Nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản, và hương vị đậm đà, kho quẹt chay là một món ăn rất phù hợp cho người ăn chay. Hãy cùng VinID học 3 cách làm kho quẹt chay đậm đà hương vị để thưởng thức cùng cơm nhé!
1. Cách làm kho quẹt chay bằng nấm và nước tương
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm hương tươi: 200gr
- Nước tương: 2 thìa
- Nước ép dứa: 60ml
- Hành lá, ớt
- Hạt tiêu (hoặc tiêu xanh)
- Đường, hạt nêm chay
- Bột gạo: ½ thìa
1.2. Cách làm kho quẹt chay với nấm và nước tương
- Bước 1: Rửa sạch nấm hương tươi, ngâm với nước muối khoảng 10 phút để làm sạch. Thái nấm thành hình hạt lựu.
- Bước 2: Hành lá cắt nhỏ, ớt tươi bỏ cuống và thái lát mỏng.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu thực vật vào. Khi dầu đã sôi, cho nấm hương vào xào.
- Bước 4: Xào nấm hương trong 3 phút, sau đó thêm hạt nêm chay, nước tương, nước ép dứa, nước lọc, đường và hạt tiêu.
- Bước 5: Đun hỗn hợp trên lửa thật nhỏ 10 phút, sau đó thêm hỗn hợp nước bột gạo pha sền sệt vào nồi.
- Bước 6: Đun nồi kho quẹt thêm 2 phút, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Thêm hành lá và ớt thát lát vào đảo đều và tắt bếp.
1.3. Thành phẩm
Món kho quẹt chay từ nấm hương và nước tương này đã hoàn thành. Thưởng thức món ăn này cùng cơm nóng hoặc dùng để chấm rau củ khi còn nóng. Món ăn này có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày. Khi muốn ăn, bạn có thể hâm nóng lại trước khi thưởng thức.
2. Cách làm kho quẹt chay bằng bánh mì
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh mì Sandwich: 100gr
- Hành boa - rô cắt nhỏ: 2 thìa
- Nấm đông cô: 50gr
- Tiêu xanh: 1 nhánh
- Ớt tươi rửa sạch: 2 quả
- Dầu ăn chay, nước mắm chay, đường, hạt nêm chay
2.2. Cách làm kho quẹt chay bằng bánh mì
Bước 1: Chiên bánh mì
- Cắt bánh mì Sandwich thành những miếng vuông nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Chờ dầu sôi, cho bánh mì vào chiên.
- Chiên bánh mì cho chín vàng giòn 2 mặt là gắp ra đĩa.
Bước 2: Nấu kho quẹt
- Bắc nồi lên bếp, cho vào dầu ăn chay. Khi dầu đã sôi, cho hành boa-rô vào phi thơm.
- Thêm nước mắm chay, đường, nấm đông cô, ớt tươi vào nồi.
- Mở lửa nhỏ, đun hỗn hợp cho sền sệt, sau đó cho bánh mì chiên và tiêu xanh vào.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm 1 phút và tắt bếp.
2.3. Thành phẩm
Món kho quẹt chay bằng bánh mì sandwich vừa đậm đà vừa lạ miệng. Món ăn này rất thích hợp cho những ngày ăn chay thanh đạm . Đừng quên thưởng thức món ăn này khi còn nóng nhé!
3. Cách làm kho quẹt chay bằng sườn non chay
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non chay: 2 miếng
- Ớt tươi thái lát: 1 thìa
- Nước mắm chay: 5 thìa
- Dầu hào chay: 2 thìa
- Dầu ăn chay: 4 thìa
- Hành tím, tỏi băm sẵn: mỗi loại 1 thìa
- Hành lá cắt nhỏ: 1 thìa
- Hạt nêm chay, hạt tiêu, đường
3.2. Cách làm kho quẹt chay bằng sườn non chay
- Bước 1: Ngâm sườn non chay trong nước ấm 30 phút để nở mềm. Rửa sạch sườn non chay và cắt thành hình hạt lựu.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu đã sôi, cho sườn non vào chiên vàng. Gắp ra đĩa để ráo dầu.
- Bước 3: Chuẩn bị nước sốt kho quẹt chay: hỗn hợp nước mắm chay, đường, hạt nêm chay, dầu hào chay, bột ngọt, hạt tiêu và nước sôi để nguội. Khuấy đều hỗn hợp.
- Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho vào dầu ăn chay. Khi dầu ăn đã sôi, cho hành và tỏi băm vào phi thơm.
- Bước 5: Cho nước sốt vào nồi. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ khoảng 10 phút.
- Bước 6: Khi hỗn hợp đã sôi, cho sườn non chay vào nồi. Đun thêm 5 phút, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Bước 7: Cuối cùng, cho thêm hành lá và ớt tươi vào nồi và tắt bếp.
3.3. Thành phẩm
Món kho quẹt chay bằng sườn non chay đạt chuẩn sẽ có màu nâu kẹo sền sệt đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà từ các loại nguyên liệu. Đặc biệt, món ăn này rất béo bùi nhờ sườn non chay. Món ăn này thích hợp để chấm rau củ luộc, ăn cùng bún tươi và cơm nóng.
Chỉ với vài bước đơn giản từ cách làm kho quẹt chay trên, bạn đã có món ngon để thưởng thức vào những ngày ăn chay thanh tịnh. Tham gia siêu thị Winmart hoặc đặt mua trực tuyến qua app VinID để chọn mua nguyên liệu tươi ngon và tích điểm nhé!