Ẩm thực chay

Cách làm miến trộn chay thơm ngon không nhão

Phap Ngo Thich

Món miến trộn chay là một món ăn chay tuyệt vời cho những người ăn kiêng hoặc tuân thủ chế độ ăn chay. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có...

Món miến trộn chay là một món ăn chay tuyệt vời cho những người ăn kiêng hoặc tuân thủ chế độ ăn chay. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tự tạo ra món miến trộn chay thơm ngon, đậm đà và không bị nhão. Hãy cùng tìm hiểu cách làm ngay dưới đây nhé!

Nguyên liệu để làm miến trộn chay:

  • 200gr miến (có thể điều chỉnh số lượng miến tùy khẩu phần ăn). Lưu ý chọn miến loại dai để món miến trộn thơm ngon.
  • 1 miếng đậu hũ
  • 4-5 tai nấm hương
  • 2-3 tai nấm mèo
  • 1 củ cà rốt
  • 100gr rau cải bó xôi
  • 100gr nấm bào ngư
  • Đậu phộng rang
  • 100gr giá đỗ
  • Gia vị: xì dầu (nước tương), mè, hạt nêm chay, mè rang, đường, tiêu.

Cách thực hiện miến trộn chay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm miến trong nước lạnh từ 10 đến 15 phút để miến trở nên mềm. Cắt miến đôi để dễ trộn.
  • Đậu hũ đã rán vàng đều, thái lát mỏng.
  • Rửa sạch nấm hương và nấm mèo, thái thành lát mỏng hoặc sợi mỏng.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái thành lát mỏng hoặc sợi dài.
  • Rửa sạch rau cải bó xôi và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
  • Rửa sạch giá đỗ và để ráo nước.
  • Sử dụng đậu phộng đã rang hoặc mua đậu phộng rang sẵn.

Bước 2: Trụng miến và xào nguyên liệu

  • Đun sôi nước trong một nồi và thêm ít muối. Trụng miến trong nước sôi, sau đó ngay lập tức tắt bếp và đảo nhẹ để miến chín đều.
  • Vớt miến đã trụng để ráo, sau đó trộn với ít dầu ăn để tránh miến bị dính lại.
  • Xào chín từng loại nguyên liệu một và để riêng, đảm bảo chúng chín đều.

Bước 3: Trộn miến

  • Trong một chảo, trộn các gia vị như nước tương, dầu hào, hạt nêm chay và đường. Nấu cho gia vị tan chảy và trộn đều. Hoặc bạn có thể băm nhỏ ớt, pha với nước tương và đường, rồi vắt chanh vào để trung hòa vị chua ngọt.
  • Cho miến vào chảo và trộn đều với gia vị. Nhanh chóng trải miến lên đĩa một cách đẹp mắt.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Đặt miến ở giữa đĩa, và xếp từng loại nguyên liệu đã xào chín (nấm bào ngư, nấm mèo, nấm hương, giá đỗ, cà rốt, cải bó xôi, đậu hũ) xung quanh miến.
  • Rắc mè rang và đậu phộng lên trên miến.
  • Trước khi thưởng thức, hãy trộn đều tất cả các nguyên liệu trên đĩa, có thể rưới thêm chút nước tương dầm ớt hoặc nước mắm chay để tăng thêm hương vị.

Miến trộn chay cực ngon và bắt mắt

Bắt tay vào làm miến trộn chay cho cả nhà cùng thưởng thức nào!

Miến ngâm vào nước lạnh từ 10 - 15 phút

Thái nấm mèo thành sợi

Bào sợi cà rốt

Thưởng thức miến trộn chay thôi nào!

Món miến trộn chay mang lại hương vị ngon lành của các loại nấm, đậu phộng, rau củ và miến. Đây sẽ là một món ăn chay thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Hãy thực hiện công thức này để tự thưởng thức món ăn chay tuyệt vời này!

1