Ẩm thực chay

Cách Làm Bánh Bao Chay Thơm Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà

Phap Ngo Thich

Bánh bao chay là món ăn truyền thống được yêu thích ở nhiều quốc gia Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Đây là món bánh nhân đậu, rau củ...

Bánh bao chay là món ăn truyền thống được yêu thích ở nhiều quốc gia Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Đây là món bánh nhân đậu, rau củ và nấm được bọc bởi lớp vỏ bánh mềm mịn, thơm ngon. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cách làm bánh bao chay thơm ngon và đơn giản tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm kiếm.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g bột mì đa dụng
  • 200ml nước ấm
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1 gói men nở
  • 1/2 muỗng canh dầu ăn
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 200g đậu hủ non
  • 50g nấm đông cô
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1/2 muỗng canh tương đen
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1/2 muỗng canh đường trắng
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
  • 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh bột năng
  • 1/4 muỗng canh hạt nêm chay

Các bước thực hiện làm bánh bao chay

Làm vỏ bánh

Cho bột mì vào một bát lớn, sau đó thêm men nở và đường trắng vào đó. Đổ dần nước ấm vào bột mì và khuấy đều bằng tay. Sau đó, thêm dầu ăn và muối và tiếp tục trộn đều. Nhồi bột trong khoảng 10 phút cho đến khi bột mềm mịn, không dính vào tay và có thể kéo dài được. Đặt bột vào một bát lớn, phủ kín và để trong khoảng 30 phút.

Ảnh minh họa: ủ bánh

Làm nhân bánh

Đậu hủ non cắt nhỏ và nấm đông cô băm nhuyễn. Cà rốt và hành tây băm nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho cà rốt, hành tây, nấm và đậu hủ non vào đảo đều. Thêm tương đen, nước tương, đường, tiêu đen, bột ngọt, hạt nêm chay vào chảo và đảo đều. Thêm bột năng vào để nhân đặc lại. Đảo đều và tắt bếp.

Ảnh minh họa: nhân bánh

Làm bánh bao chay

Lấy một ít bột mì để tráng bàn, sau đó lấy bột đã chuẩn bị ở bước trước và nhồi lại. Sau khi bột mềm mịn và không dính vào tay, lấy bột ra và chia thành từng phần nhỏ. Làm thành hình tròn và vuông cho đến khi có được lớp vỏ mỏng. Đặt một thìa nhân vào giữa và gập lại để bọc đầy đủ nhân bên trong. Chỉnh lại hình dạng nếu cần thiết. Cho bánh bao chay vào giấy bếp và xếp vào giỏ hấp. Hấp bánh trong khoảng 15 phút.

Ảnh minh họa: bánh bao

Tại sao phải thêm men nở vào bột mì?

Men nở giúp bột mì phát triển và tạo ra lớp vỏ bánh mềm mịn.

Có thể thay thế nhân bánh bao chay bằng các nguyên liệu khác được không?

Chúng ta có thể thay thế nhân bánh bao chay bằng rau củ và nấm tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người.

**Như vậy, việc làm bánh bao chay tại nhà không khó như bạn nghĩ. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm kiếm và các bước thực hiện đơn giản, bạn có thể tạo ra những chiếc bánh bao chay thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Hãy thử và trổ tài nấu ăn của mình ngay hôm nay nhé!

1