Bạn đang tìm kiếm một món ăn chay ngon miệng và dễ dàng để chuẩn bị tại nhà? Hãy thử các công thức làm chả lụa chay dưới đây. Chả lụa chay là một món ăn truyền thống của Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn rất đáng thử. Dưới đây là 3 cách làm chả lụa chay đơn giản từ đậu hũ, nấm và bột mì.
1. Cách làm chả lụa chay bằng đậu hũ
1.1. Nguyên liệu làm chả lụa chay bằng đậu hũ
- Đậu hũ: 4 bìa
- Tỏi tây: 2 cây
- Lá chuối: 2 miếng
- Gia vị chay: nước tương, tiêu xay, đường, bột ngọt, muối
1.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch đậu hũ và nghiền nát.
- Nêm nếm đậu hũ với nước tương, tiêu xay, đường, bột ngọt, muối.
- Băm nhỏ tỏi tây và trộn đều vào đậu hũ.
Bước 2: Gói chả lụa đậu hũ Trải tấm màng bọc thực phẩm ra mặt phẳng sạch, xếp lá chuối lên trên. Đổ hỗn hợp đậu hũ vào giữa lá chuối. Cuốn tròn và dài cho đều. Gắn chặt cuối chả lại bằng lạt.
Bước 3: Luộc chả lụa đậu hũ Đun sôi nước trong nồi và luộc chả lụa đậu hũ khoảng 30 phút. Sau đó, treo chả để ráo nước và nguội tự nhiên.
Bước 4: Hoàn thành Bóc bỏ lá chuối và màng bọc thực phẩm bên ngoài. Cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
2. Cách làm chả lụa chay từ nấm
2.1. Nguyên liệu làm chả lụa chay từ nấm
- Nấm bào ngư: 1kg
- Nấm kim châm: 200g
- Bột mì, bột năng: 1 bát con
- Gia vị: muối, đường, tiêu, mắm
2.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm nấm trong nước muối loãng, rửa sạch.
- Vắt khô nấm bào ngư và xé nấm thành những sợi nhỏ.
- Cắt bỏ chân nấm kim châm.
Bước 2: Trộn gia vị
- Trộn nấm với bột năng, bột mì, muối, đường, tiêu và dầu ăn.
Bước 3: Xay nấm
- Xay nấm cho đến khi nhuyễn mịn.
Bước 4: Hấp chả lụa chay nấm
- Hấp những bát chả trong vòng 40-45 phút để chả chín.
3. Cách làm chả lụa chay từ bột mì
3.1. Nguyên liệu làm chả lụa chay từ bột mì
- Bột mì: 200g
- Gia vị: bột tỏi, hạt nêm chay, tiêu, nước mắm, mì chính
- Lá chuối
3.2. Cách làm
Bước 1: Trộn và giã bột
- Trộn bột mì với hạt nêm, tiêu và bột tỏi.
- Đổ nước vào và giã bột cho đến khi mịn và dai.
Bước 2: Gói chả chay
- Trải tấm màng bọc thực phẩm ra mặt phẳng sạch, xếp lá chuối lên trên.
- Đổ hỗn hợp bột lên lá chuối. Cuốn tròn và gắn chặt cuối chả bằng lạt.
Bước 3: Hấp chả lụa chay từ bột mì
- Hấp chả lụa chay trong khoảng 30-45 phút cho đến khi chín.
Bước 4: Thưởng thức
- Để chả nguội sau đó thái miếng và thưởng thức cùng với rau sống và nước mắm chay hoặc ăn kèm với cơm hàng ngày.
Ba cách làm chả lụa chay trên đều đơn giản và dễ thực hiện. Hãy thử chuẩn bị cho gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!
Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.