Ẩm thực chay

Bật mí 3 cách làm mì căn chay đơn giản với hương vị đậm đà, thơm ngon ai cũng có thể vào bếp

Phap Ngo Thich

Mì căn chay là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và dễ làm. Đặc biệt, có 3 cách làm mì căn chay đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Hãy...

Mì căn chay là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và dễ làm. Đặc biệt, có 3 cách làm mì căn chay đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu 3 công thức này để có thể tạo ra những món ăn ngon miệng cho cả gia đình.

1. Cách làm mì căn chay cà ri sả ớt

Nguyên liệu chế biến mì căn chay cà ri sả ớt

  • 8 cây mì căn
  • 50g ớt băm
  • 50g tỏi băm
  • 1 bát con sả băm
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh hạt nêm chay
  • 1 muỗng canh bột cà ri

Công thức làm mì căn chay cà ri sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xé nhỏ mì căn chay thành từng miếng vừa ăn sau đó trụng chúng với nước sôi. Rửa sạch lại với nước và bóp sơ đợi ráo nước.
  • Ướp mì căn chay với hỗn hợp gia vị đơn giản gồm 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước tương, một chút ớt băm và sả băm. Trộn đều hỗn hợp và ướp mì căn trong khoảng thời gian 10 phút.

Bước 2: Xào mì căn chay với sả ớt

  • Đặt chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn và tiến hành phi thơm tỏi. Thêm ớt và sả vào đảo đều trong 2 phút. Để chúng ra một bát riêng.
  • Cho mì căn vào chảo để đảo đều cho tới khi thấy mì săn cứng lại. Thêm ớt, sả cùng với bột cà ri cho mì rồi đảo đều trong 3 phút. Thêm 1 muỗng canh nước tương rồi tắt bếp.

Bước 3: Món ngon hoàn thành

  • Bày mì căn ra đĩa và thưởng thức, ta đã có món mì căn chay thơm ngon, hấp dẫn. Hương vị cà ri thơm nồng kết hợp với miếng mì căn chay dai ngon tạo nên hương vị đậm đà, khó quên.
  • Lưu ý, để mì căn chay nhanh chín, ta nhớ xé nhỏ ra. Nên xào riêng xả ớt trước khi cho vào mì để giữ lại được hương vị tươi ngon, hấp dẫn.

2. Cách làm mì căn chay xào chua ngọt

Nguyên liệu chế biến mì căn chay xào chua ngọt

  • 250g mì căn
  • 50g dứa
  • 50g đậu Hà Lan
  • 50g ớt chuông
  • 25g hành boa rô
  • 10g cần tàu
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh tương cà
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh hạt nêm chay
  • Nửa thìa cà phê tiêu

Công thức làm mì căn chay xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

  • Rửa sạch đậu Hà Lan với nước muối, sau đó cắt bỏ 2 đầu. Dùng dao cắt nhỏ dứa và ớt chuông thành từng miếng vừa ăn. Hành boa rô lấy trước khoản 10g rồi băm nhỏ. Còn lại cắt thành từng lát.
  • Ướp mì căn với hỗn hợp gia vị gồm nửa thìa cà phê tiêu và 2 muỗng canh nước tương. Đợi trong khoảng thời gian 10 phút để mì căn chay thấm đều gia vị.

Bước 2: Xào chín mì căn

  • Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu thực vật vào làm nóng. Thả hành boa rô vào để phi cho tới khi dậy mùi thơm. Cho mì căn vừa được ướp vào để sào cho tới khi thấy chúng săn lại. Tắt bếp và để mì căn ra đĩa.

Bước 3: Xào chín đậu và ớt chuông

  • Cho đậu Hà Lan và ớt chuông đỏ vào chảo để xào cho tới khi vừa chín tới. Thêm hỗn hợp gia vị gồm 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay để xào chung. Đảo đều trong vòng 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thiện món mì căn chay

  • Thêm khoảng 10g cần tàu vào để cắt nhỏ và xào đều lên và tắt bếp.

