Ẩm thực chay

Cách làm mâm cỗ chay cúng 49 ngày Ý NGHĨA cho người mới mất

Phap Ngo Thich

Theo tín ngưỡng dân gian, việc chuẩn bị một mâm cỗ chay trong vòng 49 ngày sau khi người mới mất rất quan trọng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách...

Theo tín ngưỡng dân gian, việc chuẩn bị một mâm cỗ chay trong vòng 49 ngày sau khi người mới mất rất quan trọng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách làm mâm cỗ chay cúng 49 ngày, amthucdochay.com sẽ chia sẻ những thông tin đầy đủ và ý nghĩa mà bạn có thể tham khảo.

1. Ý NGHĨA VÀ CÁC MÓN CHAY CẦN CÓ TRONG MÂM CỖ CHAY CÚNG 49 NGÀY

- Ý nghĩa của mâm cỗ chay 49 ngày

Theo kinh Địa Tạng và giáo lý Phật Bắc, những người đã khuất cần trải qua giai đoạn giao chuyển, thường kéo dài tối đa 49 ngày. Sau đó, họ mới được sắp xếp vào cảnh giới phù hợp với những nghiệp mà họ đã sống. Tuy nhiên, không nhất thiết phải đợi đến ngày thứ 49 để linh hồn được tái sinh. Việc này có thể xảy ra ngay sau khi người mất, trong 7 hoặc 14 ngày đầu tiên. Các tuần tiếp theo vẫn giữ nguyên khả năng tái sinh, tùy thuộc vào từng người.

- Mâm cỗ chay cúng giỗ 49 ngày cần có những món gì?

Mâm cỗ chay cúng giỗ được chuẩn bị tương tự như mâm cỗ cúng giỗ mặn và bao gồm các món chia theo đĩa và bát. Mâm cỗ chay truyền thống bao gồm đầy đủ các món khô bày trên đĩa, món nước bày trong bát và món tráng miệng. Thông qua mâm cỗ chay, người còn sống thể hiện sự kính trọng và tưởng nhớ đến người đã khuất và cầu mong họ sớm được siêu sinh về cõi cực lạc.

Ngày nay, việc chuẩn bị mâm cỗ chay không cần phải bắt buộc là 4 đĩa - 2 bát - 1 tráng miệng như truyền thống. Mâm cỗ có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện gia đình và quan niệm vùng miền. Bạn có thể thêm nhiều món ăn bày trên đĩa, chỉ cần một bát canh và không cần món tráng miệng cũng được. (Xem hình dưới đây)

Các món cúng chay cho người mới mất không cần phải là các món truyền thống như giò, chả nem, xôi,... bạn có thể thay thế bằng các món chay giả mặn hoặc các món chay cầu kỳ hơn, chẳng hạn như phở cuốn rau, salad hoa quả, bánh bí đỏ nhân đậu xanh...

2. CÁCH LÀM MÂM CỖ CHAY CÚNG 49 NGÀY Ý NGHĨA

Để chuẩn bị một mâm cỗ chay cúng, bạn cần chuẩn bị một số món chay cơ bản và dùng đồ chay để tránh gây nghiệp sát sinh không đáng có. Mâm cỗ thường bao gồm xôi chay, nem chay và canh bóng nấu thả, giò. Dưới đây là hướng dẫn làm một số món cúng đơn giản.

- Cách làm món canh bóng nấu thả cúng 49 ngày

Nguyên liệu làm món canh bóng chay:

  • 1500ml nước xương hầm
  • 200g giò sống
  • 25 chiếc nấm hương
  • 25 quả trứng cút
  • 60g bóng
  • 15g tôm nõn
  • 2 cây cải trắng, xanh
  • 2 quả Susu
  • 1 củ cà rốt
  • 100g Đậu Hà Lan
  • Bột nêm, hạt tiêu, gia vị, mình chính

Thực hiện cách làm món canh bóng chay:

  1. Nấm hương ngâm muối, cắt chân, bọc giò sống vào đuôi. Hấp giò cho đến khi chín. Rửa sạch trứng cút, luộc chín và để nguội. Đun dầu ăn sôi, chiên trứng cút cho vàng.

