món rau củ kho chay là một món ăn đơn giản mà bạn có thể thưởng thức ngay tại nhà. Nhưng để có được món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo các bước đơn giản sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món rau củ kho chay
Để làm món rau củ kho chay thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại rau củ và gia vị sau đây:
- Đậu hũ: 300g
- Ớt sừng: 1 quả
- Hành boa rô: 1 cây
- Nấm đùi gà và nấm rơm: mỗi loại 120g
- Đậu que, đậu bắp: mỗi loại 90g
- Súp lơ xanh: 90g
- Nước dừa: 150ml
- Rau củ: cà tím, ớt chuông, củ cải đỏ, củ cải trắng, khổ qua (mướp đắng)
- Ớt băm
- Sả
- Các gia vị khác: đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, tương ớt, muối, nước tương, tiêu xay, dầu hào, nước màu, dầu ăn.
Khi chọn mua các nguyên liệu, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Chọn nguồn cung cấp uy tín: Mua nguyên liệu tại những siêu thị, cửa hàng tạp hoá đảm bảo để chọn mua được nguyên liệu chất lượng không bị hỏng hay để quá hạn, giữ được mùi vị tươi ngon của từng loại thực phẩm.
- Rau củ quả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Lựa chọn những thực phẩm có hình dáng, màu sắc, mùi vị đúng để tránh mua phải thực phẩm hư hỏng.
- Màu sắc: Chọn những loại rau củ có màu sắc tự nhiên, không bị dập nát, không quá sẫm màu hoặc có màu sắc khác thường.
- Mùi của rau củ: Khi mua, hãy ngửi mùi của rau củ. Nếu có mùi lạ thì không nên mua vì đó có thể là rau đã bị phun thuốc hay đã bị hư hỏng ở bên trong mà nhìn ngoài không thể nhận ra.
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu học cách làm món rau củ kho chay thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Bắt tay vào làm ngay thôi!
Các bước làm rau củ kho chay
Để làm món rau củ kho chay hấp dẫn, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch các loại rau củ, gọt vỏ, ngâm nước muối loãng rồi để ráo nước.
- Cắt khúc cà rốt và củ cải trắng.
- Cắt đậu xanh, đậu đũa và đậu bắp thành miếng vừa ăn.
- Cắt nhỏ mướp đắng và băm nhuyễn sả và hành boa rô.
- Đậu hũ được cắt miếng vừa ăn rồi chiên ngập dầu cho đến khi vàng và giòn.
Bước 2: Làm sốt ướp củ quả
- Pha nước sốt ướp củ quả bằng cách hòa quyện các gia vị và nước tương.
Bước 3: Ướp rau củ cùng nước sốt
- Đổ đều nước sốt vào các loại rau củ đã phân loại, sau đó trộn đều để ngấm gia vị khoảng 10 phút.
Bước 4: Cách kho rau củ thập cẩm chay
- Đun nóng chảo, thêm dầu ăn và sả băm nhỏ để phi thơm.
- Cho các loại rau củ lâu chín vào chảo, đảo khoảng 2 phút, sau đó thêm các loại rau củ nhanh chín vào và đảo tiếp trong 2 phút.
- Thêm nước dừa và đun trong vòng 15 phút.
- Nêm nếm lại gia vị và rắc thêm hành boa rô và tiêu để thưởng thức món ăn cay nhè nhẹ.
Thưởng thức thành phẩm
Sau khi hoàn thành các bước trên, món rau củ kho chay của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức. Chỉ cần bày ra đĩa và trang trí một chút là có thể bắt đầu thưởng thức. Món ăn sẽ trở nên cực kỳ hấp dẫn nếu được ăn cùng với cơm nóng.
Hãy thưởng thức món ăn này và cảm nhận vị đậm đà của nước dùng, vị rau củ giòn ngọt, vị đắng của mướp đắng, cay cay của ớt. Món ăn này chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng!
Thông qua bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn cách làm rau củ kho chay đơn giản, nhanh gọn mà vẫn mang đến hương vị thơm ngon hấp dẫn nhất. Nếu bạn muốn thưởng thức nhiều món chay đặc sắc hơn, hãy liên hệ đến hotline 1900.2280 để chúng tôi hỗ trợ bạn đặt bàn tại những nhà hàng chay ngon nức tiếng nhé!