măng xào chay là món ăn rất phổ biến và được nhiều người ưa thích. Không chỉ ngon mà cách làm cũng rất đơn giản. Bất kể bạn có kinh nghiệm nấu nướng hay không, bạn cũng có thể thực hiện được món ăn này. Hương vị giòn giòn của măng tươi kết hợp với các gia vị sẽ mang đến sự hấp dẫn và ngon miệng cho món ăn này.
Măng tươi không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng chứa các chất chống oxy hóa như phytosterol tự nhiên, giúp chống ung thư và tốt cho tim mạch. Ngoài ra, măng cũng tăng cường miễn dịch, chống viêm, giảm huyết áp, và hỗ trợ hệ hô hấp. Vì vậy, thêm măng vào thực đơn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Dưới đây là ba cách làm măng xào chay ngon mà đơn giản bạn có thể thực hiện cho gia đình.
Cách xào măng chay với nấm mèo
Nguyên liệu
- 1 cây măng tươi khoảng 1.5kg
- 10g nấm mèo
- 20g đầu hành boa rô cắt nhỏ
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, dầu hào chay
Các bước thực hiện
-
Sơ chế măng:
- Rạch một đường dọc từ gốc đến ngọn măng, tách bỏ lớp vỏ già.
- Xẻ đôi cây măng, cắt thành lát mỏng.
- Ngâm măng đã cắt vào thau nước muối khoảng 15 phút, rồi rửa sạch.
-
Sơ chế nấm mèo:
- Ngâm nấm mèo trong nước ấm khoảng 15 phút để nở đều.
- Cắt gốc, rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ.
-
Xào măng cùng nấm:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm đầu hành boa rô.
- Thêm măng vào chảo và xào trong khoảng 3 phút.
- Cho nấm mèo vào chảo và nêm gia vị như nước tương, dầu hào chay, đường, hạt nêm chay. Đảo đều trong khoảng 2 phút.
- Tắt bếp và món ăn đã hoàn thành.
Bạn có thể rắc thêm ít tiêu hoặc hành lá để làm tăng hương vị.
Măng xào lá lốt
Nguyên liệu:
- 200g măng tươi (bào mỏng)
- 7 lá lốt non
- Đầu hành boa rô băm
- Gia vị: hạt nêm chay, muối, dầu ăn
Các bước thực hiện:
-
Luộc măng:
- Cho măng vào nồi nước với ½ muỗng cà phê muối.
- Luộc trong 7 phút sau khi nước sôi.
- Ngâm măng trong thau nước lạnh để nguội.
-
Chuẩn bị lá lốt:
- Rửa sạch lá lốt và cắt nhỏ.
-
Xào măng:
- Bắc chảo lên bếp và đổ 1 muỗng canh dầu ăn.
- Khi dầu nóng, thêm đầu hành boa rô vào phi thơm.
- Cho măng vào chảo và xào đều.
- Nêm ½ muỗng hạt nêm chay vào chảo. Xào cho đến khi măng chín, sau đó thêm lá lốt và xào thêm 1 phút.
- Nêm gia vị lại theo khẩu vị cá nhân và tắt bếp. Món măng xào lá lốt đã hoàn thành.
Măng xào chay thập cẩm
Nguyên liệu
- 150g măng tươi
- 3 cây mì căn
- 50g tàu hủ ky miếng
- 1 cây nấm đùi gà
- 5 cái nấm đông cô khô
- 1/3 củ cà rốt
- 1 quả dưa leo nhỏ
- Hành băm
- Nước tương, dầu hào: 2 muỗng canh
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê nước màu
- 1 muỗng cà phê đường trắng/hạt nêm
Cách thực hiện
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch măng tươi, để ráo và cắt thành sợi dài.
- Rửa sạch dưa leo, cà rốt và các loại nấm.
- Ngâm nấm đông cô khô trong nước ấm cho đến khi mềm.
- Thái sợi dưa leo, cà rốt và nấm đùi gà.
-
Xào các nguyên liệu:
- Bắc chảo lên bếp và phi hành boa rô cắt nhỏ.
- Thêm mì căn và nấm cây, xào trong 3 - 5 phút.
- Cho măng tươi, tàu hủ ky và nước sốt vào chảo, xào trong 2 - 3 phút để thấm đều gia vị.
- Tăng lửa và xào tiếp trong 2 - 3 phút cho đến khi chín.
- Cuối cùng, thêm cà rốt và dưa leo, đảo đều và tắt bếp.
-
Thành phẩm:
- Món măng xào thập cẩm đã hoàn thành. Sự kết hợp của rau củ và nước sốt đậm đà tạo nên một món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn.
Bật mí cách chọn mua măng tươi ngon
- Hình dạng và trạng thái: Chọn những củ măng có hình thô, đốt măng đều nhau. Tránh những củ có vỏ mỏng úa vàng và bị héo.
- Đặc tính về chất lượng: Măng tươi nên có cảm giác giòn, chứa nhiều nước và có mùi thơm đặc trưng. Chọn những củ măng có màu vàng nâu, không dính tay khi chạm. Và có những đường vân trên bề mặt để đảm bảo hương vị ngon hơn khi ăn.
Để tránh măng bị đắng, hãy lưu ý các điểm sau:
- Sơ chế kỹ: Tách bỏ phần vỏ đen và già trên măng. Sau đó, cắt măng mỏng và ngâm trong nước muối ít nhất 15 phút.
- Luộc nhiều lần: Luộc măng 2-3 lần để loại bỏ vị đắng và các chất độc. Sau mỗi lần luộc, ngâm măng trong nước lạnh để giữ độ giòn.
- Sử dụng lá ngót: Trong quá trình luộc, bạn có thể thêm lá ngót để giảm vị đắng của măng.
- Ngâm bằng nước vôi: Đối với măng quá đắng, ngâm trong nước vôi trước khi luộc nhiều lần cho đến khi nước luộc không còn vàng.
- Mở nắp khi luộc: Trong quá trình luộc, hãy để nắp chảo mở để giúp loại bỏ vị đắng một cách tốt hơn.
Kết luận Bài viết này đã cung cấp cho bạn 3 cách làm măng xào chay ngon và cực dễ làm. Hãy vào bếp và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này cho gia đình của bạn. Chúc bạn thành công!