Cách ăn uống của người Việt Nam hòa hợp với âm và dương. Danh y Hải Thượng Lãn Ông đã phân tích hơn 200 loại rau mang tính âm, dương ra sao và ăn với gì thì phù hợp. Từ lâu ông cha ta có câu “Mùa hè ăn cá sông, mùa đông ăn cá biển” vì mùa hè khí dương nhiều, thịt con cá nước ngọt mang tính âm, trong khi mùa đông khí âm nhiều, ăn cá biển để âm dương hòa hợp.
Ở Việt Nam món khai vị cũng đã trở nên quen thuộc và phổ biến ở tất cả các vùng miền. Mặc dù có một tên chung là “món khai vị” lại có khá nhiều món có thể dùng làm món ăn mở đầu cho một bữa ăn. Chúng ta có thể kể đến các món như đồ nguội, thịt nguội, chả giò rế, rau củ ngâm, bánh tráng cuộn tôm thịt, salad trộn... Mọi người đều yêu thích những món ăn này.
Tuy nhiên, theo như nghiên cứu của các chuyên gia, có một sự thật khá "trái khuấy" rằng nếu món khai vị quá ngon, nó sẽ dễ "làm hỏng" cả bữa tiệc. Họ cho rằng nếu món khai vị ngon quá, người thưởng thức sẽ có cái nhìn không mấy tích cực cho món ăn liền kề. Do đó, người ta thường ưu tiên chọn các món khai vị đơn giản với nguyên liệu và cách chế biến không cầu kỳ phức tạp, chỉ cần đủ để kích thích mọi giác quan và làm món ăn chính thêm ngon miệng.
Để đảm bảo sự ngon miệng, người lên thực đơn cần phải cẩn thận chọn món khai vị sao cho vừa phải, không quá ngon cũng đừng quá tầm thường. Món khai vị vừa miệng sẽ làm chúng ta thưởng thức bữa ăn trọn vẹn hơn. Những chiếc chả giò vàng ruộm hay đĩa salad trộn mát lành luôn làm tròn vai trò của mình khi làm món khai vị.
A. MÓN TÔM - KHAI VỊ
1. TÔM TẨM RẾ VÀNG:
Được chế biến từ bánh rế chiên vàng, hòa vào lớp bột tẩm quanh tôm tươi.
2. TÔM TẨM BỘT XÙ TRẮNG VÀNG:
Bột xù trắng vàng kết hợp với những "em" tôm tươi. Khi chiên giòn rụm sẽ gia tăng gấp đôi hương vị khi thưởng thức. Các thực khách nhí sẽ thích lắm đây.
3. TÔM PTO TẨM BỘT DỪA:
Món ăn có vẻ mới lạ nhưng nguyên liệu chế biến khá đơn giản. Điểm nhất ngon và khác biệt nhất chính là những sợi cơm dừa được sử dụng trong hỗn hợp bột tẩm. Bạn đã thưởng thức món ngon này chưa? Mình nghĩ có thể dùng từ "ngon bá cháy" để mô tả đúng về món này.
4. TÔM PTO FRITTER:
Còn có một cái tên rất dân dã là tôm "đùi gà".
5. TÔM PTO TEMPURA:
Đây là một thực phẩm phổ biến được xếp hạng trong top các món ăn Nhật yêu thích khi khảo sát ý kiến của người nước ngoài đến Nhật Bản.
6. TÔM PTO BUBBLE
7. TÔM PTO CUỐN KHOAI MÔN:
Đây là một trong những món ăn được ưa chuộng nơi các bàn tiệc lớn nhỏ. Khoai môn cắt sợi và cuốn quanh "em" tôm tươi đã lột vỏ. Sợi khoai môn khi được chiên giòn và được chấm nước sốt chua ngọt thì không gì ngon bằng.
8. TÔM HOSO CUỐN KHOAI MÔN
9. TÔM XẺ BƯỚM:
Món vừa được trưng bày đẹp mắt trên dĩa, vừa đầy đặn, giúp cho thực khách "no lòng, chắc dạ".
10. TÔM HẤP CUỐN CỦ CẢI TRẮNG & ĐỎ:
Món ăn thể hiện sự khéo léo của người đầu bếp và sự tinh tế của quý bạn.
11. TÔM RẾ TẨM BỘT KHOAI MÔN:
Món ăn mang dâm tính dân dã Việt Nam. Điểm nhấn của món này là ở nước mắm chua ngọt và bánh khoai môn sợi được chiên giòn rụm.
12. TÔM PD XIÊN HẤP:
Thực khách yêu thích những món ăn tươi ngon, thanh đạm chắc chắn sẽ hài lòng với món tôm xiên hấp bởi tính tươi ngon, không quá nhiều gia vị để cảm nhận vị ngọt tự nhiên từ tôm.
13. GỎI NGÓ SEN TÔM THỊT:
Món ăn rất quen thuộc trong rất nhiều buổi tiệc từ gia đình, giỗ, cưới hỏi... Hầu hết thực khách đều thích ăn bởi thịt tôm tươi, ngó sen giòn và vị chua ngọt từ nước mắm được pha chế tinh tế bởi các đầu bếp chuyên nghiệp.
14. TÔM PTO CUỐN BÁNH XỐP:
Bí quyết để món này luôn trở thành lựa chọn hàng đầu trên các bàn tiệc khai vị chính là cách cuốn bánh xốp thật khéo léo đẹp mắt, lớp bánh xốp không quá dầy hoặc quá mỏng để cảm nhận đầy đủ vị ngọt từ thịt tôm. Sốt chấm với Tôm cuốn bánh xốp sẽ làm tăng hương vị khi thưởng thức.
B. CÁC MÓN TỨ BỬU
Bạn đã chọn cho mình món ngon khai vị đãi tiệc chưa? Hãy cùng chia sẻ với Món Ngon Đãi Tiệc và các bạn đọc nhé.
Xem thêm:
- Món Ngon Khai Vị Đãi Tiệc (phần 2)
- Món Ngon Hải Sản Cho Tiệc Gia Đình
- Sản phẩm Món Ngon Đãi Tiệc