Ẩm thực chay

10 Món Ăn Chay Từ Nấm Tuyệt Vời Tại Nhà

Phap Ngo Thich

Để thực hiện các món chay ngon tại nhà đã khó, nhưng cách làm món ăn chay từ nấm ngon miệng lại còn khó hơn. Bởi với mỗi loại nấm, chúng ta cần nghĩ ra...

Để thực hiện các món chay ngon tại nhà đã khó, nhưng cách làm món ăn chay từ nấm ngon miệng lại còn khó hơn. Bởi với mỗi loại nấm, chúng ta cần nghĩ ra nhiều phương pháp nấu nấm và kết hợp với nguyên liệu phụ phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu đó là những món ăn nào và cách thực hiện ra sao nhé!

1. Cách làm món ăn chay từ nấm đùi gà trộn sa tế

Đây là một món ăn chay dễ làm mà rất ngon trong thời tiết se se bởi hương vị cay cay, thơm ngon cùng vị giòn sần sật của nấm. Kết hợp với bún hoặc cơm trắng để tròn vị.

Nguyên liệu (cho 2 người):

  • 5 cây nấm đùi gà
  • Sa tế
  • Gia vị gồm có: tương, đường, giấm, bột ngọt, tiêu, muối
  • Tỏi, hành tím và ngò băm

Cách làm:

  1. Cắt cuống xé sợi và rửa nấm sạch sẽ.
  2. Luộc nấm để sôi trong 3 phút rồi vớt ra, cho vào nước đá, vớt để ráo.
  3. Trộn nấm với gia vị cùng đồ băm. Lượng gia vị tùy vào khẩu vị mặn ngọt, nhưng khuyến cáo nên sử dụng 1 thìa. Vị đặc trưng là sa tế thì nên nhiều hơn.
  4. Trộn hỗn hợp đều tay cho thẩm thấu gia vị.

Có thể bổ sung một số củ quả tùy thích như dưa chuột bào sợi hay cà rốt bào sợi. Vị đặc trưng là cay của sa tế, giòn sần sật của nấm.

2. Mì xào nấm chay tiện lợi hơn bao giờ hết

Với những người có cuộc sống bận rộn hoặc đơn giản là lười, muốn có một món chay từ nấm nhanh gọn lẹ thì đây chính là sự lựa chọn phù hợp nhất và vẫn ngon tuyệt.

Nguyên liệu món ăn (cho 2 người):

  • 300g mì chay
  • 200g nấm hương
  • 100g nấm kim châm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê hành lá băm
  • Gia vị: muối, hạt nêm, dầu hào, xì dầu

Cách làm món ăn chay từ nấm xào mì như sau:

  1. Nấm hương, kim châm cắt bỏ gốc rồi rửa sạch, để rào.
  2. Cà rốt bào sợi. Hành tây lột vỏ và bổ múi cau.
  3. Cho mì trứng vào nồi nước sôi, luộc chín tới, vớt ra để ráo nước.
  4. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm. Cho cà rốt vào xào chín tới.
  5. Cho nấm hương và nấm kim châm vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn.
  6. Cho mì trứng vào xào cùng. Đảo đều cho mì thấm gia vị.
  7. Tắt bếp, cho hành lá băm vào đảo đều.
  8. Múc mì xào nấm ra đĩa và thưởng thức.

Món ăn này thích hợp cho các buổi sáng hoặc ăn nhẹ vào các ngày cuối tuần.

3. Đậu phụ non sốt nấm đông cô

Với chất dinh dưỡng dồi dào từ món ăn này cùng vị béo ngậy đậm đà của nước sốt đem lại bữa cơm ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu cho món đậu phụ sốt nấm đông cô gồm:

  • 3 bìa đậu non
  • 100g nấm đông cô
  • Dầu ăn, nước tương, dầu hào, đường, tiêu, bột năng
  • Hành tím, tỏi, ngò băm

Mỗi nguyên liệu từ 1-2 thìa cà phê tùy khẩu vị mà có thể tăng giảm tương ứng.

Thực hiện như sau:

  1. Nấm được sơ chế cắt gốc, xé sợi hoặc thái hạt lựu.
  2. Đậu hũ thái hình vuông tương tự kích thước phím máy tính
  3. Cho hành tỏi vào dầu phi thơm và xào nấm
  4. Nêm các gia vị ½ đến 1 thìa cà phê
  5. Hòa bột năng vào 250cc nước lọc, đánh đều rồi đổ vào
  6. Cho đậu vào sau, và đảo đều nhẹ tay cho thấm gia vị
  7. Tắt bếp và cho ngò vào. Múc ra đĩa thưởng thức thành phẩm.

4. Chả giò nấm chay - Uống cùng nước Tre

Cùng hương vị béo ngậy và vỏ bánh thơm ngon giòn tan, chả giò luôn xuất hiện trong các món cỗ chay cũng như ngày lễ. Giờ đây bạn có thể làm dễ dàng hàng ngày với công thức dưới đây.

Nguyên liệu bao gồm:

  • 200g bánh tráng cuốn nem
  • 200g nấm hương
  • 100g mộc nhĩ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 100g Đậu xanh đã bỏ bỏ
  • Hành tỏi băm
  • Gia vị

Thực hiện như sau:

  1. Nấm hương được sơ chế bỏ gốc và rửa sạch, cà rốt và hành tây cũng tương tự. Đậu xanh được ngâm nước qua đêm rồi đem hấp chín.
  2. Cho dầu vào phi thơm hành tỏi sau đó cho nấm, mộc nhĩ, cà rốt xào cùng đỗ xanh và gia vị vừa ăn.
  3. Khi nhân đã nguội thì quấn với bánh đa nem hình trụ tròn dài.
  4. Chiên với dầu khi vàng thì vớt ra thành phẩm

5. Món chay từ Nấm kim châm trộn chua cay

Món ăn này phù hợp cho những dịp ăn vặt hoặc món phụ giảm ngấy thì đây là sự lựa chọn phù hợp. Vị chua cay, giòn từ nấm và các nguyên liệu.

