Cách làm món kho chay thập cẩm thực sự đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà. Những món ăn này không những mang hương vị thơm ngon, thanh mát mà còn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn. Dưới đây là 7 cách làm món kho chay thập cẩm thơm ngon, đậm vị, Kiến Thức Ăn Chay chia sẻ mời bạn tham khảo nhé!
Đậu hũ kho chay thập cẩm rau củ
- 1 quả cà tím
- 1 củ cà rốt
- 2 miếng đậu phụ
- 5 muỗng cà phê nước tương chay
- 2 thìa cà phê dầu thực vật
- 2 tép tỏi (băm nhỏ)
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
Cách làm món kho chay thập cẩm đậu hũ rau củ đơn giản như sau:
- Cà tím bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống và tỉa múi cau. Cà rốt làm sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Đậu hũ rửa sạch để bớt chua, sau đó cắt miếng 2×2 cm, cho vào chảo chiên vàng đều các mặt.
- Đặt chảo lên bếp với 2 thìa cà phê dầu ăn, khi dầu nóng cho tỏi băm vào xào đến khi cà rốt vào xào cùng 1 thìa cà phê nước tương + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê bột ngọt.
- Đảo đều khoảng 2 phút thì cho 200ml nước vào, đậy vung đun lửa nhỏ đến khi cà rốt chín mềm.
- Khi cà rốt mềm thì cho cà tím và đậu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đậy vung đun đến khi nước sệt lại. Bày đậu ra đĩa trang trí và thưởng thức với cơm nóng. Hương vị thơm ngon của món ăn đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích.
Món bắp cải kho thập cẩm
Chuẩn bị nguyên liệu gồm có:
- Bắp cải 300gr
- 2 quả ớt nguy hiểm
- Hành lá băm nhỏ
- Đường 1 muỗng canh
- Gia vị chay 2 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Tương ớt 2 thìa cà phê
- Nước mắm chay 3 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm món kho chay thập cẩm với bắp cải gồm những bước:
- Cắt bắp cải theo chiều dọc thành những lát dày khoảng 2-3cm. Khi cắt nên giữ lại phần lõi bên trong để cải dính chặt và không bị rời ra. Sau đó, ngâm bắp cải trong nước muối hoặc baking soda sẽ giúp loại bỏ dư lượng thuốc (nếu có) trong bắp cải và giúp bắp cải mềm hơn.
- Cho vào tô 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê tương ớt, 3 muỗng canh nước mắm chay, khuấy đều cho gia vị tan hết.
- Đặt nồi lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường, khuấy đều trên lửa vừa cho đến khi đường tan hết, có màu cánh gián là được.
- Tiếp theo cho 1 thìa hành lá vào, phi thơm. Sau đó đổ hết nước kho vào chảo, khuấy đều.
- Lần lượt cho bắp cải vào nồi, lật đều hai mặt để bắp cải thấm đều nước sốt. Sau đó cho khoảng 100ml nước lọc vào nồi, đun ở lửa vừa cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa.
- Kho khoảng 15-20 phút cho cạn bớt nước thì tắt bếp. Cuối cùng, rắc phần hành lá còn lại vào nồi và thưởng thức. Vậy là cách làm món kho chay thập cẩm với cải bắp kho cực kỳ đơn giản. Bạn có thể thêm vào thực đơn gia đình món ngon này nhé.
Món khoai môn kho thập cẩm
- 1 cái nấm đùi gà
- 1 củ cải
- 1 củ cà rốt
- Khoai môn
- 1 bìa đậu
- Mộc nhĩ
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh siro dứa
Cách làm món kho chay thập cẩm đơn giản:
- Khoai môn bào bỏ phần vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn. Sau đó, chiên khoai môn vàng đều các mặt.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa và cũng thái thành từng miếng vừa miệng.
- Củ cải và nấm đùi gà rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
- Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm cho nở, cắt bỏ phần chân và thái sợi nhỏ.
- Bắc chảo đun sôi dầu rồi chiên bìa đậu đến khi vàng đều.
- Cho hành tây và cà rốt vào xào cho ngấm gia vị. Sau đó cho tất cả nguyên liệu còn lại vào nồi và đảo nhẹ, nếu không khoai môn sẽ bị nát.
- Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi các gia vị được hòa quyện lại với nhau. Kho khoảng 15 - 20 phút là món ăn đã hoàn thành, bạn dọn ra bàn ăn với cơm nóng sẽ rất tuyệt, hương vị thơm ngon, đậm đà khó cưỡng.
Rau củ thập cẩm kho
Khi chọn mua mua các loại rau có màu xanh rươi, còn nguyên vẹn, không dập nát, bạn có thể tìm chọn cà rốt, khoai tây, rau bắp cải, củ cải trắng, đậu cô ve,… Cách làm món kho chay thập cẩm với nguyên liệu chính từ rau củ gồm các bước như sau:
- Đầu tiên bạn rửa sạch các loại rau củ mua về, gọt vỏ và ngâm nước muối loãng cho sạch bụi bẩn rồi để ráo nước, cà rốt thái sợi, củ cải trắng cắt khúc. Đậu cô ve, đậu đũa và đậu bắp cắt miếng vừa ăn,…
- Băm nhuyễn sả, hẹ rồi bạn thái thật nhỏ.
