Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu bún măng chay một cách đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và hương vị tuyệt vời. Bún măng chay là một món ăn nhẹ nhàng, thanh đạm, và rất tốt cho sức khỏe. Một tô bún măng chay ngọt nước, nóng hổi, và màu sắc đẹp sẽ làm bạn không thể cưỡng lại.
Nguyên liệu nấu bún măng chay
- 1 củ cải trắng
- 150gr măng tươi
- 150gr nấm đông cô
- 100gr đậu hũ ky
- 400gr chả lụa chay
- 1 cây boa rô
- 2 muỗng chao
- Bún tươi
- Gia vị: hạt nêm rau củ, nước mắm chay, đường
Cách nấu bún măng chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Măng rửa sạch, cắt lát dài mỏng.
Măng là nguyên liệu chính không thể thiếu trong món bún chay này. Xem thêm: -
Nấm đông cô ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra cắt miếng.
-
Tàu hũ ky cắt miếng mỏng. Chả lụa chay cắt lát mỏng.
Chả lụa chay cắt lát mỏng. -
Boa rô băm nhỏ. Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc.
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Cho boa rô băm nhuyễn vào phi thơm.
- Tiếp đó cho măng và nấm vào xào đến khi măng và nấm hơi mềm thì nêm 1 muỗng hạt nêm rau củ vào, sau đó đảo đều rồi tắt bếp.
Xào măng và nấm trước khi cho vào nước dùng.
Bước 3: Nấu bún măng chay
-
Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho củ cải vào hầm trong 20 phút.
-
Tiếp đó cho măng và nấm đã xào vào nồi nước dùng cùng với tàu hũ ky.
Nước dùng có vị thanh ngọt từ rau củ. -
Nêm vào nồi nước dùng 3 muỗng hạt nêm rau củ, 2 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng đường và 2 muỗng chao vào khuấy đều, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
-
Trụng sơ bún cho vào tô, thêm chả lụa chay, chan tiếp nước dùng có măng, nấm, tàu hũ ky vào rồi ăn kèm với các loại rau như: rau thơm, húng lủi, bạc hà, xà lách xoăn, giá, rau muống.
Thành phẩm là tô bún măng chay hấp dẫn.
Một số cách sơ chế măng tươi giúp không hăng, khử sạch độc tố
Cách 1: Luộc với nước sôi nhiều lần
- Măng tươi mua về, bóc bỏ bẹ, luộc với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch. Khi thấy măng mềm đã bớt chất đắng thì dùng chế biến món ăn.
Cách 2: Ngâm với nước vo gạo
- Măng luộc với nước sôi từ 2 - 3 lần. Sau đó, cho măng đã luộc vào ngâm với nước gạo trong 2 ngày, thay nước gạo thường xuyên trong lúc ngâm để nước gạo không bị lên men và bốc mùi. Sau 2 ngày đem măng đi rửa sạch và chế biến món ăn.
Cách 3: Ngâm với nước vôi trong
- Bóc vỏ và ngâm măng trong nước vôi trong. Cho măng vào nồi luộc vài lần cho tới khi nước vôi trong nồi không còn đục nữa thì cho măng ra rửa sạch và chế biến thành món ăn.
Cách 4: Luộc với rau bồ ngót
- Bóc vỏ măng, cắt thành lát nhỏ rồi đem luộc. Cho vào nồi 1 nắm rau bồ ngót và luộc qua thêm một lần. Khi măng đã chín, vớt ra để ráo ngâm với nước lạnh.
Cách 5: Luộc với nước vo gạo
- Khi luộc măng cho thêm vài lát ớt đã bỏ hạt và nước vo gạo. Khi măng mềm, rửa sạch măng rồi luộc lại thêm một lần nữa.
Món bún măng chay thanh đạm với các nguyên liệu chủ yếu từ rau củ nhưng vẫn đem tới cho bạn cảm giác thơm ngon, hấp dẫn. Nếu muốn học hỏi thêm nhiều công thức nấu món chay khác, hãy liên hệ đến tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6148 hoặc 1800 2027 để được tư vấn chi tiết hơn nhé!