Ẩm thực chay

Bí quyết làm món chay từ đậu hũ thơm ngon hấp dẫn

Phap Ngo Thich

Hiện nay, món chay đang được nhiều người ưa chuộng. Trong đó, những món chay từ đậu hũ không chỉ tiết kiệm chi phí, không quá nhiều dầu mỡ, thanh đạm mà còn thơm ngon....

Hiện nay, món chay đang được nhiều người ưa chuộng. Trong đó, những món chay từ đậu hũ không chỉ tiết kiệm chi phí, không quá nhiều dầu mỡ, thanh đạm mà còn thơm ngon. Vì vậy, chế biến món chay từ đậu hủ là lựa chọn của rất nhiều gia đình. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số món ăn phổ biến làm từ đậu hũ, đơn giản mà vô cùng thơm ngon.

Những món chay từ đậu hũ thanh đạm được nhiều người yêu thích

Đối với những người ăn chay hoặc những ai đơn giản là không thích ăn thịt cá, đậu phụ chính là loại thực phẩm rất được ưa chuộng. Vì đậu phụ không chỉ ngon mà còn dễ dàng chế biến. Dưới đây là 13 món chay từ đậu phụ để bạn tham khảo:

  1. Đậu hũ nướng giấy bạc chay
  2. Đậu hũ nhồi thịt
  3. Đậu hũ kho rau củ chay
  4. Đậu hũ non chiên giòn
  5. Đậu hũ kho sả ớt chay
  6. Đậu hũ sốt tứ xuyên chay
  7. Đậu hũ cuốn lá lốt nướng
  8. Đậu hũ sốt chua ngọt
  9. Canh đậu phụ non nấu với hẹ chay
  10. Canh khổ qua nhồi đậu
  11. Canh đậu phụ rong biển
  12. Bún xào chay đậu hũ
  13. Đậu phụ hấp rau răm

Cách làm các món chay từ đậu phụ ngon đơn giản

Đậu phụ kho sả ớt chay

Đậu phụ kho sả ớt là một món chay đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và công sức để chế biến, nhưng rất ngon và cuốn cơm. Dưới đây là công thức để làm món đậu phụ kho sả ớt đúng vị:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 miếng đậu phụ
  • 1 củ tỏi
  • 4 trái ớt
  • 4 cây sả
  • Gia vị: 3 thìa cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước tương, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, 180ml dầu ăn
  • 1 trái dừa tươi lấy nước

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phụ sau khi rửa sạch thì lau khô hoặc để ráo. Lột bỏ lớp bên ngoài của cây sả, rửa sạch rồi xay nhuyễn cùng với tỏi, ớt.

Chế biến món chay từ đậu hũ kho xả ớt

  1. Đầu tiên, đặt chảo lên bếp, cho tới khi chảo nóng cho dầu ăn vào, đến khi dầu sôi bắt đầu cho đậu phụ vào chiên lên cho tới khi các bề mặt đều vàng rụm, sau đó vớt cho ráo dầu và đợi đến khi nguội hẳn thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.


Rán đậu

  1. Tiếp theo, tận dụng dầu trong chảo chiên còn dư để xao hỗn hợp ớt, sả, tỏi băm nhuyễn cho đến khi thơm.

  2. Tiếp đến bắt đầu nêm phần gia vị, cho 1 muỗng nước tương, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng hạt nêm chay, 1 ít bột ngọt và ½ muỗng canh đường, sau đó khuấy đều để gia vị hòa quyện vào với nhau và có độ sệt nhất định.

  3. Cho đậu hủ chiên vào chung với hỗn hợp sốt rồi đảo đều cho ngấm. Sau 7 phút đổ thêm nước dừa đã chuẩn bị vào kho đến khi khô nước, nếm lại món ăn sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.


Thành phẩm

Lưu ý

  • Đảm bảo chất lượng của sản phẩm là điều cùng quan trọng để tạo nên một món ăn chuẩn chỉnh hương vị. Sau đây là một số lưu ý để bạn có thể mua và chế biến nguyên liệu chuẩn chỉnh nhất:
    • Tuyệt đối không mua đậu phụ bị nát, vỡ, có mùi lạ, màu đã ngả sang vàng, khi ăn có vị xốp và khô cứng.
    • Nên mua những loại đậu phụ trắng sau đó tự về chiên sẽ đạt được độ ngon của món ăn.
    • Khi chọn sả, nên chọn những cây có thân to tròn, lá xanh không bị héo.
    • Ớt chín sẽ ngon nếu có màu đỏ mong, bóng, cuống vẫn còn xanh chưa bị khô héo.

