Ẩm thực chay

Gợi ý cách làm các món ăn ngon từ sườn heo chay

Phap Ngo Thich

Khuynh hướng ăn chay đang trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hiện đại. Ngày nay, có nhiều công thức nấu chay để làm phong phú thêm đại tiệc ăn chay của các gia...

Khuynh hướng ăn chay đang trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hiện đại. Ngày nay, có nhiều công thức nấu chay để làm phong phú thêm đại tiệc ăn chay của các gia đình. Món chay không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn đảm bảo sức khỏe nhờ cung cấp đủ dinh dưỡng. Dưới đây, chúng tôi xin gợi ý cách làm các món ăn ngon từ sườn heo chay để bạn tham khảo.

1. Cách làm sườn heo chay chiên giòn sốt mắm

Sườn heo chay được làm từ nguyên liệu thực vật như bột mì, bột bắp, đậu nành,... Đây là những nguyên liệu cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chỉ cần khéo léo chế biến, bạn đã có được món sườn chay chiên giòn sốt mắm chuẩn như miếng sườn heo.

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn non chay: 4 miếng.
  • Sắn dây: 1 củ.
  • Bột chiên giòn: 2 muỗng canh.
  • Ớt: 2 trái.
  • Tỏi: 2 - 3 tép.
  • Nước mắm chay: 3 muỗng cafe.
  • Dầu ăn: 150ml.
  • Gia vị khác: Đường, hạt nêm chay.

Chọn sườn non chay mới sản xuất, đảm bảo chất lượng

1.2 Cách thực hiện

Để làm sườn heo non chay chiên mắm, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1. Lột bỏ vỏ sắn dây, rửa sạch và cắt thành từng que có độ dày khoảng ½ lòng tay. Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn và tỏi bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bước 2. Sườn chay ngâm trong nước trong 30 phút, sau đó rửa lại nhiều lần để loại bỏ mùi bột. Cắt mỗi miếng sườn chay thành 4 phần bằng nhau, dùng dao đâm thủng 1 lỗ ở giữ rồi nhét que sắn dây vào. Rắc bột chiên giòn lên và trộn đều để miếng sườn chay có lớp bột bên ngoài. Sơ chế và làm hoàn thiện phần sườn non chay từ sắn dây
  • Bước 3. Đặt chảo chống dính lên bếp, thêm dầu ăn. Khi dầu sôi nóng, chiên miếng sườn chay cho đến khi vàng đều các mặt. Rắc một chút nước mắm chay, đường, ớt và tỏi băm nhuyễn vào chảo. Tiếp tục thêm nước mắm, đường, hạt nêm chay và khuấy đều cho gia vị tan đều. Khi nước sốt đạt độ sệt mong muốn, trộn sườn chay vào và đảo đều để sườn thấm gia vị.

2. Cách làm sườn heo chay chiên giòn rụm

Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với cơm nóng hoặc làm món ăn vặt. Sườn chay chiên giòn này giữ được độ giòn rụm và ngon miệng ngay cả khi để trong ngăn mát tủ lạnh.

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn non chay: 6 miếng.
  • Chao: ½ muỗng canh.
  • Gia vị chay: Dầu ăn, đường, tiêu, nước tương, mì chính.

2.2 Hướng dẫn cách thực hiện

  • Sườn chay sau khi ngâm với nước trong 30 phút, rửa sạch với nước và xé thành từng miếng nhỏ hoặc xé nhỏ thay vì cắt. Ngâm sườn với nước cho nở rồi xé thành từng miếng nhỏ
  • Cho sườn vào tô lớn, thêm chao, nước tương, đường, tiêu và mì chính. Trộn đều để sườn thấm gia vị trong 10 phút.
  • Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đun nóng. Sau đó, chiên sườn chay cho đến khi vàng đều hai mặt. Vớt ra và để ráo dầu.
  • Để nguội rồi thưởng thức.

3. Cách làm sườn heo chay xào sả ớt

Sườn heo chay xào sả ớt thơm lừng gia vị, ăn giòn cực đã miệng. Món ăn này thích hợp cho mâm cơm chay ngày rằm của gia đình.

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn non chay: 2 miếng.
  • Sả cây: 2 nhánh.
  • Ớt: 2 trái.
  • Nước mắm chay: 1 muỗng canh.
  • Dầu ăn: 100ml.
  • Gia vị cơ bản: Đường, bột ngọt, tiêu.

3.2 Hướng dẫn các bước thực hiện

  • Bước 1. Sườn heo chay ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút, rửa lại nhiều lần với nước. Vắt ráo nước có trong miếng sườn non, xé nhỏ. Ngâm nở sườn heo chay trong nước khoảng 30 phút
  • Bước 2. Ướp sườn non chay với đường, mì chính, muối và tiêu. Trộn đều để miếng sườn chay thấm gia vị.
  • Bước 3. Sả cây cắt bỏ gốc, vỏ già và ớt bỏ cuống. Rửa sạch và băm nhuyễn hai nguyên liệu này.
  • Bước 4. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đun nóng. Sau đó, chiên sườn chay trong khoảng 7 phút or until cooked. Sau khi sườn chay đã chín vàng đều hai mặt, vớt ra để ráo dầu. Sườn chay chiên sả ớt ăn bao ngon
  • Bước 5. Làm nước sốt sườn bằng cách kết hợp nước mắm chay, nước, đường, mì chính và tiêu. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và sả băm nhuyễn, ớt. Sau đó, đổ phần nước sốt vào chảo. Nấu ở lửa nhỏ khoảng 3 phút đến khi nước sôi liu riu. Cuối cùng, cho sườn vào và đảo đều để sườn thấm gia vị.

Với gợi ý trên, bạn có thể dễ dàng thực hiện thành công các món sườn heo chay trên bếp nhà mình. Hãy thử làm sườn non chay để đổi vị mâm cơm chay cho gia đình trong những ngày rằm. Chúc bạn thực hiện thành công!

1