Bước 5: Món mì căn chay hoàn thiện

  • Sau quá trình nấu nướng với các bước chi tiết trên, ta đã có món mì căn chay mang hương vị chua chua, ngọt ngọt ăn kèm rau củ tươi giòn, siêu bắt cơm.

3. Cách làm mì căn chay xào lăn

Nguyên liệu chế biến mì căn chay xào lăn

  • 300g mì căn chay
  • 1 củ hành tây
  • 100ml nước cốt dừa
  • 200ml nước dảo dừa
  • 50g nấm tai mèo
  • 50g vắt bún tàu
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 muỗng canh bột cà ri
  • 2 bát con sả băm nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu màu điều
  • Gia vị khác gồm đường, nước mắm chay, ớt băm, hạt nêm chay

Công thức làm mì căn chay xào lăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch mì căn chay nhiều lần với nước và để ráo.
  • Hành tây rửa sạch bụi bẩn, lột vỏ và cắt thành nhiều múi cau.
  • Sả rửa nhiều lần với nước và cắt khéo léo thành từng lát mỏng. Ớt cắt thành từng khoanh nhỏ và băm nhuyễn.
  • Ngâm nấm tai mèo và bún tàu với nước lạnh trong 30 phút. Rửa nhiều lần với nước sạch và để ráo. Thái nấm thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Chiên mì căn chay

  • Đặt chảo lên bếp, làm nóng và thêm dầu ăn vào để lửa vừa. Lần lượt cho mì căn vào chiên đều hai mặt rồi tắt bếp, để ra dĩa đợi ráo dầu.
  • Cắt mì căn chay vừa chiên thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Xào hành tây với sả

  • Đặt chảo lên bếp, phi thơm 2 muỗng canh dầu ăn với nửa củ hành tây, 1 muỗng dầu màu điều.
  • Thêm hành tây vào đảo đều đến khi dậy mùi, sau đó thêm 1 bát nhỏ sả băm nhuyễn với bột cà ri và bột nghệ vào xào trên lửa vừa.

Bước 4: Nêm nếm gia vị cho mì căn chay

  • Chế hỗn hợp gia vị gồm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay kết hợp với 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cạnh ớt băm nhuyễn.
  • Đảo đều hỗn hợp gia vị và thêm mì căn vào. Đừng quên thêm 1 muỗng canh nước cốt dừa. Đảo cho tới khi mì căn thấm đều gia vị.

Bước 5: Xào mì căn

  • Thêm 200ml nước dừa vào chảo và thêm nấm tai mèo, bún tàu vào đảo đều để nấu chín. Cho vào chảo mì căn cùng hành tây và sả đã băm nhuyễn cùng ớt đỏ. Đảo đều cho tới khi nguyên liệu chín và tắt bếp. Món mì căn chay xào lăn đã hoàn thành.

Bước 6: Món ăn hoàn thiện

  • Với các bước đơn giản trên, ta có ngay món mì căn chay xào lăn thơm ngon, dai giòn vô cùng hấp dẫn.

Lời kết Như vậy, bài viết đã cung cấp cho chúng ta 3 công thức đặc biệt để tạo ra món mì căn chay siêu ngon, hấp dẫn. Tận dụng nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kiếm trong căn bếp nhỏ kết hợp với một chút hoa tay ta đã có thể cho ra lò những món ngon hấp dẫn cho cả nhà.

Để món ngon thêm tròn vị và tiết kiệm thời gian nấu nướng, hãy sắm sửa những món đồ gia dụng tiện lợi như chảo chống dính, lò vi sóng,... để trải nghiệm nấu nướng trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Tận hưởng niềm vui của việc nấu ăn và chiêu đãi gia đình và bạn bè bằng những món ăn tuyệt vời từ căn bếp của bạn!

1