Ẩm thực chay

Cách làm khô gà lá trúc thơm lừng cả nhà mê

Phap Ngo Thich

Lá trúc hay còn gọi là lá chanh thái, là loại thực phẩm phổ biến ở vùng sông nước miền Tây. Không chỉ là một loại lá cây đơn thuần, lá trúc còn được sử...

Lá trúc hay còn gọi là lá chanh thái, là loại thực phẩm phổ biến ở vùng sông nước miền Tây. Không chỉ là một loại lá cây đơn thuần, lá trúc còn được sử dụng rộng rãi trong các công thức chế biến món ăn. Với hương vị độc đáo và mùi thơm hấp dẫn, các món ăn có sự kết hợp của lá trúc đem lại cảm giác ngon miệng và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và khám phá cách làm khô gà lá trúc thơm ngon và đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu làm khô gà lá trúc

  • Thịt gà
  • Lá trúc
  • Sả, ớt, hành khô, tiêu, tỏi
  • Một số gia vị thông thường: Bột màu điều hoặc dầu điều, bột ớt, đường, muối, dầu ăn
  • Thịt gà nên chọn loại gà ta và là phần ức hoặc đùi vì khi làm khô gà sẽ dễ thực hiện và ăn cũng ngon hơn.

Lá trúc cũng tương tự như lá chanh, chỉ khác là lá trúc có vị cay hơn, thơm hơn. Nếu không tìm được lá trúc, bạn có thể thay thế bằng lá chanh bình thường.

Cách làm khô gà lá trúc tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nhặt sạch lông trên thịt gà, dùng hỗn hợp rượu trắng với gừng giã nhuyễn chà xát lên miếng gà. Cách này giúp khử mùi hôi và làm gà sạch hơn. Rửa lại gà với nước và để ráo.
  • Rửa sả sạch, đập giập và thái thành lát mỏng. Đập giập hoặc cắt lát hành khô. Rửa sạch lá trúc. Thái gừng thành sợi. Băm nhuyễn tỏi.

Bước 2: Tiến hành luộc gà

  • Đổ nước vào một nồi, thêm chút bột canh, sả đập giập, hành và gừng. Đun nước cho sôi rồi cho miếng gà vào nấu cho chín. Sau khi tắt bếp, giữ gà trong nồi để thịt ngấm vị. Đợi khi nước nguội, vớt gà ra và xé thành những sợi nhỏ vừa phải.

Bước 3: Bắt đầu làm khô gà

  • Để giảm thời gian làm khô gà, bạn có thể chiên vàng các sợi gà trước đó rồi để ráo dầu.
  • Đặt một chảo lớn lên bếp, cho vào chút dầu ăn và phi thơm hành, tỏi, sả và ớt. Sau đó, thêm dầu đều và ớt bột (nếu muốn ăn cay) vào xào lên. Tiếp tục thêm chút bột canh, nước mắm, đường và 100ml nước luộc gà. Đun sôi hỗn hợp và đảo đều.
  • Khi hỗn hợp nước sốt sánh lại, thêm sợi gà xé và lá trúc vào, đảo đều để thịt gà ngấm đều gia vị. Vặn nhỏ lửa và tiếp tục xào gà cho đến khi thịt gà khô hẳn và chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt.
  • Nếu thấy gà vẫn còn hơi ẩm, bạn có thể sấy gà trong lò nướng hoặc phơi nắng để làm khô hẳn.

Thành phẩm món khô gà lá trúc

Món khô gà lá trúc có thể dùng ngay sau khi chế biến. Phần còn lại, bạn có thể đựng vào bịch kín hoặc hộp có nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Các bước được thực hiện thành công khi gà khô hoàn toàn, khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng từ các nguyên liệu. Đặc biệt, món khô gà này cần có một mùi thơm nổi bật từ lá trúc để đúng chuẩn thơm ngon.

Nếu bạn muốn món ăn này trở thành một món ăn vặt thường xuyên để chiêu đãi gia đình và bạn bè, hãy vào bếp và trổ tài nội trợ ngay hôm nay.

Nguồn: Bích Thành/phunusuckhoe.vn

1