Nguyên liệu chính gồm:

  • 2 gói nấm kim châm
  • 1 củ cà rốt, hành tây, hành tím, tỏi ớt
  • Các gia vị kèm theo

Cách thực hiện:

  1. Loại bỏ gốc nấm, cà rốt bỏ vỏ, hành tây lột vỏ sau đó rửa sạch, ngâm nước muối loãng 5 phút. Cà rốt bào sợi, hành tây thái cau, ớt băm nhỏ.
  2. Nước sốt được pha gồm 1 thìa dấm, 1 thìa đường, nước tương, bột ngọt, ½ thìa muối, tỏi băm, hành tím băm. Bước cuối là trộn đều tất cả các nguyên liệu lại rồi được thành phẩm.

6. Cơm cháy kho quẹt nấm - Hương vị phương Nam

Với vị đậm ngọt của miền Nam cùng giòn rụm của cơm cháy kết hợp với sốt chín mềm thấm gia vị.

Nguyên liệu gồm có:

  • Cơm trắng 1 bát
  • 100g nấm hương
  • 100g nấm bào ngư
  • 1 củ cà rốt
  • 100g lạc rang
  • Gia vị gồm có: tỏi, hành tím băm, rau thơm, muối, bột nghệ, tương, đường

Cách làm:

  1. Nấm hương và nấm bào ngư ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, cắt bỏ gốc. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
  2. Cho cơm trắng vào chảo, rang vàng.
  3. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm và hành tím băm.
  4. Cho nấm hương, nấm bào ngư, cà rốt vào xào chín.
  5. Nêm gia vị gồm nước tương, đường, hạt nêm chay, tiêu, bột nghệ.
  6. Cho cơm cháy vào, đảo đều cho cơm cháy thấm gia vị.
  7. Tắt bếp, cho đậu phộng rang và rau thơm vào.
  8. Múc cơm cháy kho quẹt nấm ra đĩa và thưởng thức.

7. Nấm bào ngư chiên giòn cực đỉnh

Món ăn giòn rụm này giúp cho bạn có bữa ăn nhẹ, ăn vặt ngon, nhanh và bổ dưỡng. Với màu sắc vàng bắt mắt giúp cho bạn cùng gia đình món ăn tuyệt vời.

Nguyên liệu chính gồm:

  • 200g nấm bào ngư
  • 50 bột chiên
  • Các gia vị tẩm ướp kèm theo: muối, tiêu, bột ngọt

Cách thực hiện đơn giản như sau:

  1. Nấm được sơ chế và rửa sạch với nước để ráo.
  2. Bột chiên được hòa với nước lọc cùng các gia vị vừa đủ. Đánh đều.
  3. Cho nấm vào bát bột cho thấm đều.
  4. Cho vào chảo chiên giòn vàng là được thành phẩm.

8. Cách làm món ăn chay từ Nấm rơm kho đậu hũ

Với màu sắc bắt mắt cùng hương thơm đặc trưng thì đây là món ăn rất ngon trong bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu chính gồm có:

  • 200g nấm rơm
  • 2 bìa đậu hũ
  • Hành tím, tỏi băm
  • Bột năng, hành lá, ngò
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, tương, dầu ăn

Để thực hiện các bước như sau:

  1. Nấm rơm cắt đôi, rửa sạch. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
  2. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm và hành tím băm.
  3. Cho nấm rơm vào xào chín tới.
  4. Nêm gia vị gồm nước tương, đường, hạt nêm chay, tiêu.
  5. Cho đậu hũ non vào xào cùng.
  6. Cho bột năng vào hòa tan với một ít nước lọc rồi cho vào chảo, khuấy đều cho nước sốt sánh lại.
  7. Tắt bếp, cho hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào.
  8. Múc nấm rơm kho đậu hũ ra đĩa và thưởng thức.

9. Canh chua nấm

Với món này phù hợp cho mọi dịp với vị nóng ấm chua cay, dễ ăn trong mọi bữa cơm gia đình. Vậy để thực hiện món này cần chế biến như sau:

Nguyên liệu gồm có:

  • 200g nấm bào ngư
  • 2 quả cà chua
  • ¼ quả dứa
  • 100g đậu bắp
  • 100g giá đỗ
  • Hành lá, ngò
  • Các gia vị kèm theo

Thực hiện như sau:

  1. Sơ chế các nguyên liệu rồi rửa sạch với nước, cà chua bổ cau, dứa thái lát, đậu bắp thái vát.
  2. Cho nấm bào ngư vào nồi nước sôi, luộc chín tới, vớt ra để ráo nước.
  3. Cho cà chua, dứa, đậu bắp vào nồi, đun sôi.
  4. Nêm gia vị gồm muối, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt.
  5. Cho giá đỗ vào, đun sôi lại.
  6. Tắt bếp, cho hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào.
  7. Múc canh chua nấm ra bát và thưởng thức.

10. Còn cập nhật

Trên đây là toàn bộ 10 món chay từ nấm cũng như 10 cách làm món ăn chay từ nấm ngon tuyệt vời tại nhà. Chúc bạn và gia đình có bữa ăn chay ngon miệng và bổ dưỡng.

1