Cách làm bún xào chay đậu phụ

Bún xào chay đậu phụ không chỉ là một lựa chọn sáng suốt cho những ai đang giảm cân mà còn rất ngon miệng. Đậu phụ có hàm lượng axit giúp đánh tan mỡ thừa tích tụ. Nếu bạn đang muốn giảm cân nhưng vẫn muốn ăn ngon, bún xào chính là một món ăn hoàn hảo dành cho bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram bún gạo
  • 2 miếng đậu phụ chiên
  • 100 gram đậu cove
  • 50 gram giá
  • 50 gram hẹ
  • 3 củ hành khô
  • 1 quả ớt
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 2 thìa cà phê đường
  • 4 thìa cà phê hạt nêm chay

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch đầu phụ, lau khô hoặc để ráo, sau đó cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Hành khô lột vỏ cắt nhỏ, ớt quả băm nhuyễn.
  • Đậu cove cắt bỏ hai phần đầu và 2 bên cạnh, rửa sạch rồi cắt xéo.
  • Bún gạo rửa bằng nước lạnh, trung sơ 3 phút trong nước sôi rồi để ráo, sau đó cắt bún thành 3 phần bằng nhau để dễ dàng chế biến.
  • Hẹ và giá nhặt bỏ những phần dư, dập úng và hư thừa, rửa sạch với nước rồi đem để khô ráo. Hẹ cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

Chế biến món chay từ đậu hũ xào bún

  1. Bước 1: Pha nước sốt: Cho các loại gia vị vào chung một chén rồi trộn đều để tạo thành hỗn hợp nước sốt cho món bún xào chay.
  2. Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho nóng, sau đó cho dầu ăn vào đun sôi. Phi hành khô cho thơm rồi bỏ đậu cove vào xào chung với đậu phụ và ½ phần nước sốt đã pha chế trong vòng 5-10 phút.
  3. Bước 3: Sau khi đậu cove chín, cho phần bún gạo đã trụng và cắt sẵn, đồng thời cho các nguyên liệu còn lại vào đảo đều trong vòng 3 phút. Cuối cùng, nêm nếm một lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp, bày trí ra dĩa.


Chuẩn bị nguyên liệu

Thành phẩm

Sợi bún trắng mềm hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, sự béo ngậy của đậu phụ và tươi ngon của đậu cove, giá, hẹ khiến cho món ăn càng trở nên hấp dẫn.

Lưu ý

  • Biết cách chọn những nguyên liệu đảm bảo chất lượng là điều cùng quan trọng để tạo nên một món ăn ngon. Sau đây là một số lưu ý để bạn có thể mua và chế biến nguyên liệu chuẩn chỉnh nhất:
    • Chọn những đậu cove có cuống màu và vẫn còn non, dáng thuôn dài không lỗi lõm.
    • Khi chiên đậu hủ, nên chiên lớp da ngoài vàng giòn vừa phải, không quá nhạt cũng không quá đậm để tạo cảm giác trong mềm mịn mà bên ngoài vẫn còn giòn tan.
    • Cách chọn đậu hũ tươi là chọn những miếng đầu vẫn còn màu trắng ngà chưa ngả vàng, bề mặt nhẵn không bị bột, không có mùi hôi, mùi hăng khó chịu. Khi sờ vào có cảm giác đàn hồi nhẹ, không dễ bể, dễ nát hay cảm giác quá cứng có nghĩa là đậu phụ đã pha tạp chất.

Cách làm canh đậu phụ với rong biển - Món chay từ đậu hũ ngon cực ngon

Rong biển là một trong những món ăn khoái khẩu của giới trẻ, nhưng cũng có rất nhiều chất khoáng và vitamin, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với những loại thực phẩm khác. Rong biển có tác dụng lớn trong việc cải thiện sức khỏe, cải thiện tim mạch, cân bằng ổn định lượng đường trong máu, giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch. Canh đậu phụ rong biển là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu bổ dưỡng thanh mát, giúp giải nhiệt cho cơ thể và đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Sau đây là cách để có thể chế biến món canh đậu phụ rong biển.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 miếng đậu khuôn
  • 200 gram rong biển
  • 200 gram gừng
  • 2 thìa cà phê dầu mè
  • 3 thìa cà phê hạt nêm chay

Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển bạn đem ngâm nước cho mềm, cắt nhỏ rồi để ráo. Gừng rửa sạch băm nhỏ. Đậu khuôn cắt miếng vừa ăn.

Chế biến

  1. Bước 1: Ướp rong biển với các loại gia vị dầu mè, hạt nêm, gừng băm, sau đó trộn đều tay trong vòng 5 phút.
  2. Bước 2: Đun sôi 1 lít nước, cho đậu phụ vào nấu khoảng 2 phút.
  3. Bước 3: Cho rong biển đã được ướp gia vị lúc nãy vào nồi nấu trong vòng 10 phút.
  4. Bước 4: Cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn phù hợp với khẩu vị của mọi người trong gia đình.

Thành phẩm

Canh rong biển có vị thanh thanh của đậu phụ và vị ngọt của rong biển ăn kèm với cơm quả thật là tuyệt vời. Món ăn này phù hợp cho mọi lứa tuổi, và với nhiều dịp khác nhau không kể bữa cơm chay hay mặn, đồng thời còn là món ăn dinh dưỡng thích hợp cho cả gia đình.

