Phá lấu chay là một món ăn được yêu thích trong ngày chay của mọi người. Nếu chưa biết cách làm món phá lấu chay ngọt thanh, kích thích khẩu vị ngày chay thì hãy vào bếp cùng Kiến Thức Ăn Chay nhé. Với hương vị đậm đà, món ăn này chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những người ăn chay mà không lo sợ nhanh ngán.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món phá lấu chay đậm vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nấm đùi gà: 200 gram
- Đậu hũ chiên: 100 gram
- Nước dừa tươi: 500 ml
- Hoa hồi: 1 nhánh
- Quế: 1 nhánh
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Hành Poaro: 2 muỗng canh
- Ngũ vị hương: 1/3 muỗng cà phê
- Bột nghệ: 1/3 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
- Ớt bột Hàn Quốc: 1 muỗng canh
- Nước tương: 5 muỗng canh
- Dầu hào chay: 1 muỗng canh
- Dầu mè thơm: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Cách làm món phá lấu chay thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên trong quá trình làm món phá lấu chay là sơ chế nguyên liệu. Đối với nấm đùi gà, bạn cần dùng dao cắt bỏ phần gốc và đầu, sau đó ngâm nấm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa lại nấm 3 - 4 lần với nước sạch và vớt ra để ráo. Tiếp theo, sử dụng dao cắt nấm thành hình xoắn ốc.
Hành Poaro cũng cần được sơ chế trước khi sử dụng. Bạn cần cắt phần gốc và rửa sạch hành với nước, sau đó băm hành thành lát tròn nhỏ.
Pha nước sốt
Để tạo nên hương vị đặc trưng cho món phá lấu chay, bạn cần pha nước sốt đúng cách.
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1/3 muỗng cà phê bột nghệ
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc
- 5 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu hào chay
- 1 muỗng canh dầu mè thơm
Cho các gia vị trên vào, sau đó trộn đều hỗn hợp lại với nhau.
Xào nấm đùi gà
Đặt nồi lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và bật lửa vừa. Đợi đến khi dầu nóng, thêm 2 muỗng canh hành Poaro vào chảo và xào cho thơm. Tiếp theo, cho nấm đùi gà đã sơ chế vào chảo và xào cho nấm chín mềm. Khi nấm đã chín, cho đậu hũ chiên vào chảo và trộn đều với nấm. Tiếp tục xào trong khoảng 2 - 3 phút để các nguyên liệu thấm đều nước sốt.
Thêm nước dừa tươi
Sau khi xào nấm và đậu hũ, bạn cần cho nước dừa tươi vào chảo và đun sôi. Khi nước sôi, thêm hoa hồi và quế vào chảo, khuấy đều và nêm thêm gia vị theo khẩu vị của mình. Để món phá lấu có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể thêm một ít bột nghệ vào nồi.
Nấu món phá lấu chay
Khi nước dừa đã sôi, giảm lửa xuống nhỏ và nấu món phá lấu trong khoảng 10 - 15 phút. Trong quá trình nấu, bạn cần khuấy đều để các nguyên liệu không bị cháy. Sau khi nấu đến khi nước dừa sánh lại và món ăn có mùi thơm đặc trưng, bạn có thể tắt bếp và cho món phá lấu chay vào bát để thưởng thức.
Thưởng thức phá lấu chay
Món phá lấu chay ngọt thanh, kích thích khẩu vị sẽ trở nên ngon hơn khi được thưởng thức cùng với cơm trắng nóng hổi. Bạn có thể dùng muỗng để múc món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm hoặc có thể cho cả bát cơm vào nồi phá lấu để cơm hút hết hương vị của món ăn.
Ngoài ra, bạn có thể thêm một ít rau thơm như rau mùi, rau ngò hoặc rau húng vào trong bát phá lấu để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. Đối với những người ưa chuộng món ăn cay, có thể thêm thêm ớt bột Hàn Quốc vào trong bát để tăng cường độ cay của món phá lấu.
Với cách làm món phá lấu chay đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể tự tay làm một món chay ngọt thanh, kích thích khẩu vị trong ngày chay. Món ăn này không chỉ mang lại hương vị đậm đà mà còn bổ dưỡng, cùng Kiến Thức Ăn Chay làm món phá lấu chay và cùng thưởng thức với người thân trong những dịp đặc biệt nhé!