Đậu Phụ Tứ Xuyên chay là món ăn chay được biến tấu từ món đậu hũ sốt Tứ Xuyên với cách làm đơn giản nhưng hấp dẫn vị giác. Hòa quyện giữa vị ngọt mềm của đậu hũ và nước sốt đậm đà cùng với các loại nấm, món ăn này sẽ khiến bạn mê mẩn. Hãy cùng comchay.edu.vn vào bếp và trổ tài làm món ngon này để chiêu đãi cả gia đình.
Nguyên liệu làm món Đậu phụ Tứ Xuyên chay
- 500g đậu hũ
- 100g nấm hương
- Nước muối loãng
- Hành khô, tỏi, gừng
- Gia vị: Nước tương, sa tế, đường, muối, dầu ăn
Cách làm Đậu phụ Tứ Xuyên chay với nấm
- Cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho đậu hũ vào nước sôi ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
- Nấm hương ngâm trong nước nóng 30 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch, thái mỏng, phần nước ngâm nấm để riêng.
- Hành củ, tỏi băm nhỏ, gừng thái lát mỏng.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi, gừng, đổ nấm hương vào xào đến khi nấm hương chín mềm.
- Cho thêm 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muối. Đổ nước đã ngâm nấm hương vào, nấu đến khi nước sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút và nêm nếm lại gia vị.
- Đổ đậu hũ ra tô ăn kèm với cơm nóng.
Như vậy là đã hoàn thành xong món "Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên chay" quá nhanh và đơn giản đúng không nào. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé.
Cách làm Đậu phụ Tứ Xuyên chay với đậu hũ non
Ngoài việc sử dụng đậu hũ trắng, chúng ta cũng có thể thay bằng đậu hũ non. Đậu hũ non giúp món ăn trở nên hấp dẫn, dễ thấm gia vị và ăn cũng mềm mịn hơn. Cách làm tương tự, bạn cũng có thể kết hợp thêm rất nhiều những nguyên liệu khác nhau nữa.
Nguyên liệu làm Đậu phụ Tứ Xuyên chay với đậu hũ non
- 500g đậu hũ non
- 100g nấm hương, nấm đùi gà, nấm rơm
- Nước muối loãng
- Hành khô, tỏi, gừng, hành lá
- Gia vị: Nước tương, sa tế, đường, muối, dầu ăn
Cách chế biến Đậu phụ Tứ Xuyên chay
- Cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho đậu hũ vào nước sôi ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Cả nhà cẩn thận nếu không đậu hũ non rất dễ bị vỡ.
- Nấm hương ngâm trong nước nóng 30 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch, thái mỏng, phần nước ngâm nấm để riêng.
- Nấm đùi gà, nấm rơm ngâm rửa sạch phần gốc. Nấm rơm cắt thành hình múi cau, nấm đùi gà thái thành những lát mỏng. Hành củ, tỏi băm nhỏ, gừng thái lát mỏng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi, gừng, đỏ nấm hương, nấm đùi gà cùng nấm rơm vào xào đến khi nấm chín mềm.
- Cho thêm 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muối. Đổ nước đã ngâm nấm hương vào, nấu đến khi nước sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút. Tiếp tục rắc đều hành lá bên trên, thêm chút tiêu, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
Với cách làm tương tự như Đậu phụ Tứ Xuyên chay, nhưng điểm khác biệt chính là đậu hũ non khi chúng ta chế biến sẽ mềm mịn hơn. Kết hợp cùng nhiều loại nấm khác nhau, món ăn sẽ có hương vị độc đáo và dinh dưỡng. Cả nhà cũng có thể tham khảo thêm Cách làm 20 món xào chay hấp dẫn nữa nhé.
Kết luận
Đậu phụ Tứ Xuyên chay là món ngon cho những tín đồ ăn chay. Thay vì chỉ ăn một hoặc hai món cũ lặp lại, hãy thử với món mới này. Chúng ta có rất nhiều món ăn chay ngon khác nhau nếu chịu khó tìm hiểu và nghiên cứu. Khi ăn Đậu hũ sốt chay, đừng quên nấu thêm một nồi cơm nóng để bữa ăn thêm ngon và no hơn. Thỉnh thoảng đổi khẩu vị trong menu bữa cơm gia đình sẽ giúp chúng ta ăn ngon miệng và đa dạng hơn.