Ẩm thực chay

Cách nấu bún riêu chay thơm ngon, đơn giản tại nhà

Phap Ngo Thich

Nguyên liệu nấu bún riêu chay (Ảnh: dienmayxanh) 1. Giới thiệu Bạn có muốn thưởng thức một món ăn chay thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà? Bún riêu chay sẽ là lựa chọn hoàn...

Nguyên liệu nấu bún riêu chay (Ảnh: dienmayxanh)

1. Giới thiệu

Bạn có muốn thưởng thức một món ăn chay thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà? Bún riêu chay sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Với những nguyên liệu đơn giản và cách nấu đơn giản, bạn có thể thưởng thức một món ăn ngon lành và tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu bún riêu chay thơm ngon, đơn giản tại nhà.

2. Cách nấu bún riêu chay thơm ngon, đậm đà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm rơm gọt sạch gốc, rửa sạch rồi lấy 50g nấm rơm băm nhuyễn, phần còn lại cắt đôi.
  • Nấm đông cô ngâm cho mềm, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Cà rốt, củ cải trắng, su su gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi thái miếng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi tiến hành cắt muối cau.
  • Tỏi tây rửa sạch, cắt bỏ rễ rồi thái nhỏ.

Bước 2: Làm riêu cua

  • Dùng muỗng tán nhuyễn miếng đậu hũ non, sau đó trộn đều cùng nấm rơm, nấm đông cô đã băm nhuyễn.
  • Cho lần lượt 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và trộn đều.
  • Tiếp theo, cho 1 ít dầu ăn vào chảo, đun tới khi dầu nóng cho tỏi tây vào xào tới khi vàng, dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp đậu và nấm vào, đảo đều đến khi hỗn hợp săn lại thì tắt bếp, nhắc chảo xuống.

Bước 3: Hầm rau củ

  • Cho 1,5 lít nước vào nồi, đun ở lửa lớn đến khi sôi thì cho lần lượt củ cải trắng, cà rốt, su su, thêm nửa muỗng cà phê muối vào và hầm trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Sau khi hầm 30 phút, bạn cho vào nồi nước hầm rau củ 1 lít sữa đậu nành, nấu đến khi sữa vừa sôi thì hạ nhỏ lửa.
  • Tiếp theo, cho thêm vào nồi 1 muỗng canh nước me và khuấy nhẹ để sữa kết tủa thành riêu cua.
  • Đến khi sữa đã kết tủa, bạn cho phần riêu đã xào ở bước 2 vào.
  • Sau đó, cho lần lượt cà chua đã cắt múi cau, 100g nấm rơm cắt đôi, 200g đậu hũ chiên vào.
  • Nêm nếm lại nồi nước với nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm chay.

Bước 5: Hoàn thành

  • Cuối cùng, bạn cho bún vào tô, múc riêu, đậu hũ, cà chua và rắc một ít tỏi tây lên trên rồi chan nước dùng là hoàn tất.
  • Bún riêu chay có nước dùng ngọt, đậm đà hương vị đặc trưng từ nước dùng, hòa cùng đậu hũ và riêu cua thấm vị, nấm dai giòn.
  • Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng và kèm với rau sống.

Bún riêu chay thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: daynauan)

3. Một vài lưu ý khi làm bún riêu chay

  • Để làm bún riêu chay ngon, chất lượng, bạn nên chọn nguyên liệu chuẩn.
  • Đậu hũ tươi ngon có màu trắng ngà tự nhiên, nhẹ tay, mịn màng và có độ đàn hồi.
  • Đậu hũ ngon thường có mùi thơm béo đặc trưng của đậu nành.
  • Không nên chọn đậu hũ có màu ngả vàng hoặc khô cứng.
  • Nấm đông cô nên chọn loại cánh vừa phải, màu hơi vàng nâu.
  • Nấm rơm ngon là loại nấm có hình tròn, búp còn nguyên, còn hơi cứng.
  • Cà chua nên chọn cà chua chín đỏ để món bún riêu thơm ngon hơn.
  • Nước cốt me có thể thay thế bằng nước cốt tắc hoặc nước cốt thơm.
  • Ngâm nấm rơm với nước bột gạo để làm sạch và giữ được độ tươi ngon.
  • Khi nấu sữa đậu nành, hãy khuấy để không bị lắng xuống đáy.
  • Trong quá trình nấu nước dùng, hãy nhẹ tay để không làm bể nát đậu nành kết tủa.

Cách nấu bún riêu chay như trên đơn giản phải không? Bạn hãy thử làm nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất

1