  2. Tôm chay ngâm nước nóng để mềm, rửa sạch và ráo nước. Bóng ngâm nước gạo để làm mềm, rửa sạch. Dùng gừng và rượu tẩy, bóp bóng để hết mùi hôi. Thái thành miếng vừa ăn.

  3. Cà rốt, susu, cải trắng, cải xanh rửa sạch, tỉa hoa. Sau đó, cắt thành miếng vừa ăn. Luộc qua nước sôi với ít gia vị. Sau đó, để vào bát và đổ đá lạnh để giữ tươi ngon.

  4. Đun nước xương trong nồi nhỏ, cho tôm vào và nêm gia vị theo khẩu vị. Thả bóng và giò vào nồi. Sắp xếp rau củ, nấm và trứng cút vào bát. Sau đó đổ nước canh vào.

- Cách làm nem chay cho mâm cỗ 49 ngày

Nguyên liệu chuẩn bị làm món nem chay:

  • 150-200g miến
  • 1 gói bánh đa nem
  • 1/2 củ cà rốt, hành tây
  • 100g nấm hương
  • 100g mộc nhĩ
  • 120g giá đỗ
  • 100g hành hoa
  • 1 mớ rau mùi
  • Dầu ăn, gia vị, mì chính, hạt tiêu

Thực hiện cách làm món nem chay:

  1. Băm nhuyễn hành tây và cà rốt, thái mỏng. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm và cắt nhỏ.

  2. Ngâm rau mùi và hành hoa vào nước muối, rửa sạch và thái nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu vào bát lớn, thêm miến và gia vị, trộn đều.

  3. Trải bánh đa nem ra và cho nhân vào bánh. Cuốn tròn bánh lại và chiên cho đến khi vàng giòn.

  4. Bày rau mùi, hành hoa ra đĩa to và đặt nem lên trên. Rắc hạt tiêu lên và thưởng thức nem nóng với nước chấm chua cay.

- Cách nấu xôi gấc và xôi đậu xanh cúng 49 ngày

Bạn có thể chọn làm xôi gấc hoặc xôi đậu xanh cho mâm cỗ chay cúng. Đây là hai món xôi chay đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Bạn chỉ cần chuẩn bị gạo nếp ngon, vo sạch, ngâm qua đêm để gạo hút đủ nước, giúp xôi nấu dẻo mềm hơn. Với gấc và đậu xanh, có cách sơ chế riêng để đảm bảo bạn có được xôi gấc đỏ tươi đẹp mắt và xôi đậu xanh dẻo thơm.

- Cách làm món rau xào thập cẩm cho mâm cỗ chay

Món rau xào thập cẩm là một món chay nên có trong mâm cỗ chay. Bạn có thể chọn xào các loại rau riêng lẻ, chẳng hạn như rau cải chip xào nấm hương, rau cả xanh xào mộc nhĩ, súp lơ xào cà rốt... hoặc làm món rau xào thập cẩm nhiều màu sắc.

- Cách làm giò lụa chay cho mâm cỗ cúng

Nếu bạn không muốn mua giò chay, bạn có thể tự làm giò lụa chay tại nhà. Món giò chay này rất dễ làm, tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên làm trước một ngày để giò chay cứng lại và ngon hơn. Để làm giò chay, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như tàu hủ ky, gia vị chay, dầu ăn... và thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết.

3. MỘT SỐ MÓN CHAY NGON HIỆN ĐẠI CHO MÂM CỖ CÚNG

Ngoài các món chay truyền thống, bạn cũng có thể tham khảo một số món chay ngon hiện đại để trổ tài nấu nướng và làm mâm cỗ chay cúng đa dạng hơn. Một số món chay ngon hiện đại mà bạn có thể thử là cơm hạt sen thập cẩm, xôi cốm hạt sen dừa và nấm rơm kho sả ớt chay.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách làm mâm cỗ chay cúng 49 ngày. Bạn có thể tham khảo thêm các công thức khác trên trang web amthucdochay.com để có thể chuẩn bị mâm cỗ chay ý nghĩa cho người đã khuất.

1