Mì vịt tiềm chay là món ăn thanh đạm vừa ngon vừa chứa nhiều dinh dưỡng. Cách chế biến tuy đơn giản, nhưng lại rất thơm ngon hấp dẫn. Các tín đồ ăn chay nếu chưa biết công thức nấu món này thì xem ngay bài viết sau đây nhé.
Nguyên liệu nấu mì vịt tiềm chay
- Tàu hủ ki tươi: 300g
- Nấm đông cô: 200g
- Đậu hũ chiên: 2 miếng
- Củ sen: 200g
- Cải thìa: 100g
- Mì sợi: 200 gr
- Nước 2.5 lít
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Bột năng 100g
- Bột nêm được chiết xuất từ nấm hương và hạt sen: 15g
- Nước dùng chay 2,5 lít (Nấu từ củ sắn, củ cải trắng, susu, cải thảo, bắp mỹ, nấm đông cô)
- Ngũ vị hương, tai vị, quế, vỏ quýt khô
- Gừng băm, hành boa rô phi, ngò rí
- Gia vị: Dầu ăn, dầu điều, dầu hào, rượu mai quế lộ, muối, đường, tiêu,...
Cách chế biến mì vịt tiềm chay ngon hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm thịt vịt chay: ướp tàu hủ ky tươi với một hỗn hợp sốt gồm có gừng băm, hạt nêm nấm hương và hạt sen, rượu mai quế lộ, dầu điều, nước tương và ngũ vị hương. Trải tàu hũ ki ra, phủ lên 1 lớp mỏng bột năng, xếp lại để lát đem chiên.
- Củ sen bào vỏ, cắt lát, ngâm trong nước có ít nước cốt chanh để củ sen trắng không bị thâm.
- Cà rốt rửa sạch tỉa hoa và cắt lát vừa.
- Rang thơm tai vị, quế, vỏ quýt khô, cho vào túi vải. Đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn.
- Trụng cải thìa qua nước sôi, vớt ra ngâm ngay vào nước đá lạnh, sau đó vớt ra, để ráo.
Bước 2: Chiên đậu hủ
- Bắt chảo dầu ăn lên bếp đun nóng, cho đậu hủ chiên đã cắt miếng vào chiên đều các mặt.
- Tiếp tục cho tàu hủ ky đã xếp miếng vào chiên cho vàng giòn, rồi để nguội và cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Rang thơm tai vị, quế, vỏ quýt khô cho vào túi vải.
- Tiếp theo đun sôi 2,5 lít nước, cho túi gia vị vào, thêm củ sen, nấm đông cô, cà rốt vào nấu chín, nêm muối, đường, hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, dầu hào, nước tương sao cho vừa khẩu vị rồi thêm một ít hành boa- rô phi và vớt bỏ túi gia vị.
Bước 4: Thành phẩm
Cho mì vào tô, cho thịt vịt chay vào, cải thìa, đậu hũ chiên và chan nước dùng vào tô với củ sen, cà rốt, hạt sen, nấm đông cô rồi rắc tiêu, trang trí với boa rô phi, ngò rí. Như vậy là bạn đã hoàn thành món mì vịt tiềm chay thơm ngon nóng hổi, bổ dưỡng rồi, cùng gia đình thưởng thức thôi nào.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Tàu hủ ky
Nên chọn những lá tàu hủ ky nguyên không bị rách, để khi nấu mì vịt tiềm chay có thể tạo hình miếng thịt vịt đẹp hơn.
Củ sen
Nên chọn mua những củ sen có các đốt to tròn và ngắn vì những củ như vậy sẽ có độ béo bùi, hương vị thơm ngon hơn. Chọn loại sen săn chắc, có màu vàng sáng và tròn, có khoảng cách giữa các đốt dài, khoảng cách càng dài thì sen càng chín, khi chế biến sẽ mau chín, có độ mềm và không bị sượng cứng.
Cà rốt
Để chọn được cà rốt có nhiều vitamin chất dinh dưỡng, thì nên chọn củ có hình dáng thẳng, trơn láng ở vỏ bên ngoài, có màu cam tươi sáng, cầm thấy chắc tay, cứng và nặng. Tránh mua củ cà rốt xuất hiện đốm li ti bất thường trên bề mặt vỏ, đó là những củ đã bị hư do để quá lâu, hoặc có tẩm hóa chất.
Nấm đông cô
Nấm đông cô còn được gọi là nấm hương, là một trong những loại nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng và mùi thơm đặc trưng sau khi chế biến. Để chọn nấm hương ngon thì nên để ý chọn loại có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu, không chọn loại màu nâu đậm, vì có thể là nấm độc.
Kết luận
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm mì vịt tiềm chay thơm ngon bổ dưỡng, với nguyên liệu dễ tìm, cách thực hiện đơn giản, hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công món này để thưởng thức cùng gia đình mình nhé. Đừng quên cập nhật thêm các món ăn hấp dẫn khác của chúng tôi trên chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày nhé!