Ẩm thực chay

Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

Phap Ngo Thich

Hãy cùng tôi khám phá công thức làm bánh bột lọc nhân đậu xanh thơm ngon như một món quà đặc sản của vùng miền Trung tại nhà. Đây là cách tuyệt vời để trải...

Hãy cùng tôi khám phá công thức làm bánh bột lọc nhân đậu xanh thơm ngon như một món quà đặc sản của vùng miền Trung tại nhà. Đây là cách tuyệt vời để trải nghiệm hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Trung. Món bánh này kết hợp giữa vỏ bánh bột năng dai dai và nhân đậu xanh bùi béo, kèm theo hương vị hấp dẫn của mỡ hành chấm và nước chấm chua ngọt. Dưới đây là công thức chi tiết để bạn có thể làm bánh ngon ngay tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột năng: 200g
  • Nước sôi: 110 - 130ml
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Đậu xanh cà vỏ: 150g
  • Hành tím thái lát: 2 củ
  • Đường: 1 muỗng
  • Tiêu: 1/3 muỗng
  • Muối: 1 chút
  • Làm nước chấm: 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 10 muỗng nước, 1 muỗng nước cốt chanh và ớt thái khoanh.

Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh thơm ngon

Làm nhân bánh đậu xanh

Ngâm đậu xanh trong nước nóng khoảng 4 - 6 tiếng hoặc qua đêm để đậu mềm. Sau đó, rửa lại đậu với nước lạnh và hấp chín hoặc luộc với chút nước. Tán nhuyễn đậu xanh.

Làm bột bánh

Trộn bột năng với muối trong một bát, sau đó thêm nước sôi và khuấy đều. Nên thêm nước từ từ để tránh bột trở nên nhão. Tiếp tục nhào bột và để thêm chút bột khô để không bị dính tay.

Công đoạn vào bánh

Lấy một lượng bột bánh và thêm nhân vào giữa bột. Gập mép bột lại và dùng tay hoặc nĩa để gấp đều mép bột. Làm tương tự với phần bột và nhân còn lại cho đến khi hết.

Bí quyết luộc bánh bột lọc nhân đậu xanh

Nấu một nồi nước cho sôi và thêm 1 muỗng canh dầu ăn để bánh không bị dính vào nhau. Luộc bánh với lửa nhỏ, khi bánh chín, chúng sẽ nổi lên mặt nước (luộc thêm 2 - 3 phút nữa sau khi bánh nổi lên rồi vớt bánh ra). Sau đó, ngâm bánh trong nước lạnh vài phút và vớt ra khay. Tiếp tục quá trình luộc cho đến khi hết bánh.

Làm mỡ hành và nước chấm

Đun dầu ăn trong một chảo chống dính và thêm hành vào. Đảo hành trong dầu khoảng 1 phút và tắt bếp. Sau đó, trộn bánh bột lọc với mỡ hành và vớt ra.

Hoàn thành và thưởng thức

Bày bánh bột lọc nhân đậu xanh đã hoàn thành lên dĩa để thưởng thức khi còn nóng. Bạn có thể kèm theo nước chấm chua ngọt để làm món ăn thêm hấp dẫn. Hy vọng với công thức này, bạn sẽ làm được những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn để thay đổi khẩu vị bữa sáng hoặc làm bánh vào cuối tuần. Đừng quên thêm một số lựa chọn khác như bánh trôi chay để cả nhà cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!

bánh bột lọc nhân đậu xanh thơm ngon

1