Ẩm thực chay

Công thức chế biến món ăn từ mì căn - Đơn giản, bổ dưỡng và đầy màu sắc tại nhà

Phap Ngo Thich

Bạn đã cảm thấy chán ngấy với những món ăn lặp lại trong bữa cơm gia đình? Đừng lo lắng, hãy thử chế biến các món ăn chay từ mì căn để đổi khẩu vị...

Bạn đã cảm thấy chán ngấy với những món ăn lặp lại trong bữa cơm gia đình? Đừng lo lắng, hãy thử chế biến các món ăn chay từ mì căn để đổi khẩu vị cho cả gia đình nhé. Mì căn, hay còn được gọi là Seitan, là một loại thực phẩm phổ biến trong ẩm thực chay Đông Á. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các công thức làm món ăn từ mì căn đơn giản, hấp dẫn và bổ dưỡng để bạn có thể ghi điểm với những người thân yêu trong gia đình.

Mì căn - Một loại thực phẩm tuyệt vời

Trong tiếng Anh, mì căn được gọi là Seitan và là thành phần chính trong các món chay phổ biến ở các quốc gia Đông Á. Mì căn được làm từ bột mì và là một nguồn cung cấp protein giàu có, thay thế hoàn hảo cho các loại thịt trong bữa ăn hàng ngày. Phương pháp làm mì căn cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần nhào đều bột mì và nước, loại bỏ tinh bột và giữ lại thành phần protein trong mì căn. Hấp phần này lên và bạn đã có mì căn để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác.

Mì căn cà ri sả ớt - Món ăn đậm đà, có màu sắc hấp dẫn

Nguyên liệu

  • 10 cây mì căn
  • 3 trái ớt
  • 3-4 tép tỏi
  • 1 cây sả
  • Bột cà ri
  • Hạt nêm chay
  • Nước tương

Sơ chế nguyên liệu

  • Xé nhỏ mì căn, trụng qua nước sôi rồi xả lại với nước sạch.
  • Bỏ cuống ớt, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Tỏi cũng được băm nhuyễn.
  • Rửa sạch sả và băm nhuyễn.

Ướp mì căn

Cho mì căn vào một cái tô, nêm 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm chay, một nửa cây sả băm và ớt băm. Dùng đũa trộn đều hỗn hợp và để trong vòng 10-20 phút để mì căn thấm đều gia vị.

Xào mì căn

Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng. Tiếp theo, cho tỏi băm, ớt băm và sả băm vào phi thơm. Sau đó, cho mì căn vào đảo đều. Đợi đến khi mì căn căng lại thì cho 2 muỗng cà phê bột cà ri vào và dùng đũa đảo đều để bột cà ri thấm vào mì căn.

Hoàn thành

Cho mì căn xào cà ri sả ớt ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm trắng.

Công thức làm mì căn xào chua ngọt - Hương vị độc đáo, màu sắc hấp dẫn

Nguyên liệu

  • 300g mì căn
  • 50g khóm
  • 50g đậu hà lan
  • 50g ớt chuông
  • 25g hành baro
  • Các loại gia vị: nước tương, dầu ăn, đường, hạt nêm chay, tiêu, tương cà

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch mì căn và cắt thành lát dày khoảng 1cm.
  • Cắt đậu hà lan bỏ hai đầu, sau đó rửa với nước muối.
  • Rửa sạch hành baro và cắt nhỏ.
  • Cắt khóm và ớt chuông thành từng khúc vừa ăn.

Ướp mì căn

Cho mì căn, hành baro, khóm và ớt chuông vào một tô, sau đó nêm khoảng 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong vòng 10 phút.

Xào mì căn chua ngọt

Bắc một cái chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Sau đó, cho hỗn hợp mì căn đã ướp vào chảo và xào khoảng 5 phút. Tiếp theo, cho vào chảo 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương. Trộn đều để hỗn hợp ngấm gia vị. Cuối cùng, nêm lại theo khẩu vị cá nhân và tắt bếp.

Thành phẩm

Cho mì căn xào chua ngọt ra đĩa, hương vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt cùng với mùi thơm của rau củ đã tạo nên một bữa ăn hấp dẫn, đậm đà.

Mì căn trong món phá lấu - Sự kết hợp độc đáo của mỳ và nấm

Nguyên liệu

  • 300g mì căn ống
  • 1 miếng đậu hũ
  • 250g nấm đùi gà
  • 300g nấm bạch tuyết
  • 1 nhánh hành baro
  • 500ml nước dừa tươi
  • Các loại gia vị: nước tương, đường, dầu hào chay, hạt nêm chay, ngũ vị hương, bột ngũ vị xá xíu

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch mì căn ống và để ráo.
  • Rửa sạch hành baro và băm nhuyễn.
  • Rửa sạch các loại nấm và cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Rửa sơ đậu hũ với nước sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.

Chiên mì căn và đậu hũ

Bắc một cái chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho mì căn và đậu hũ vào chảo và chiên cho vàng và chín đều.

Làm nước phá lấu

Cho vào một chén 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị xá xíu. Dùng muỗng khuấy đều để các thành phần tan chảy vào nhau.

Nấu phá lấu

Bắc một cái chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Tiếp theo, cho hành baro băm vào chảo, sau đó cho nước phá lấu, nước dừa tươi, nấm đùi gà, nấm bạch tuyết, mì căn và đậu hũ vào chảo. Nấu trong vòng 3-5 phút rồi nêm lại theo khẩu vị cá nhân. Cuối cùng, tắt bếp.

Hoàn thành

Cho phá lấu và nước sốt ra đĩa, cắt mì căn thành từng khúc vừa ăn. Trang trí lên một ít hành hoặc một ít ngò và thưởng thức.

Cách bảo quản mì căn

  • Mì căn sau khi sử dụng, hãy quấn nó kín bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó, đặt vào hộp đựng thực phẩm và đậy nắp kín. Đặt hộp vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản trong vòng 4-5 ngày.
  • Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, hãy đặt hộp vào ngăn đông tủ lạnh. Khi muốn sử dụng, lấy ra và rã đông. Với cách này, bạn có thể bảo quản mì căn trong vòng 15-20 ngày.

Trên đây là công thức để nấu các món ăn từ mì căn thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo. Cuối tuần này, hãy bước xuống bếp và thử chế biến một món ăn mới lạ từ mì căn để đổi khẩu vị cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!

1