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, bạn có thể chiên lại cho đậu vàng giòn, khi kho sẽ ngon hơn.
- Cho ½ thìa cafe muối, 2 thìa cafe hạt đậu xanh, 1/2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1 ít tiêu xay, 1 thìa cafe tiêu rang, 2 thìa cafe nước mắm chay, 2 trái ớt hiểm, 1/2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê nước màu đường. Dùng thìa trộn đều tất cả các nguyên liệu trên thành hỗn hợp sền sệt.
- Bạn cho tất cả các loại rau vào hỗn hợp nước sốt kho và dùng tay trộn nhẹ nhàng để rau ngấm gia vị và ướp trong vòng 10 phút.
- Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp cho 3 thìa dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo, bạn cho sả băm vào chảo. Sau đó bạn cho rau củ và đậu hũ vào cùng lúc trên lửa vừa và đảo đều khoảng 5 phút cho nước sốt rút vào rau củ để rau củ có màu đậm và hương vị thơm ngon hơn.
- Tiếp đến cho 1 chén nước lọc vào (có thể cho thêm nước dừa), nhớ giảm lửa ở mức thấp nhất và kho trong vòng 15 phút. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và rắc thêm chút hẹ, nếu ăn cay thì thêm tiêu nhé!
Nấm kho thập cẩm
Cách làm món kho chay thập cẩm nấm kho bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 2 miếng đậu hũ chiên khoảng 400g, 200g nấm rơm và các gia vị như đường trắng, bột nêm chay, muối, dầu ăn, tiêu, nước tương, nước màu.
Cách làm món kho chay thập cẩm này gồm:
- Bước 1: Bạn đem nấm rơm đi nhặt sạch gốc, sau đó rửa sạch và cắt đôi nấm.
- Bước 2: Với đậu phụ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Lúc này, đun nóng 2 thìa dầu ăn, sau đó cho đậu hũ vào đảo nhẹ và đều tay. Tiếp tục cho 1 âu nước lọc, nửa thìa muối, 1 thìa nước tương, 2 thìa hạt nêm, nửa thìa cafe tiêu, nửa thìa cafe đường vào. Khuấy đều, đậy nắp nồi và nấu trên lửa nhỏ.
- Bước 3: Khi thấy nước trong nồi gần cạn thì mở vung rồi cho nấm vào. Tiếp tục cho nửa cốc nước lọc, 1 thìa cà phê nước màu, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê tiêu, nửa thìa cà phê đường vào. Khi nước trong nồi cạn gần hết và đặc lại thì tắt bếp.
Măng kho chay thập cẩm
Để chế biến được món măng kho chay thập cẩm thì cần chuẩn bị những nguyên liệu như:
- Măng
- Đậu Hà Lan
- Củ cà rốt
- Nấm đông cô
- Đậu hũ
- Các gia vị nêm thông thường
Cách làm món kho chay thập cẩm với măng như sau:
- Măng xắt miếng, sau đó luộc qua nước sôi 10 phút, vớt ra để ráo. Đậu Hà Lan làm sạch, cà rốt cắt miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa tùy thích. Nấm ngâm mềm, rửa sạch.
- Bắc nồi lên bếp cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm rồi cho tất cả nguyên liệu vào đảo đều trừ đậu Hà Lan, cho nước xâm xấp vào nồi măng, nêm vừa ăn, đậy nắp kho lửa nhỏ. Khi măng mềm nêm xì dầu, dầu hào, đậu Hà Lan.
- Đậy vung kho khoảng 5 phút rưỡi rồi cho măng ra đĩa dùng nóng với cơm nóng đảm bảo thơm ngon, khó cưỡng.
Chả lụa chay kho rau củ thập cẩm
Chuẩn bị những nguyên liệu như dưới đây cho cách làm món kho chay thập cẩm này:
- Chả giò chay 200 gr
- Nước tương 2 muỗng cà phê
- Hành tím 6 củ
- 2 quả ớt
- Gia vị nêm
Cách làm món kho chay thập cẩm với chả lụa gồm những bước:
- Bạn ướp chả giò đã cắt với 1 thìa hành tím bằm, 1 thìa hạt nêm chay, 1/3 thìa muối, 1 thìa đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu và 2 thìa cà phê nước tương.
- Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn và 2 thìa cà phê đường vào. Để nước màu không bị cháy, nên để lửa nhỏ và khuấy đều đường.
- Khi đường đã tan và có màu cánh gián thì cho 2 thìa cà phê hành tím băm vào. Khi hành đã dậy mùi thơm, bạn cho giò đã ướp vào xào cùng. Thêm 100ml nước lọc và kho chả giò trên lửa vừa.
- Khi nước bắt đầu cạn thì cho 1/2 thìa cafe bột nêm và 1/2 thìa cafe đường vào. Nấu đến khi nước sệt lại thì tắt bếp và rắc lên ít hành lá, ớt cắt nhỏ và 1 thìa cà phê tiêu.
Trên đây là những cách làm món kho chay thập cẩm đơn giản tại nhà được tổng hợp bởi Kiến Thức Ăn Chay. Những món ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn, vừa mang đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn hãy bắt tay vào làm ngay những món ăn trên để thêm vào bữa cơm cho gia đình mình nhé!