt