Bò kho chay là món ăn vô cùng phổ biến đối với người Việt. Với những nguyên liệu đơn giản, chúng ta có thể chế biến món ăn thơm ngon và chuẩn vị. Hãy cùng tìm hiểu về cách nấu bò kho chay ngon xuất sắc nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bò kho chay
- 100 gram thịt bò khô chay
- 200 gram nấm đùi gà
- 100 gram tàu hũ ky
- 5 củ cà rốt
- 1 quả dừa tươi
- 5 cây sả
- 1 cây hành boa rô
- 1 hộp tương cà chua
- 1,5 lít nước dùng
- Rau húng quế, ngò gai, ớt
- Bánh mì hoặc bún để ăn kèm
- Các loại gia vị: xì dầu, hạt nêm chay, dầu ăn thực vật, đường, gói gia vị bò kho chay.
Cách nấu bò kho chay
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò khô chay ngâm trong nước nóng để mềm ra, rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Thái thịt thành từng miếng vừa ăn.
Tàu hũ ky ngâm trong nước ấm để mềm ra, rửa lại và cắt thành từng khúc.
Nấm đùi gà ngâm trong nước muối, rửa sạch và cắt làm đôi.
Cà rốt gọt vỏ, cắt thành khoanh tròn hoặc tỉa hình hoa.
Bóc lớp vỏ già của sả, rửa sạch và cắt thành từng khúc.
Rau ngò gai, ớt, húng quế rửa sạch và nhặt bỏ lá vàng, sâu.
Tiến hành ướp thịt
Cho thịt bò chay và các gia vị vào thố và trộn đều. Để thịt ngấm gia vị trong một thời gian.
Công đoạn chế biến phần nước dùng
Cho dầu ăn vào nồi, phi hành boa rô, sau đó cho các nguyên liệu và gia vị vào nồi. Nấu chín mềm.
Tiến hành xào thịt bò kho chay
Cho dầu ăn vào chảo, phi hành boa rô, sau đó thêm nấm đùi gà và xào đều. Nêm thêm gia vị.
Tiến hành nấu bò kho chay
Cho hỗn hợp đã xào vào nồi và nấu cho đến khi nước sền sệt.
Thành phẩm món bò kho chay
Món bò kho chay sau khi chế biến có màu sắc bắt mắt, hương thơm đặc trưng của bò kho kết hợp với cách trang trí và trình bày đẹp mắt.
Một số lưu ý khi nấu bò kho chay
Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo chất lượng món ăn. Nấu nước dùng dưới lửa nhỏ để các loại củ chín đều và nước ngọt hơn.
Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn sẽ có thể nấu bò kho chay ngon xuất sắc. Món ăn này phù hợp cho các dịp đặc biệt hay bữa cơm thường ngày. Chúc bạn thành công!