Măng là một món ăn hấp dẫn mà nhiều người yêu thích. Từ măng, chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Trong bài viết này, amthucdochay.com sẽ giới thiệu đến bạn cách làm các món chay từ măng tươi và măng khô thơm ngon. Hãy cùng theo dõi nhé!
1. Cách làm món súp măng tươi đậu hũ
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Măng tươi: 300g
- Đậu hũ non: 3 miếng
- Nấm đông cô: 50g
- Nấm kim châm: 50g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá thái nhỏ: ½ bát
- Nước dùng rau củ: 500ml
- Gia vị: bột năng, hạt tiêu, hạt nêm chay, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Măng tươi thái lát mỏng, ngâm trong nước muối để làm sạch, rửa qua nhiều lần rồi vớt lên. Đun sôi măng tươi trong nước, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Nấm đông cô ngâm nước cho nở, cắt bỏ chân và rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Đậu hũ cắt thành miếng vuông nhỏ và ướp một chút muối.
- Phi thơm hành trắng trong dầu ăn, sau đó cho nước dùng rau củ vào nấu sôi. Tiếp theo, cho nấm, đậu hũ, măng, cà rốt vào và nêm gia vị. Đun sôi và chuyển lửa nhỏ để măng chín.
- Hòa bột năng vào một chiếc bát nhỏ, rồi đổ từ từ vào nồi và khuấy đều cho súp sánh lại. Đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Rắc thêm hành lá.
- Múc món chay từ măng tươi ra các bát, thêm hạt tiêu hoặc ớt bột nếu thích. Dùng khi còn nóng.
2. Cách làm món măng tươi xào rau củ
Một món chay từ măng tươi dễ thực hiện nhất nhưng vẫn rất ngon miệng, bất kể ai cũng có thể thực hiện.
Xem thêm:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Măng trúc tươi: 500g
- Nấm sò: 100g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Gừng: 1/2 củ
- Mùi tàu: 3 lá
- Tỏi: 1 muỗng (tuỳ ý)
- Gia vị: nước tương, bột canh, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Cà rốt cắt sợi vừa, nấm sò rửa sạch với nước muối pha loãng. Măng trúc cắt bỏ hết lá già sau đó xé thành từng sợi nhỏ và rửa sạch.
- Đun sôi nước với muối, sau đó luộc măng một lúc. Trút măng ra rổ để ráo nước. Gừng gọt vỏ, đập dập rồi xé thành sợi. Mùi tàu rửa sạch và thái nhỏ.
- Cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho tỏi, gừng vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà rốt, măng và nấm vào xào chung. Nêm nước tương và bột canh theo khẩu vị.
- Xào đến khi măng chín, rồi cho mùi tàu vào xào thêm 2 phút nữa và tắt bếp. Trút măng ra đĩa, rắc thêm tỏi băm và thưởng thức khi còn nóng.
3. Cách làm món măng khô kho nấm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Măng khô: 200g
- Nấm hương khô: 50g
- Nấm rơm: 100g
- Ớt sừng: 1 quả
- Boa rô băm nhỏ: 1 thìa
- Gia vị: nước hàng, mắm chay, đường, nước tương
Cách thực hiện:
- Rửa sạch măng khô và ngâm qua đêm để măng mềm. Thay nước nhiều lần để loại bỏ vị đắng.
- Vớt măng khô ra để ráo, sau đó luộc măng trong nước khoảng 1 tiếng để măng mềm và loại bỏ chất bẩn. Vớt măng ra và cắt khúc vừa ăn.
- Nấm hương khô rửa sạch, ngâm nước ấm để mềm. Sau đó, bóp kiệt nước và giữ lại phần nước ngâm nấm. Nấm rơm cắt bỏ phần dễ nếu có, rửa sạch và bổ đôi hoặc giữ nguyên nếu nấm nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn trong một chảo, sau đó thêm boa rô và xào thơm. Tiếp theo, cho măng khô, nấm hương, nấm rơm vào xào. Nêm nước mắm, nước tương, đường và nước hàng. Đảo đều cho hỗn hợp ngấm gia vị, sau đó chắt nước nấm vào (lưu ý chỉ lấy phần nước trên).
- Đập dập ớt sừng, thái khúc. Thả ớt sừng vào chảo và kho trong lửa nhỏ khoảng 15 phút, khi nước cạn 2/3 thì tắt bếp.
- Múc măng khô kho nấm ra bát và đổ nước sốt lên trên. Dùng cơm ngay khi còn nóng. Món này đơn giản nhưng thực sự ngon.
4. Cách làm món bún măng khô chay
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu hũ khuôn: 2 bìa
- Măng khô: 200g
- Nấm đông cô: 50g
- Mì căn: 1 cây
- Bún khô: 1 gói
- Gừng, chanh, ớt
- Nước dùng rau củ
- Hành lá thái nhỏ: 2 thìa
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm chay, nước tương
Cách thực hiện:
- Đậu hũ khuôn rửa qua, cắt thành miếng vuông vừa ăn, sau đó chiên ngập dầu cho vàng đều các mặt. Nấm đông cô ngâm nước ấm để mềm, rửa sạch và thái nhỏ.
- Mì căn cắt miếng vừa ăn sau đó ướp với đường, nước tương và hạt nêm chay khoảng 30 phút để ngấm gia vị.
- Măng khô luộc với muối, sau đó vớt ra và rửa sạch. Cắt măng thành miếng vừa ăn và ướp với hạt nêm chay.
- Chần bún khô qua nước sôi để mềm, sau đó thả vào bát nước lạnh để bún không dính vào nhau. Vớt ra và chia vào các bát.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi thêm hành bao rô cắt nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho đậu hũ, mì căn, nấm đông cô vào xào thơm. Nêm 2 thìa canh nước tương cho vừa miệng.
- Cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm gừng băm nhỏ sau đó cho măng khô vào xào thơm. Thêm nước dùng rau củ vừa ăn vào, đun sôi và thêm lại các nguyên liệu xào. Nêm lại cho vừa miệng.
- Chan nước dùng vào bát bún, rắc thêm hành lá và rau mùi tàu. Nếu muốn ăn cay hơn, bạn có thể thêm chút tương ớt.
Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng!