Tàu hủ ky, một nguyên liệu không thể thiếu trong các món chay. Hầu hết các món chay ngon đều được làm từ tàu hủ ky. Với những ai ưa thích ăn chay, tàu hủ ky trở thành nguyên liệu quen thuộc và quan trọng trong những bữa cơm chay.
Tàu hủ ky có chứa rất nhiều chất đạm. Điều này không chỉ khiến cho tàu hủ ky trở thành một nguyên liệu phụ trong các món ăn hàng ngày mà còn tạo ra những hương vị hấp dẫn và ngon miệng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá 3 công thức chế biến món chay ngon từ tàu hủ ky.
1. Tàu Hủ Ky Chiên Sả Ớt
- Nguyên liệu:
- Tàu hủ ky khô
- Chao trắng
- Bột mì
- Sả băm
- Ớt băm
- Hành, mùi
- Mè rang
- Gia vị: hạt nêm chay, dầu ăn, đường, sốt tương đậu nành.
Cách làm:
- Tàu hủ ky khô ngâm cho mềm, rửa lại bằng nước sạch và cắt miếng hình chữ nhật.
- Hành, mùi cắt nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành trắng, sả và ớt băm vào rang thơm.
- Làm nước sốt: Lấy 2 viên chao và nước từ chao trắng nghiền nhỏ với sốt tương đậu nành, đường, hành, sả và ớt băm rang thơm, sau đó trộn đều.
- Tàu hủ ky chiên vàng, chỉ chiên khi tàu hủ ky chuyển vàng, không nên chiên quá giòn.
- Gắp tàu hủ ky chiên cho lên đĩa, đổ nước sốt chao đều lên, rắc mè rang và trang trí bằng rau mùi. Món ăn này có thể ăn kèm cà chua, dưa chuột và rau sống.
2. Tàu Hủ Ky Cuộn Nấm Sốt Thơm
- Nguyên liệu:
- Tàu hủ ky khô
- Đậu hũ
- Nấm cây
- Nấm bạc tuyết
- Thơm (dứa) xay nhuyễn
- Gia vị
Cách làm:
- Nấm làm sạch, cắt sợi. Đậu hũ thái miếng. Nấm bạch tuyết cắt bỏ chân, rửa sạch và thái đôi.
- Xào nhanh nấm và đậu hũ với gia vị: hạt nêm chay, đường và dầu hào.
- Ngâm tàu hủ ky với nước cho mềm, sau đó vớt ra. Trải miếng tàu hủ ky ra mặt phẳng sạch, cho nhân vào rồi gấp mép lại và cuộn lại thành miếng vừa ăn. Cuối cùng, phết một lớp dầu điều lên trên.
- Đặt chảo dầu lên bếp, cho miếng tàu hủ ky vào chiên vàng đều hai mặt.
- Làm nước sốt: Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho dầu ăn, thơm đã xay nhuyễn, hạt nêm chay, tương cà và tương ớt vào đảo đều cho các nguyên liệu quyện với nhau sau đó tắt bếp.
- Bày tàu hủ ky cuộn nấm lên đĩa và đổ nước sốt thơm ra. Món ăn dùng cùng bánh bao chay sẽ ngon hơn.
3. Tàu Hủ Ky Kho Chay
- Nguyên liệu:
- Tàu hủ ky
- Sả băm
- Ớt sừng băm
- Nước dừa
- Hành hoa
- Gia vị
Cách làm:
- Rửa tàu hủ ky qua nước sau đó thái miếng và chiên vàng.
- Bắc chảo lên bếp, cho sả vào phi vàng, sau đó cho ớt, bột cà ri vào đảo nhanh. Tiếp theo, cho tàu hủ ky chiên giòn vào và nêm gia vị: nước dừa, tương, nước mắm, bột canh, nước hàng, đường và tiêu. Đảo đều cho tàu hủ ky ngấm gia vị, sau đó đậy nắp kho cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.
Múc tàu hủ ky kho chay ra bát, rắc hành hoa thái nhỏ lên và dùng cùng cơm nóng.
Tàu hủ ky có thể chế biến thành nhiều món chay ngon. Với 3 công thức chế biến món chay từ tàu hủ ky mà An Lộc Food vừa giới thiệu, hy vọng bạn sẽ có thể vào bếp và nấu những món ăn ngon để chiêu đãi cả nhà!