Ảnh: Gỏi cuốn chay
Gỏi cuốn chay là món ăn vặt đơn giản nhưng lại rất thú vị mà bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà vào những ngày rằm. Bạn không chỉ cần biết cách làm gỏi cuốn chay thơm ngon mà còn cách làm tương chấm gỏi cuốn hấp dẫn không kém. Đây cũng là một món ăn chay phù hợp để lót bụng bữa xế hoặc ăn vặt cùng gia đình và bạn bè.
Thực đơn chay phong phú
Đối với người ăn chay, có rất nhiều món chay ngon mà không hề nhàm chán như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn có thể tạo nên gỏi cuốn chay với các loại nhân đơn giản như bún kết hợp với rau củ. Ngoài ra, bạn có thể học cách làm gỏi cuốn bì chay với các loại bì chay làm từ nấm, đậu hũ, rong biển...
Nguyên liệu làm gỏi cuốn chay
- 2 bìa đậu hũ
- 200g bún tươi
- 100g nấm rơm
- Xà lách, rau diếp
- Ức gà
- 1 bịch bánh tráng mềm để cuốn gỏi
- Nguyên liệu làm tương chấm: bơ đậu phộng, nước tương, ớt
Cách làm gỏi cuốn chay
Sơ chế các nguyên liệu làm nhân
Đậu hũ trắng khi mua về bạn chiên ngập dầu. Nếu có mua đậu hũ chiên sẵn, bạn cũng nên chiên sơ lại, tuy nhiên không cần phải chiên ngập dầu. Sau khi chiên xong, bạn xắt đậu thành từng miếng mỏng, dài sao cho vừa cuốn là được. Rửa sạch các loại rau, riêng giá đỗ phải nhặt sạch đầu xanh đi. Cà rốt bạn bào thành sợi mỏng và dưa leo cắt thành từng miếng dài.
Chế biến
Bước 1: Xào nấm rơm chín và nêm với ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước tương.
Bước 2: Trộn nộm dưa leo và cà rốt chua ngọt.
Thêm vài gia vị để nộm giúp món gỏi hấp dẫn hơn như khoảng ½ chén con giấm, 2 muỗng canh đường, 1 trái ớt sắc. Trộn đều các nguyên liệu trên.
Bước 3: Cuốn gỏi
Lần lượt đặt bún tươi, đậu hũ, nấm xào, dưa leo, cà rốt, giá đỗ, rau xà xách xé nhỏ, rau diếp, và các loại rau thơm tùy ý vào cùng. Cuốn gỏi khéo léo cho tròn và chắc tay. Trước khi cuốn, bạn thấm nước nhẹ nhàng lên bánh để bánh mềm hơn và dễ cuốn hơn.
Bước 4: Cách làm tương chấm gỏi cuốn chay
Bạn có thể dùng nước mắm chay hoặc nước tương dầm ớt làm tương chấm gỏi cuốn. Ngoài ra, một cách làm tương chấm khác từ bơ đậu phộng cũng rất hấp dẫn. Trước hết, cho 1,5 muỗng canh bơ đậu phộng và 4 muỗng canh nước tương vào nồi đun nóng với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp chuyển thành màu hơi nâu sậm, thêm vào khoảng 100ml nước lọc và quậy đều cho tương sánh lại, sau đó tắt bếp.
Để tương ngon hơn, bạn có thể bào mỏng cà rốt rồi ngâm với giấm trong khoảng 2 tiếng rồi cho vào chén tương, thêm ớt cay và đậu phộng đập dập. Chấm cùng với gỏi cuốn là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Chúc bạn có bữa ăn chay thật ngon miệng!