Ẩm thực chay

Canh kiểm - Món chay độc đáo của người dân Nam Bộ năm 2024

Phap Ngo Thich

Món chay vùng Nam Bộ không thể không đề cập đến món canh kiểm. Đây là món canh ăn chay đặc trưng và đặc sản của người dân Nam Bộ. Canh kiểm - Đặc sản...

Món chay vùng Nam Bộ không thể không đề cập đến món canh kiểm. Đây là món canh ăn chay đặc trưng và đặc sản của người dân Nam Bộ.

Canh kiểm - Đặc sản độc đáo

Canh kiểm có thể coi như một đặc sản độc đáo của vùng đất Nam Bộ. Ở miền Nam, trong những dịp như ngày rằm lớn hay giỗ chạp các bậc sư thầy, những người thường vào chùa vẫn thường dùng bữa chay. Nhà chùa luôn dọn thức ăn sẵn, và đặc biệt trong những món chay đã dọn ra, không thể thiếu món canh kiểm với lớp nước dừa trắng ngà thơm phức.

Nguyên liệu chay

Một món chay đặc biệt

Có thể nói, kiểm là một trong những món chay hiếm hoi có tên riêng, không dùng tên kiểu "giả mặn" như hầu hết các món chay khác và thường được nấu vào các dịp đặc biệt như rằm, giỗ quảy ở nhà chùa.

Hương vị ngon ngọt nhẹ nhàng

Hương vị đặc trưng của canh kiểm

Để nấu canh kiểm, ta cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu như khoai lang, bí đỏ, đậu que, bột khoai, đậu phộng, đậu hũ, và cả nước cốt dừa. Với canh kiểm, bạn có thể ăn cùng với cơm hay bún cũng đều rất ngon.

Nguồn gốc của món kiểm xuất phát từ việc Phật tử thường cúng dường vào các dịp rằm, lễ. Những đồ được mang cúng rất đa dạng, người thì trái bí, kẻ lại dùng miếng khoai, người khác lại dùng quả mướp... Các nhà sư đã nghĩ ra cách kết hợp tất cả những nguyên liệu này để nấu thành món ăn thết đãi chúng sanh.

Kiểm có nguồn gốc từ món "tàu thưng" của người Triều Châu. "Tàu thưng" nghĩa là canh đậu và được nấu từ đậu xanh, bột báng, khoai lang, tàu hủ ki. Khi định cư ở đồng bằng sông Cửu Long, họ kết hợp với người Việt và món "tàu thưng" dần dần được thay đổi và Việt hóa bằng cách thêm nước cốt dừa vào, và từ đó hình thành canh kiểm đặc sản như ngày nay.

Đặc sản miền Nam

Hương vị đặc trưng của món chay

Dù thế nào đi nữa, món kiểm vẫn được người Nam Bộ xem là món ăn chay đặc trưng và độc đáo của mình, một loại đặc sản. Nước cốt dừa là thành phần quan trọng và không thể thiếu của món canh kiểm. Thiếu nước cốt dừa là mất đi linh hồn của canh kiểm.

Nếu có dịp đi tour Đồng bằng sông Cửu Long, bạn sẽ thấy, hầu như nhà nào cũng trồng ít nhất một cây dừa để dùng khi làm bánh hoặc nấu chè. Người Nam thích những món ăn có hậu ngọt thì ai cũng biết, và món kiểm thì ngọt đến mức có người còn cho rằng chỉ có dân rặt Nam Bộ mới có thể nếm được kiểm, bởi nó ngọt như chè vậy.

Nhưng thực ra, kiểm là sự kết hợp của vị ngọt, vị mặn và cả vị béo; cùng với vị bùi của khoai, giòn của đậu phộng, và mềm của đậu hũ. Nếu có dịp đến Nam Bộ, các bạn hãy thử món canh kiểm đặc biệt này xem sao nhé, chắc chắn sẽ để lại cho bạn nhiều ấn tượng khó quên đấy!

Thêm dừa vào cho hương vị hấp dẫn

1