Lưu ý

  • Đối với những người đang trong chế độ ăn kiêng, có thể sử dụng món ăn này 2-3 lần/tuần vì rong biển có công dụng hấp thu chất béo dư thừa trong cơ thể, hỗ trợ trong quá trình giảm cân.
  • Rong biển còn được coi là một loại thực phẩm bổ dưỡng có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, duy trì ăn rong biển 2-3 lần/tuần sẽ giúp nâng cao và duy trì sức khỏe.
  • Vì là một loại hải sản, rong biển sẽ có mùi tanh đặc trưng, đặc biệt nếu là rong biển tươi thì càng đậm mùi hơn. Vì vậy, khi chế biến có thể sử dụng gừng tươi hoặc rượu trắng để giảm được mùi tanh của rong biển.
  • Đối với những loại rong biển khô đã qua sơ chế, chỉ nên ngâm 10-15 phút trước khi chế biến. Nếu ngâm quá lâu, rong biển sẽ bị nhũn hoặc khiến cho một số chất dinh dưỡng bị hòa tan trong nước.
  • Sau khi ngâm, cần rửa sạch bằng nước để trôi đi bớt muối bám trên rong biển.
  • Khi chế biến, không nên nấu quá lâu mà chỉ để sôi trong khoảng thời gian 3-5 phút để giữ nguyên được độ giòn của rong biển. Hoặc với những món ăn kèm với rong biển, nên để rong biển vào sau cùng để giữ được độ ngon và chất dinh dưỡng của nó.
  • Tham khảo tư vấn của bác sĩ về việc sử dụng rong biển sao cho phù hợp đối với chế độ ăn nếu bạn mắc bệnh hoặc có những vấn đề về chức năng tiêu hóa hoặc tuyến giáp.

Cách chế biến đậu hũ sốt chua ngọt chay

Đậu hũ sốt chua ngọt chay là một món ăn phổ biến với nhiều gia đình. Đậu hũ giòn giòn ăn kèm với nước sốt chua ngọt vừa ngon miệng mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cần có trong mỗi bữa ăn. Một món ăn ngon và chế biến đơn giản như đậu hũ sốt chua ngọt là lựa chọn hàng đầu cho các nội trợ thay đổi khẩu vị cho bữa ăn của cả gia đình. Dưới đây là công thức để có thể chế biến món ăn:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 miếng đậu hủ
  • 1 quả cà chua
  • 1 muỗng canh nước tương chay
  • 2 thìa cà phê dầu mè
  • 1 thìa cà phê dấm táo
  • 1 cây hành baro
  • 1 quả ớt
  • 1 chén nhỏ nước lọc
  • 1 thìa chè phê tiêu
  • 2 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 2 thìa cà phê hạt nêm chay

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hủ rửa sạch bằng nước, lau khô hoặc để ráo. Hành baro sơ chế sạch sẽ, cắt khúc tầm 2cm. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

Chế biến món chay làm từ đậu hũ sốt chua ngọt

  1. Bước 1: Đặt chảo lên bếp cho nóng rồi bỏ dầu vào đun sôi, cho đậu phụ vào chiên vàng đều hai mặt. Sau khi đã chín để đậu phụ ra ngoài cho ráo dầu rồi cắt thành miếng vừa ăn.

  1. Tiếp theo, dùng lại chảo chiên đậu khuôn, sau đó cho hành baro vào phi và xào đều tay cho đến khi dậy mùi.

  2. Cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị sẵn như: hạt nêm chay, nước tương, ớt, tiêu, đường, cà chua vào chảo xào đều cho tới khi quyện lại thành một hỗn hợp nước sốt.

  3. Cho đậu hũ đã chiên và được cắt nhỏ vào chảo nước sốt và đảo đều đến khi đậu đã ngấm gia vị.

  4. Cuối cùng, đổ một chén nước lọc nhỏ đã chuẩn bị sẵn vào chảo, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của gia đình. Tắt bếp, bày món ăn ra đĩa.

Thành phẩm

Đậu hũ sốt chua ngọt với vị mềm mềm của đậu phụ, thơm của hành phi và chua chua ngọt ngọt của cà chua ngon nhất khi được dùng chung với cơm nóng.

Lưu ý

  • Những lưu ý khi chế biến đậu phụ cho bữa ăn hằng ngày:
    • Đối với những người bị thiếu máu, thiếu sắt, người già hoặc những người mắc bệnh gout, tuyến giáp, nên hạn chế ăn đậu phụ.
    • Nên bổ sung các món ăn chế biến từ đậu phụ vào thực đơn gia đình để cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng. Hạn chế ăn quá nhiều đậu phụ trong một tuần.

Bài viết đã giới thiệu những thông tin về đậu phụ và một số công thức chế biến món ăn ngon, đơn giản từ đậu phụ mà không kém phần dinh dưỡng. Việc làm phong phú thêm thực đơn trong gia đình là một điều vô cùng cần thiết. Vì vậy, hy vọng những thông tin mà "The Food" đã đưa ra sẽ có ích cho bạn và gia đình của bạn.

Chúc bạn thành công chế biến món chay từ đậu phụ thơm ngon hấp dẫn ngay từ lần thực hiện đầu tiên nhé!

1