Ẩm thực chay

Bún Chay: Một món salad gạo lứt Việt Nam ngon tuyệt vời

Phap Ngo Thich

Bạn đã từng nghe đến món Bún bò chữa cháy, một món salad gạo lứt ấm nóng với gạo lứt, rau sống, rau củ và đậu hũ thơm ngon. Tuy nhiên, món Bún bò này...

Bạn đã từng nghe đến món Bún bò chữa cháy, một món salad gạo lứt ấm nóng với gạo lứt, rau sống, rau củ và đậu hũ thơm ngon. Tuy nhiên, món Bún bò này không phù hợp với phong cách ăn chay hoặc ăn chay, vì chữ "bò" trong tên đó có nghĩa là thịt bò. Chữ "chay" trong tên Bún Chay của chúng ta đề cập đến lựa chọn ăn chay hoặc chay.

Phiên bản chay hoặc chay rất dễ làm: bạn chỉ cần bỏ thịt bò, nếu muốn, và thay thế nó bằng đậu hũ, và thay nước mắm cá bằng nước tương. Mặc dù hai loại nước tương này có ít điểm chung về hương vị, nhưng cả hai đều có một hương vị đậm đà.

Hơn thế nữa, bạn có thể sử dụng nước mắm chay, có thể tìm thấy ở một số siêu thị châu Á hoặc mua trực tuyến (ví dụ như Nagofa).

Khi bạn ăn chay ở nhà, bạn có thể yêu cầu nước mắm riêng khi đặt món Bún Chay ngoài hàng. Đôi khi, mọi người quên rằng nước mắm không phù hợp với ăn chay hoặc chay. Bạn có thể ăn nước mắm nếu muốn, nhưng tất nhiên, không nên có bất ngờ không mong muốn.

Chúng tôi đã thường xuyên ăn salad gạo lứt khi đi nghỉ ở Việt Nam. Do đó, món này luôn gợi nhớ cho tôi những kỷ niệm tuyệt vời trong ba tuần tuyệt đẹp đó.

Những nguyên liệu cần có cho Bún Chay

Cách chuẩn bị món salad này rất dễ dàng. "Khó khăn" chủ yếu nằm ở việc có đủ nguyên liệu để tạo nên một món salad hoàn chỉnh. Vì việc chuẩn bị hầu hết chỉ là cắt các loại rau củ và chiên một chút đậu hũ.

Tất nhiên, bạn có thể tùy chỉnh các nguyên liệu theo khẩu vị và nguyên liệu bạn có sẵn. Tuy nhiên, có một số nguyên liệu quan trọng hơn những nguyên liệu khác.

  • Gạo lứt: Đây là thành phần cơ bản của món salad.
  • Các loại gia vị châu Á và hành tím (hoặc hành lá): Các loại gia vị như rau mùi, húng quế và rau quế Thái Lan tạo nên hương vị đặc trưng của miền Đông Nam Á và hành tím, dù là hành tím hay hành lá, mang đến một hương vị nhẹ nhàng và cay nồng cho món salad.
  • Giá, đậu hũ và lạc: Với sự kết hợp đa dạng về cấu trúc của giá tươi mọng và giòn, đậu hũ chiên giòn và lạc giòn rụm.
  • Nước tương & nước chanh: Tôi sử dụng nước tương để chiên đậu hũ và nếu bạn không sử dụng nước mắm chay, hòa chung sảnh tạo một món salad từ nước tương và nước chanh.

Nếu bạn sử dụng các nguyên liệu này làm cơ sở, bạn có thể tuỳ ý thêm các nguyên liệu khác theo ý thích và nhu cầu. Tôi thường sử dụng:

  • Cà rốt
  • Dưa leo
  • Xà lách hoặc rau diếp cá
  • Hành phi

Ngoài ra, bạn có thể tăng thêm mùi cay cho món salad gạo lứt bằng cách thêm ớt Thái, hạt tiêu hoặc sốt Sriracha. Và một chút tỏi trong nước trộn cũng thêm hương vị tốt. Thông tin chi tiết về các nguyên liệu có thể được tìm thấy dưới đây.

Nuoc Cham: Nước trộn cho Bún Chay của bạn

Thường thì Nuoc Cham được sử dụng làm nước trộn. Đó là một loại nước sốt đơn giản từ nước mắm, đường, nước chanh, tỏi và ớt, thường được sử dụng làm nước trộn cho các món bánh xèo và các cuộn nem.

Kể từ khi tôi phát hiện ra một loại nước mắm chay tại cửa hàng châu Á của tôi, nó được gọi là Nước xốt chay mà không có thành phần từ động vật, tôi đã sử dụng nó thay cho Nước cham. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nước tương để có kết quả ngon và không cần phải tìm kiếm một sản phẩm đặc biệt như nước mắm chay.

Bạn có thể nhìn thấy nước trộn với nước mắm chay thực vật trên ảnh dưới đây.

[![Reisnudelsalat Bun Chay mit Tofu] (https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/13/vietnamesischer-reisnudelsalat-bun-chay-1707795854.webp)]

Công thức cho món salad gạo lứt chay Việt Nam

Cập nhật vào ngày 20.03.2023

Tôi đã cập nhật bài viết này một chút và thay thế nước tương bằng Nước Cham, bởi vì tôi đã sử dụng nước mắm chay cho Bún Chay của mình và tôi cũng khuyên bạn làm điều đó nếu bạn tìm thấy một sản phẩm đặc biệt như vậy.

[![Reisnudelsalat Bun Chay mit Tofu] (https://chuadieuphap.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/13/vietnamesischer-reisnudelsalat-bun-chay-1707795854.webp)]

1