Đậu phụ từ lâu đã trở thành một món ăn chay phổ biến, và hầu hết các món chay đều được làm từ loại thực phẩm này. Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá cách làm thịt chay từ đậu phụ để đổi gió cho bửa cơm nhà bạn.
Nguyên liệu
- Đậu hủ: 3 bìa
- Mộc nhĩ: 3 tai
- Cà rốt: 1/2 củ
- Cà chua: 3 trái
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
- Đường: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
Cách chế biến
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm mộc nhĩ vào nước lạnh hoặc nước nóng trong 20 phút để làm mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi nhỏ và băm nhuyễn.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch và bào sợi nhỏ.
- Đậu phụ bóp nát hoặc làm nhuyễn.
- Pha bột năng với nước cho đến khi có hỗn hợp bột sền sệt.
Bước 2. Trộn đậu phụ
- Cho mộc nhĩ, cà rốt và đậu phụ vào bát bột năng.
- Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm từ nấm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
- Trộn đều hỗn hợp.
Bước 3. Chiên thịt chay
- Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ước lượng ngập mặt các viên thịt chay.
- Khi dầu sôi, thả các viên thịt chay vào chảo.
- Chiên đều đến khi các mặt đều chín vàng, vớt ra bỏ vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4. Làm sốt cà chua
- Băm nhuyễn cà chua, đảm bảo cà chua mịn.
- Băm nhuyễn tỏi.
- Bắc chảo lên bếp, đổ 1 muỗng cà phê dầu ăn, phi tỏi cho thơm.
- Tiếp theo, đổ cà chua vào chảo, nấu dưới lửa vừa cho cà chua nhừ ra.
- Nêm 1/2 muỗng cà phê đường và 1/4 muỗng cà phê muối vào món sốt.
- Nấu thêm 3-5 phút để sốt cà chua sệt lại, sau đó tắt bếp.
Lưu ý: Lượng đường có thể điều chỉnh tùy khẩu vị. Nếu mua được cà chua chín đỏ, không cần thêm đường vì món sốt sẽ có vị ngọt tự nhiên.
Trình bày
Bày thịt chiên chay ra dĩa, rưới sốt cà chua lên và thưởng thức nóng cùng cơm trắng. Bạn cũng có thể chấm thêm nước tương ớt để món ăn thêm đậm đà.
Đã có cách làm thịt chay từ đậu phụ đơn giản và ngon lành, giờ đây bửa ăn chay của bạn đã phong phú và hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Để không chán ngán trong việc nấu ăn chay, bạn cũng có thể thử nhiều món ăn khác như canh kim chi chay đạm đà hay sườn non chay chiên giòn. Hãy khám phá thêm nhiều món ngon mới để có bữa ăn thú vị hơn từ hôm nay.
Chúc bạn thành công với cách làm thịt chay từ đậu phụ và một thực đơn chay ngon mỗi ngày!